วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ละครแห่งปี

ละครสะท้อนถึงเศรษฐกิจในแต่ละปีได้ ดีที่สุด อย่างปีก่อนละครเพิ่งจะโงหัวขึ้นมาจากอาการบอบช้ำ จนมาถึงปีนี้ถือเป็น "ยุคทอง" ของละครอย่างแท้จริง เพราะหลายเรื่องทุ่มทุนสร้างมหาศาล แข่งกันสร้างผลงานดีๆออกมา ประชาชนได้กำไร

ตามธรรมเนียมของทีมข่าว "บันเทิงทีวี" ปลายปีจะมีการคัดเลือก "สุดยอดละคร" ตลอดทั้งปี เพื่อหา "ที่สุดละครแห่งปี" ที่จะมีเพียงแค่ หนึ่งเดียวเท่านั้น

เมื่อมองภาพ รวมทั้งปี ธุรกิจทีวีคึกคัก อาจเป็นเพราะที่ช่อง 3 โหมแคมเปญ "40 ปีไทยทีวีสีช่อง 3" เฉลิมฉลองยิ่งใหญ่ ทั้งด้านข่าวที่นำเข้า "คนข่าว" จากวิกคู่แข่งไม่หยุด เสริมทีมให้แข็งแกร่งไร้เทียมทาน แถมยังเปิดประตูสู่ประชาชนมากขึ้น ทั้งตั้งตู้ ปณ.ข่าว 3 รับร้องทุกข์ นำทีมข่าวลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ ถือเป็นไอเดียที่ดี ยังมีการโดดลงไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างเต็มตัวก็น่ายกย่อง ขณะที่สถานีคู่แข่งทั้งหลาย บ้างก็ยังอาศัยบุญเก่า บ้างก็เป็นเสือ นอนกินไม่คิดแข่งขัน ทำให้ยิ่งถอยหลังลงคลอง

พอหันมามองละครจะพบว่า ไม่ใช่เป็นการแข่งขันระหว่าง 2 วิก ช่อง 3 กับช่อง 7 เหมือนเมื่อก่อนเท่านั้น แต่วิกสนามเป้าที่ให้สัมปทานเวลาแก่ค่ายเอ็กแซ็กท์แต่ผู้เดียว เดี๋ยวนี้ก็พัฒนา ขึ้นมาเป็นคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อ ขณะที่ละครของโมเดิร์น 9 ก็ประมาทไม่ได้เหมือนกัน

เมื่อเปิดโผละครทั้งปีพบว่า ละครช่อง 3 มีละครเย็น 9 เรื่อง ละครหลังข่าวค่ำ 27 เรื่อง รวมเป็น 36 เรื่อง ด้านช่อง 5 มีละครค่ำ 7 เรื่อง ส่วนวิก 7 สี มีละครเย็น 11 เรื่อง ละครหลังข่าวค่ำอีก 22 เรื่อง รวมแล้ว 33 เรื่อง ขณะที่ช่องโมเดิร์น 9 ไม่มากไม่มายแค่ 6 เรื่อง

เริ่มจากละครช่อง 3 ก่อน ในครึ่งปีแรกที่โดดเด่นก็มี "เชลยศักดิ์" ละครสุดคลาสสิกเวอร์ชั่น โฬม คู่กับ แอน ทองฯ, "ทัดดาวบุษยา" ละครอมตะอีกเรื่องที่กลับมาทำใหม่ ก็ส่งให้นักร้องสาว พั้นช์-วรกาญจน์ ดังไปเลย, "ปีศาจแสนกล" ละครตลกได้ดี และเรื่องนี้เองที่เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดคดีอื้อฉาวคาวสวาทระหว่าง ฟิล์ม-รัฐภูมิ กับ แอนนี่ บรู๊ค, "คุณนายสามสลึง" ละครม้านอกสายตาที่กระแสดีเหลือเชื่อ, "เงารักลวงใจ" ที่แจ้งเกิด 2 พระเอกดาวรุ่ง หมาก-ปริญ กับ ณเดชน์ คูกิมิยะ และ "ไทรโศก" ละครพีเรียดน้ำเน่าสุดๆ แต่ก็ฉุดเรตติ้งขึ้นมาจนน่าปลื้ม


