วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แบงค์-วงแคลช' จะขอแต่งนางแบบแฟนสาวในวัย 32

โดย

เปิดใจร็อกเกอร์แห่งยุคแบงค์-วงแคลชถึงข่าวลืองานวิวาห์พร้อมเปิดใจแฮคส์ พล สุ่ม ยักษ์ สมาชิกถึงคอนเสิร์ตสุดท้าย...

ทราบกันดีว่า วง Clash ผุดอัลบั้มชุดที่ 7 เป็นงานเพลงชิ้นสุดท้ายของวง ในปี พ.ศ. 2553 โดยเพลง’ลางสังหรณ์'’ ซิงเกิลแรก ได้บันทึกเสียงร่วมกับแฟนเพลง 70 คนที่ผ่านการคัดเลือกโดยสมาชิกของวง โดยการอัดเสียงได้ผ่านพ้นไปเมื่อวันที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2553 ถือว่าผลงานชิ้นทิ้งทวนที่จะฝากความประทับใจเอาไว้ในความทรงจำของทุกคนไปอีกนานเท่านาน

หลังจากนั้นแต่ละคนก็แยกย้ายไปเล่นดนตรีและทำงานที่ตนเองรัก อาทิ พลไปทำพิธีกร แบงค์ไปเล่นละครเวที ส่วนยักษ์ แฮกส์ สุ่มก็ยังเล่นดนตรีอาชีพและทำงานโปรดิวเซอร์ให้นักร้องคนอื่นๆ

ล่าสุด ไทยรัฐออนไลน์ ได้เปิดใจวงแคลชอีกครั้งหลังแยกย้ายไปทำงานเดี่ยวของพวกเขาถึงฟีดแบก และเนื่องด้วยเหตุที่แคลชจะมีคอนเสิร์ตใหญ่ในเมษายนนี้อีกประเด็นหนึ่ง เรียกว่าเป็นคอนเสิร์ตสุดท้ายจริงๆ

นอกจากนั้นก็ยังอัพเดทหัวใจและข่าวลือเรื่องแบงค์จะแต่งงานมาให้อ่านกันเพลินใจด้วย


อยากให้พูดคอนเสิร์ตในเดือนเมษายนนี้ก่อน?

พล :
อย่าไปหวังเหมือนครั้งก่อน คอนเสิร์ตนี้ ก็คือปาร์ตี้ง่ายๆ แน่นอนผมว่าต้องไม่เหมือนครั้งก่อน เราอยากแฟนเพลงทุกคน อยากมาร้องเพลง ชื่อของคอนเสิร์ตไม่ได้ว่าเป็นสุดท้ายครับแต่จะบอกว่าหลังจากนี้จะเกิดอะไรขึ้น

แฮคส์ :
เรื่องเซอร์ไพรส์คือมีแขกที่เราเชิญมา คือส่วนใหญ่ก็เป็นบุคคลที่ทำให้เราเป็นแคลช คงมีนิดหน่อย แต่เน้นที่แฟนเพลง ไม่ได้เน้นเซอร์ไพรส์แบบครั้งก่อนๆ

 

 

ช่วงหลังแกรมมี่มีนักร้องและโปรดิวเซอร์เก่งๆ ออกกันไปเยอะ ความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ ส่งผลต่อความเชื่อมั่น แรงบันดาลใจทำเพลงไหม?

พล :
ผมมองว่า งานเพลงแคลชมันเริ่มจากตัวเรา ผลกระทบที่ถามมาผมว่าอาจจะเกิดน้อยมาก งานดีไม่ดี เริ่มจากเราก่อน บริษัท จะโปรโมต หรือไม่ก็สุดแท้แต่

แฮคส์ :
ผมว่าแกรมมี่ไม่แตกกระจายขนาดนั้นนะครับ ผมว่าทุกคนที่เติบโตที่แกรมมี่ก็พยายามจะเป็นเจ้าของตัวเองให้มากที่สุดคืออยาก มีเสรีภาพในการคิดงาน อาจจะเป็นตรงนี้ ที่มองนะ

 

 

ความเปลี่ยนแปลงของวงการเพลงเกิดจากสื่อดิจิตอลด้วยใช่ไหม?

