บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ละครแห่งปี

ละครสะท้อนถึงเศรษฐกิจในแต่ละปีได้ ดีที่สุด อย่างปีก่อนละครเพิ่งจะโงหัวขึ้นมาจากอาการบอบช้ำ จนมาถึงปีนี้ถือเป็น "ยุคทอง" ของละครอย่างแท้จริง เพราะหลายเรื่องทุ่มทุนสร้างมหาศาล แข่งกันสร้างผลงานดีๆออกมา ประชาชนได้กำไร

ตามธรรมเนียมของทีมข่าว "บันเทิงทีวี" ปลายปีจะมีการคัดเลือก "สุดยอดละคร" ตลอดทั้งปี เพื่อหา "ที่สุดละครแห่งปี" ที่จะมีเพียงแค่ หนึ่งเดียวเท่านั้น

เมื่อมองภาพ รวมทั้งปี ธุรกิจทีวีคึกคัก อาจเป็นเพราะที่ช่อง 3 โหมแคมเปญ "40 ปีไทยทีวีสีช่อง 3" เฉลิมฉลองยิ่งใหญ่ ทั้งด้านข่าวที่นำเข้า "คนข่าว" จากวิกคู่แข่งไม่หยุด เสริมทีมให้แข็งแกร่งไร้เทียมทาน แถมยังเปิดประตูสู่ประชาชนมากขึ้น ทั้งตั้งตู้ ปณ.ข่าว 3 รับร้องทุกข์ นำทีมข่าวลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ ถือเป็นไอเดียที่ดี ยังมีการโดดลงไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างเต็มตัวก็น่ายกย่อง ขณะที่สถานีคู่แข่งทั้งหลาย บ้างก็ยังอาศัยบุญเก่า บ้างก็เป็นเสือ นอนกินไม่คิดแข่งขัน ทำให้ยิ่งถอยหลังลงคลอง

พอหันมามองละครจะพบว่า ไม่ใช่เป็นการแข่งขันระหว่าง 2 วิก ช่อง 3 กับช่อง 7 เหมือนเมื่อก่อนเท่านั้น แต่วิกสนามเป้าที่ให้สัมปทานเวลาแก่ค่ายเอ็กแซ็กท์แต่ผู้เดียว เดี๋ยวนี้ก็พัฒนา ขึ้นมาเป็นคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อ ขณะที่ละครของโมเดิร์น 9 ก็ประมาทไม่ได้เหมือนกัน

เมื่อเปิดโผละครทั้งปีพบว่า ละครช่อง 3 มีละครเย็น 9 เรื่อง ละครหลังข่าวค่ำ 27 เรื่อง รวมเป็น 36 เรื่อง ด้านช่อง 5 มีละครค่ำ 7 เรื่อง ส่วนวิก 7 สี มีละครเย็น 11 เรื่อง ละครหลังข่าวค่ำอีก 22 เรื่อง รวมแล้ว 33 เรื่อง ขณะที่ช่องโมเดิร์น 9 ไม่มากไม่มายแค่ 6 เรื่อง

เริ่มจากละครช่อง 3 ก่อน ในครึ่งปีแรกที่โดดเด่นก็มี "เชลยศักดิ์" ละครสุดคลาสสิกเวอร์ชั่น โฬม คู่กับ แอน ทองฯ, "ทัดดาวบุษยา" ละครอมตะอีกเรื่องที่กลับมาทำใหม่ ก็ส่งให้นักร้องสาว พั้นช์-วรกาญจน์ ดังไปเลย, "ปีศาจแสนกล" ละครตลกได้ดี และเรื่องนี้เองที่เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดคดีอื้อฉาวคาวสวาทระหว่าง ฟิล์ม-รัฐภูมิ กับ แอนนี่ บรู๊ค, "คุณนายสามสลึง" ละครม้านอกสายตาที่กระแสดีเหลือเชื่อ, "เงารักลวงใจ" ที่แจ้งเกิด 2 พระเอกดาวรุ่ง หมาก-ปริญ กับ ณเดชน์ คูกิมิยะ และ "ไทรโศก" ละครพีเรียดน้ำเน่าสุดๆ แต่ก็ฉุดเรตติ้งขึ้นมาจนน่าปลื้ม