ใน ครึ่งปีหลัง  ก็เริ่มด้วยละครน่ารักๆอย่าง "หวานใจกับนายจอมหยิ่ง" สลับกับความเร่าร้อนของ พลอย-เฌอมาลย์ ใน ละคร "กุหลาบไร้หนาม" และ  พลอย  ก็เพิ่มดีกรีความร้ายให้เข้มข้นขึ้นไปอีก ในเรื่อง "ระบำดวงดาว" ที่ส่งให้ พลอย ดังทะลุปรอทในบท  "น้ำหวาน" คู่คี่ไปกับนักร้องสาว ลีเดีย-ศรัณย์รัชต์ ที่รับบท "เหมย" นางเอกสาวสู้ชีวิต,


เรื่อง "สวย เริ่ด เชิด โสด" เจนี่ เทียนโพธิ์ฯ ก็เล่นได้สวยเริ่ดจริงๆ จนพระเอก ฟิล์ม-รัฐภูมิ อดใจไม่ไหวร่ายมนตร์จีบ  จนทำให้   เจนี่ ถูกดึงเข้าไปในข่าวอื้อฉาวแห่งปี แอนนี่-ฟิล์ม ไปด้วย,


"วนิดา" ขอยกให้เป็นละครสวยแห่งปี ทำพีเรียดได้ทุกกระเบียดนิ้วจริงๆ ยิ่งได้  ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ มาคู่กับ แอฟ-ทักษอร ยิ่งทำให้สุดยอด,


"7 ประจัญบาน" ละครฟอร์มยักษ์ดาราแน่นปึ้ก แต่น่าแปลกที่ถูกจับให้มาฉายเย็น, ตบท้ายด้วยซีรีส์ที่ช่อง 3 ภูมิใจนักหนา "4 หัวใจแห่งขุนเขา" ซึ่งก็ประสบความสำเร็จสมกับที่คาดหวังไว้


ขณะที่รู้สึกผิดหวังกับละคร "ศิราพัชร ดวงใจนักรบ" ที่ละครฟอร์มใหญ่ แต่กลับไม่เปรี้ยง และ "365 วันแห่งรัก" ที่ไม่น่าเชื่อว่าคู่พระ-นางคู่ฮอต เคน-แอน จะมาตกม้าตายหงายเก๋ง!

มาที่ช่อง 5 ละครดูโดดเด่นก็เห็นจะเป็นเรื่อง "โรงแรมผี" "ตราบาปสีขาว" และแรงไม่แพ้คู่แข่งก็ "มาลัยสามชาย"


ส่วน วิก 7 สี เริ่มต้นปีก็จัดหนักด้วยละครน่าดูอย่าง "กุหลาบเหนือเมฆ" ที่จับ อั้ม-พัชราภา ประชันสวยกับ นุ่น-วรนุช,   "ตะวันยอแสง"   ที่นำมาสร้างเมื่อไหร่ก็ได้เมื่อนั้น, "พระจันทร์ลายพยัคฆ์" ที่  อั้ม-พัชราภา บู๊หนักรักเดือดเชือดเฉือนกับ ยุ้ย-จีรนันท์, ตามด้วย "นักฆ่าขนตางอน" ของ ฉลอง ภักดีวิจิตร ที่การันตีความมันทะลุจอ!


พอ ครึ่งปีหลังก็มีดราม่าหนักๆอย่าง "ด้วยแรงอธิษฐาน"  ที่มี เวียร์-แพนเค้ก คู่รักนอกจอมาเล่นคู่กันอีกครั้ง, "เงาหัวใจ" ที่ นิว-วงศกร  พลิกเป็นพระเอกใจร้ายเลิฟซีนกระจายกับ   นุ่น-วรนุช,   เรื่อง "สวรรค์สร้าง" นี่ก็ดราม่าเข้มข้นอีกเรื่อง, เปลี่ยนอารมณ์ด้วยละครฮา "สาวใช้ไฮเทค" ที่ฮาจนโกยเรตติ้งกระจาย, มาถึงผลงานชิ้นโบแดงของค่ายคำพอดี   "นักสู้พันธุ์ข้าวเหนียว"   ที่ปั้น   นิว-วงศกร ให้เป็น "พระเอกฮีโร่ของคนอีสาน" เรตติ้งดีจนถูกสั่งให้ยืด