สุ่ม :
ผมว่าด้วยความที่สื่อ โซเชี่ยล เน็ทเวิร์ก เกิดขึ้นด้วยทำให้ศิลปินใหม่ๆ นี่สามารถโชว์ผลงาน ได้มากขึ้น คือทำคอเวอร์แล้วก็ส่งทางยูทูบเลย คนดูอาจจะเป็นแสนถือว่าก็เป็นอีก ช่องทางที่เขาสามารถแยกตัวไปสร้างงานได้ง่ายขึ้น ก็มีส่วน

ยักษ์ :
ผมว่าไม่นะ แกรมมี่ เลือกใช้สื่อดิจิตอลในการโปรโมตมากขึ้นนะ เราทำซีดีน้อยลง เน้นเรื่องดิจิตอล ศิลปินที่ออกไปก็สร้างอะไรใหม่ๆ มากกว่าฟีดแบกของไซค์โปรเจกแต่ละคน

พล :
ผมได้เช็คจากยูทูบบ้าง ก็ดี ที่ยังมีคนอยากฟังเพลงของผม บางคนบอกพี่ โอ้โหเยี่ยม เราดีใจมาก

แฮกส์ :
ไม่สนใจเรื่องธุรกิจ ผมอยากสร้างงานศิลปะก่อน รายได้จะตามมาทีหลัง

สุ่ม :

ผมชอบที่ มีแฟนเพลง เพื่อน ๆ มาถาม จริงๆ ตัวผม แคลชเล่นไร รู้ไหมครับเราดีใจที่ทำให้เราได้พาเพื่อนๆ ออกไปสังคมภายนอก รู้จักว่าคนนี้ก็ยังเก่ง คือเราได้ทำให้เพื่อนคนอื่นๆ ของเราเป็นที่รู้จักมากขึ้นนอกจากเรา 5 คน

ยักษ์ :
มีคอนเม้นเยอะ บางเพลงบอกว่า ผมน่ารักจัง ฮามาก ชอบคอมเม้นท์ในเพลง ให้คนฟังเพลงยิ้มมุมปาก น่ารักดี

แบงค์ :
ผมทำเพลงภาษาอังกฤษไง บางคนบ่น ฟังไม่รู้เรื่อง ก็ดี พูดมาเลย แต่ผมอยากทำเพลงให้ออกมาแบบมีมาตรฐานสากลเป็น อาร์แอนบี ที่ได้มาตรฐานจริงๆ ซักที

 

 

ตรงนี้อยากถามแบงว่ามีข่าวลือว่าจะแต่งงานกับนางแบบคนที่ข่าวว่าคบกันมานาน?

แบงค์ :
เหรอครับ งงงง คือเออ ผมยังไม่มีกำลังทรัพย์ที่จะทำได้ขนาดนั้น ข่าวนี้ ลือทุกปี ผมยังไม่แต่งจนกว่าจะอายุ 32 คบกันมาหลายปีแล้วนะครับยังไม่แต่ง คือเชื่อว่าทุกคนเวลามีใครแล้วก็คงวางแผนชีวิตนะครับผมว่าอายุ32 ก็คงแต่งได้แล้ว ไม่รู้จะได้ตามคิดหรือเปล่า รอดูไปก่อน


จริงๆแบงค์กังวลว่าภาพแต่งงานแล้วจะกระทบความเป็นซูเปอร์สตาร์ไรหรือเปล่า?

แบงค์ :
ไม่นะ เราเป็นพี่ชายของแฟนเพลง ไม่ใช่ว่าผมหรือแคลชจะแตะต้องไม่ได้เลย โลกมาถึงวันนี้ ทุกคนรับได้

พล :

ไม่นะครับดูอย่างหน่อย-บุษกร เคน เขาแต่งงานก็ยังเรตติ้งดี นักร้องก็เหมือนกัน

 

 

สำหรับแคลชที่กำลังจะปิดตำนานไป แต่ละคนอยากให้แฟนๆ จดจำอะไร?