ใน ครึ่งปีหลัง  ก็เริ่มด้วยละครน่ารักๆอย่าง "หวานใจกับนายจอมหยิ่ง" สลับกับความเร่าร้อนของ พลอย-เฌอมาลย์ ใน ละคร "กุหลาบไร้หนาม" และ  พลอย  ก็เพิ่มดีกรีความร้ายให้เข้มข้นขึ้นไปอีก ในเรื่อง "ระบำดวงดาว" ที่ส่งให้ พลอย ดังทะลุปรอทในบท  "น้ำหวาน" คู่คี่ไปกับนักร้องสาว ลีเดีย-ศรัณย์รัชต์ ที่รับบท "เหมย" นางเอกสาวสู้ชีวิต,


เรื่อง "สวย เริ่ด เชิด โสด" เจนี่ เทียนโพธิ์ฯ ก็เล่นได้สวยเริ่ดจริงๆ จนพระเอก ฟิล์ม-รัฐภูมิ อดใจไม่ไหวร่ายมนตร์จีบ  จนทำให้   เจนี่ ถูกดึงเข้าไปในข่าวอื้อฉาวแห่งปี แอนนี่-ฟิล์ม ไปด้วย,


"วนิดา" ขอยกให้เป็นละครสวยแห่งปี ทำพีเรียดได้ทุกกระเบียดนิ้วจริงๆ ยิ่งได้  ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ มาคู่กับ แอฟ-ทักษอร ยิ่งทำให้สุดยอด,


"7 ประจัญบาน" ละครฟอร์มยักษ์ดาราแน่นปึ้ก แต่น่าแปลกที่ถูกจับให้มาฉายเย็น, ตบท้ายด้วยซีรีส์ที่ช่อง 3 ภูมิใจนักหนา "4 หัวใจแห่งขุนเขา" ซึ่งก็ประสบความสำเร็จสมกับที่คาดหวังไว้


ขณะที่รู้สึกผิดหวังกับละคร "ศิราพัชร ดวงใจนักรบ" ที่ละครฟอร์มใหญ่ แต่กลับไม่เปรี้ยง และ "365 วันแห่งรัก" ที่ไม่น่าเชื่อว่าคู่พระ-นางคู่ฮอต เคน-แอน จะมาตกม้าตายหงายเก๋ง!

มาที่ช่อง 5 ละครดูโดดเด่นก็เห็นจะเป็นเรื่อง "โรงแรมผี" "ตราบาปสีขาว" และแรงไม่แพ้คู่แข่งก็ "มาลัยสามชาย"


ส่วน วิก 7 สี เริ่มต้นปีก็จัดหนักด้วยละครน่าดูอย่าง "กุหลาบเหนือเมฆ" ที่จับ อั้ม-พัชราภา ประชันสวยกับ นุ่น-วรนุช,   "ตะวันยอแสง"   ที่นำมาสร้างเมื่อไหร่ก็ได้เมื่อนั้น, "พระจันทร์ลายพยัคฆ์" ที่  อั้ม-พัชราภา บู๊หนักรักเดือดเชือดเฉือนกับ ยุ้ย-จีรนันท์, ตามด้วย "นักฆ่าขนตางอน" ของ ฉลอง ภักดีวิจิตร ที่การันตีความมันทะลุจอ!


พอ ครึ่งปีหลังก็มีดราม่าหนักๆอย่าง "ด้วยแรงอธิษฐาน"  ที่มี เวียร์-แพนเค้ก คู่รักนอกจอมาเล่นคู่กันอีกครั้ง, "เงาหัวใจ" ที่ นิว-วงศกร  พลิกเป็นพระเอกใจร้ายเลิฟซีนกระจายกับ   นุ่น-วรนุช,   เรื่อง "สวรรค์สร้าง" นี่ก็ดราม่าเข้มข้นอีกเรื่อง, เปลี่ยนอารมณ์ด้วยละครฮา "สาวใช้ไฮเทค" ที่ฮาจนโกยเรตติ้งกระจาย, มาถึงผลงานชิ้นโบแดงของค่ายคำพอดี   "นักสู้พันธุ์ข้าวเหนียว"   ที่ปั้น   นิว-วงศกร ให้เป็น "พระเอกฮีโร่ของคนอีสาน" เรตติ้งดีจนถูกสั่งให้ยืด