"คุณพ่อหวานแหวว" ถูกจับตา เพราะพระ-นางเรื่องนี้ วีรภาพ กับ ปุ๊กลุก ปลุกกระแสรักนอกจอได้สำเร็จ, "คุณชายตำระเบิด" เป็นละครเย็นนอกสายตาที่มาแรงจนต้องยืดให้ไปจบปีหน้าเลยทีเดียว


และส่งท้ายปลายปีได้สวยด้วยเรื่อง "เธอกับเขาและรักของเรา" ละครรักแค้นเข้มข้นแนวใหม่ของค่ายโพลีพลัส ที่นอกจากเรื่องราวน่าติดตาม พระ-นาง เป้-อารักษ์ กับ แพนเค้ก ยังทำให้อินไปได้ว่ารักกันเหลือเกิ๊น


ด้านช่องโมเดิร์น 9 ในรอบปีมีละคร 6 เรื่องที่เด่นๆก็เรื่อง "ใต้ฟ้าตะวันเดียว", ละครน้ำดีอย่าง "ไฟอมตะ"

นี่ คือที่คัดเฉพาะละครเด่นๆทั้งปี จะเห็นได้ว่ามีครบทุกอรรถรส และเมื่อมาบดขยี้คั้นแต่หัวเชื้อ พบว่ามีละครที่เข้าตากรรมการผ่านเข้ามาในรอบสุดท้ายมากถึง 7 เรื่อง ซึ่งมากกว่าทุกปี ได้แก่ "วนิดา" "ไทรโศก" "ระบำดวงดาว" "ซีรีส์ 4 หัวใจแห่งขุนเขา" ของช่อง 3, "มาลัยสามชาย" หนึ่งเดียวของช่อง 5, "พระจันทร์ลายพยัคฆ์" "นักสู้พันธุ์ข้าวเหนียว" ของฟากวิก 7 สี

เมื่อ วิเคราะห์ทุกเรื่อง "วนิดา" มีเด่นที่กระแสดี ละครสวย อารมณ์ซึ้ง, "ไทรโศก" นี่ก็เดินเรื่องดี นักแสดงเด่น  ดราม่าถึงอารมณ์,  "ระบำดวงดาว" ดำเนินเรื่องโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ฉีกไปจากละครไทยทั่วไป ตัวละครเดินเรื่องเชือดเฉือนกันสนุกทุกฉากทุกตอน กระแสและเรตติ้งก็ดีตีคู่ไปด้วยกัน, "ซีรีส์ 4 หัวใจแห่งขุนเขา" ละครฉลอง 40 ปีไทยทีวีสีช่อง 3 เป็นละครทันสมัย แจ้งเกิดพระ-นางคลื่นลูกใหม่มาประดับวงการ แถมกระแสดี, "มาลัยสามชาย" ที่เดินเรื่องได้น่าติดตาม, "พระจันทร์ลายพยัคฆ์" เดินเรื่องกระชับฉับไว ดราม่า ควบคู่ไปกับบู๊ได้อย่างกลมกลืนน่าติดตาม  อีกทั้งยังส่งให้ยุ้ย-จีรนันท์ ได้เข้าชิงรางวัลในเวที "เอเชียน เทเลวิชั่น อวอร์ดส์" อีกด้วย, "นักสู้พันธุ์ข้าวเหนียว" มีดีที่เรตติ้งและฟีเวอร์ของตัวละคร เมื่อตัดสินหาหนึ่งเดียวจริงๆ ก็ขอชูมือให้ "ระบำดวงดาว" ที่ครบเครื่องและโดดเด่นที่สุดสมกับตำแหน่ง "ละครแห่งปี" ประจำปีนี้.

 


บันเทิงทีวี

ละครสะท้อนถึงเศรษฐกิจในแต่ละปีได้ ดีที่สุด อย่างปีก่อนละครเพิ่งจะโงหัวขึ้นมาจากอาการบอบช้ำ จนมาถึงปีนี้ถือเป็น "ยุคทอง" ของละครอย่างแท้จริง เพราะหลายเรื่องทุ่มทุนสร้างมหาศาล แข่งกันสร้างผลงานดีๆออกมา ประชาชนได้กำไร... 30 ธ.ค. 2553 17:15 ไทยรัฐ