พล :
มองว่าเป็นเราคือกลุ่มเพื่อน เหมือนนักเรียนใส่ขาสั้น แล้วใส่จนอายุ 30

แฮกส์ :
คือเราเป็นเพื่อนกันตั้งแต่อายุ 12 ก็ว่าได้ อยากบอกว่าเราเป็นกลุ่มเพื่อนเป็นโครงสร้างวงดนตรีที่เราเขียนแปลนไว้แล้ว ใครจะมาเลือกใช้ เราก็ยินดี คือวงเราไม่เคยมีภาพวงแตก ไม่เคยมีข่าวเสีย เรายินดีนะครับ หลายคนบอกว่าเราเป็นแบบอย่างให้เด็กรุ่นใหม่ที่กำลังทำวงได้ มันบอกถึงโครงสร้างได้

สุ่ม :
คือไม่ต้องเล่นดนตรีเก่งให้จำเราว่าให้ มาเป็นเพื่อนรักกันก่อนเราเป็นเหมือนวงของคนรู้จักกันอยากบอกไปถึงวงที่กำลังทำ ว่าถ้าทุกคนก็ยอมรับได้กัน ก็อยู่กันได้นานๆ

พล :
คือผู้ใหญ่ที่แกรมมี่นะครับเคยพูดว่าวงนี้ ไม่เคยทำอะไรให้ผู้ใหญ่ไม่สบายใจ ฟังแล้วเราก็โอ้โห เขาพูดกับเราแบบนี้ เราไม่เคยคิดว่าวงเราเก่ง คิดว่าเล่นดนตรีเต็มที่เท่านั้นเองคือสำหรับแกรมมี่ เราเริ่มที่นี่ จบที่นี่ 10 ปีที่ผ่านมา เราแทบไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรเลย

สุ่ม :
น่าจะเป็นเรื่องการพัฒนานะครับ นับกันมา ไม่อยากบอกว่าเราเเป็นตัวอย่างของแกรมมี่แค่เราผ่านมาตั้งแต่ประกวด มีอัลบั้ม รอบสุดท้าย ถ้าไม่พัฒนาก็ตกรอบไปแต่ชุดแรก 7 อัลบั้มเต็ม อื่นๆ รวมอีก 15

 

 

ข้อคิดสำหรับเด็กรุ่นใหม่ที่กำลังเข้ามาทำเพลงร็อก?

แฮกส์ :
มีน้องมาถามบ่อยๆ ว่าใช้เพลงแบบไหนประกวด เขาก็มองเพลงยากๆไว้เพราะจะดูเก่ง แต่ผมว่าให้เล่นเพลงง่ายๆ ที่เราสนุกๆ ได้และคนชอบ คิดดูนะคนดูมาเป็นร้อยเป็นพัน แต่กรรมการมีแค่สิบคน ขอให้ใช้เพลงง่าย ใช้เรื่องทีมเวิร์ก สร้างอะไรหลายอย่างได้ อย่าไปคิดถึงแต่เพลงยาก

ยักษ์ :
ผมว่าอย่างแรกที่ต้องมีความคิดสร้างสรรค์ ไม่ควรมีจินตนการที่เกิดจากสิ่งเสพติด

พล :
ใช่ เราไม่เคยเมาในสตูดิโอเลย ไม่เคยเมาบนเวที เล่นได้ดี เคยลองแต่เหนื่อย คิดไรไม่ออก ปัญหายาเสพติดเยอะ สำหรับอาชีพนักดนตรี แต่ผมว่าไม่ได้สิ่งจำเป็น

สุ่ม :
ความใหม่ของดนตรีนะครับทุกวันนี้แนวเพลงใหม่มีเยอะ วิธีเล่นใหม่ๆก็เยอะมี สายเลือดใหม่เกิดขึ้นขออย่าไปยึดติด สร้างก็ทำเลย เดินไปเลย วันหนึ่งจะสำเร็จ แต่ต้องอดทน มุ่งมั่น ฝีกซ้อม แล้วก็อยากให้รู้หน้าที่ เล่นเบสไม่จำเป็นเยอะ โซโล ก็ใส่ให้เต็ม ไม่ควรจะแย่งซีนกัน คิดแพทเทิร์นโชว์แต่ละคนได้ แต่อย่าแย่งกันเล่น

แบงค์ :
ความเป็นธรรมชาติสำคัญ เหมือนพี่เบิร์ดทุกวันนี้เขา เหมือนพี่ชายคนหนึ่งของทุกคนนะ เด็กๆลืม ข้อนี้ บางคนพยายามยัด พยายามขายเพอฟอร์มแมนซ์จนขาดความเป็นตัวเองไป

 

เปิดใจร็อกเกอร์แห่งยุค แบงค์-วงแคลช ถึงข่าวลืองานวิวาห์พร้อมเปิดใจ แฮคส์ พล สุ่ม ยักษ์ สมาชิกถึงคอนเสิร์ตสุดท้าย... 13 ม.ค. 2554 23:16 15 ม.ค. 2554 03:38 ไทยรัฐ