"คุณพ่อหวานแหวว" ถูกจับตา เพราะพระ-นางเรื่องนี้ วีรภาพ กับ ปุ๊กลุก ปลุกกระแสรักนอกจอได้สำเร็จ, "คุณชายตำระเบิด" เป็นละครเย็นนอกสายตาที่มาแรงจนต้องยืดให้ไปจบปีหน้าเลยทีเดียว


และส่งท้ายปลายปีได้สวยด้วยเรื่อง "เธอกับเขาและรักของเรา" ละครรักแค้นเข้มข้นแนวใหม่ของค่ายโพลีพลัส ที่นอกจากเรื่องราวน่าติดตาม พระ-นาง เป้-อารักษ์ กับ แพนเค้ก ยังทำให้อินไปได้ว่ารักกันเหลือเกิ๊น


ด้านช่องโมเดิร์น 9 ในรอบปีมีละคร 6 เรื่องที่เด่นๆก็เรื่อง "ใต้ฟ้าตะวันเดียว", ละครน้ำดีอย่าง "ไฟอมตะ"

นี่ คือที่คัดเฉพาะละครเด่นๆทั้งปี จะเห็นได้ว่ามีครบทุกอรรถรส และเมื่อมาบดขยี้คั้นแต่หัวเชื้อ พบว่ามีละครที่เข้าตากรรมการผ่านเข้ามาในรอบสุดท้ายมากถึง 7 เรื่อง ซึ่งมากกว่าทุกปี ได้แก่ "วนิดา" "ไทรโศก" "ระบำดวงดาว" "ซีรีส์ 4 หัวใจแห่งขุนเขา" ของช่อง 3, "มาลัยสามชาย" หนึ่งเดียวของช่อง 5, "พระจันทร์ลายพยัคฆ์" "นักสู้พันธุ์ข้าวเหนียว" ของฟากวิก 7 สี

เมื่อ วิเคราะห์ทุกเรื่อง "วนิดา" มีเด่นที่กระแสดี ละครสวย อารมณ์ซึ้ง, "ไทรโศก" นี่ก็เดินเรื่องดี นักแสดงเด่น  ดราม่าถึงอารมณ์,  "ระบำดวงดาว" ดำเนินเรื่องโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ฉีกไปจากละครไทยทั่วไป ตัวละครเดินเรื่องเชือดเฉือนกันสนุกทุกฉากทุกตอน กระแสและเรตติ้งก็ดีตีคู่ไปด้วยกัน, "ซีรีส์ 4 หัวใจแห่งขุนเขา" ละครฉลอง 40 ปีไทยทีวีสีช่อง 3 เป็นละครทันสมัย แจ้งเกิดพระ-นางคลื่นลูกใหม่มาประดับวงการ แถมกระแสดี, "มาลัยสามชาย" ที่เดินเรื่องได้น่าติดตาม, "พระจันทร์ลายพยัคฆ์" เดินเรื่องกระชับฉับไว ดราม่า ควบคู่ไปกับบู๊ได้อย่างกลมกลืนน่าติดตาม  อีกทั้งยังส่งให้ยุ้ย-จีรนันท์ ได้เข้าชิงรางวัลในเวที "เอเชียน เทเลวิชั่น อวอร์ดส์" อีกด้วย, "นักสู้พันธุ์ข้าวเหนียว" มีดีที่เรตติ้งและฟีเวอร์ของตัวละคร เมื่อตัดสินหาหนึ่งเดียวจริงๆ ก็ขอชูมือให้ "ระบำดวงดาว" ที่ครบเครื่องและโดดเด่นที่สุดสมกับตำแหน่ง "ละครแห่งปี" ประจำปีนี้.

 


บันเทิงทีวี