วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แหม่ม-วิชุดา'ปล่อยโฮ ตามหาแม่ชื่อ 'ตุ๊ก' รับต้องปรึกษาจิตแพทย์3เดือน

"แหม่ม-วิชุดา" ปล่อยโฮกลางรายการ "บางกอกสเตชั่น" ยอมรับต้องเข้ารับการบำบัดจิตนาน 3 เดือน ด้วยอาการแปลกแยกจากตัวเอง และคนอื่น พร้อมประกาศตามหา "แม่" รู้แค่ว่าชื่อ "ตุ๊ก"...

แหม่ม-วิชุดา พินดัม นักแสดงชื่อดัง ถึงกับปล่อยโฮกลางรายการ บางกอกสเตชั่น ภายหลังออกมายอมรับว่า ต้องเข้ารับการบำบัดกับจิตแพทย์ ด้วยอาการแปลกแยกจากตัวเอง และคนอื่น (DISSOCIATION) โดยต้องพบจิตแพทย์สัปดาห์ละ 2 วัน วันละ 3 ชั่วโมง มานานกว่า 5 เดือน  พร้อมเผยทั้งน้ำตาว่า แพทย์พบว่าตนเองต้องค้นหาบางสิ่งที่หายไปจากชีวิตตั้งแต่เด็กนั่นก็คือ แม่แท้ๆ โดยเผยว่า ทราบแค่ชื่อว่า "ตุ๊ก" และเคยมาหาเมื่อตอน 9 ขวบ จากนั้นก็ไม่เคยพบกันอีกเลย กระทั่งเธอรู้สึกเหงา และต้องเข้ารับการรักษาจากจิตแพทย์​ ทั้งนี้ เธอให้สัมภาษณ์หลังบันทึกเทปว่า ต้องการหาแม่เพราะรู้สึกเหงาแบบปวดใจทนไม่ได้

ที่ออกมาตามหาแม่ เพราะ?

มันใช้ชีวิตยาก ไม่รู้ว่าเราจะทำอะไรน่ากลัวขึ้นเรื่อยๆ เราไม่อยากฆ่าตัวตาย ทำไมอยู่ไม่ไหว ตอบตัวเองไม่ได้ ทำไมต้องเหงา เรารู้สึกว่า อาการเหงา มันหนักมากขึ้น ใครๆ ก็เหงา ก็รู้ เรารู้สึกว่าอาการเหงา เป็นอาการเหงาแบบแทบขาดใจ

รู้สึกต้องออกตามหาแม่?

ตอนบำบัดได้เดือนแรก ไม่รู้ว่าเป็นไร ไม่รู้ว่าทำไมป่วยแบบไม่ปกติ แต่ว่าไม่มีใครรู้ เรามีหน้าที่ทางสังคม เราเป็นนักแสดงตั้งแต่เด็กๆ เราเป็นเอนเตอร์เทรนเนอร์ อะไรต่างๆ เก็บคนเดียวที่บ้าน  ที่นี่อยู่ในสังคมมันทำได้ไง แล้วเวลาออกมาเจอคน เวลาเราปวดหัวเราก็ต้องยิ้ม กลับไปอยู่คนเดียว แย่มากมันทรมาน

ตัดสินใจเข้ารับการบำบัดจริงจัง?

ตอนแรกไม่ได้คิดบำบัด รู้สึกว่าตัวเองเริ่มทรมานอยู่คนเดียว ทานยาเยอะๆ มากๆ เกินไป อะไรแบบนี้  ไม่ได้คิดฆ่าตัวตาย รู้สึกแค่อยากนอน นอนไม่ได้ 3 วัน 5 วัน แล้วก็น็อค ปวดหัว ง่วง แต่ไม่หลับ ร่างกายไม่ไหว สมองไม่สั่งให้ตัวเองหลับ 3 เดือนมันทรมานแย่ แหม่มคิดว่าเป็นอะไรที่ไม่น่ากลัว แต่ก็คิดว่ามีอีกหลายอาการ ไม่รู้ บล็อกไว้ไม่จำ คุยกับหมอ เขาก็รู้อาการอะไร อันตรายต้องหาอะไร

ปรึกษาใครไหม?

ไม่มี มีแค่เพื่อนสนิทพามาหาหมอ เป็นเพื่อนที่สนิทกัน 10 ปี เป็นเพื่อนนอกวงการ นานๆ จะคุยกัน โดยเฉพาะเวลาที่เราแย่ๆ เขาเป็นเพื่อนที่อยู่ข้างเรา อยู่กันตลอดเวลา กล้าเล่าให้ฟัง ไม่ได้โทรคุยตลอดเวลา มีอะไร อ่อนแอ เขาจะรู้ คือ เวลาจะอ่อนแอ เมื่อก่อน เราเก่งตอนนี้ทุกคนหนีไม่ได้เกลียดเรานะ เขาคิดว่าจะช่วยแหม่ม อย่างไรกลัวกลายเป็นว่าเหลือเราคนเดียว เวลาเราอ่อนแอ ไม่เคยพูดอะไรให้ใครฟังเลย  


กินยาอะไร?

ยานอนหลับ ไม่ได้ยาฆ่าตัวตาย กินสองสามแผง ตอนกินไม่รู้นะ 

เป็นจุดที่แหม่มลุกขึ้นมาตามหาแม่ที่แท้จริง?

33 ปี เป็นผู้ใหญ่พอสมควร นั่งคิดว่า บอกตรงๆ ในชีวิต ไม่เคยทำไรเพื่อตัวเอง ลุกขึ้นมาครั้งแรก คิดว่าถ้าเขารักเราจริงๆ สิ่งที่เราทำคือไม่ได้ขอร้อง ทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ เขาต้องเห็นใจเราบ้าง ต้องรู้ว่าเราเป็นอะไรทำไม ต้องมายืนตรงนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะมายืนเล่าตรงนี้ให้ทุกคนฟัง หลายคนไม่เข้าใจแหม่มเลย อาจจะเห็นใจแหม่ม ถามว่าเสี่ยงไหม คุ้มถ้าได้ทำ แหม่มรอคอยมานาน ใครไม่เจอกับตัวไม่มีวันรู้ว่า ความเจ็บปวด ความเหงา ที่เป็นมาตลอด แทบตายแค่ไหน มีอีกหลายคน ที่เป็นเหมือนแหม่ม แต่พูดไปแล้วไม่มีใครเข้าใจ เชื่อว่ามันมี บอกให้รู้เลย ถ้าใครเป็นเหมือนแหม่ม อย่าปล่อยไป แหม่มเชื่อว่ามีอีกหลายคนคิดฆ่าตัวตายโดยไม่รู้ตัว

จะพูดอะไร กับพ่อแม่ที่อุปการะเราอยู่?
เราคงไม่เริ่มต้นพูด ถ้าถามเรายินดีตอบ ไม่รู้จะตอบไหน แหม่ผ่านจุดจะทำหรือไม่ทำมาแล้ว ถามยินดีตอบ ไม่กลัว

หวังแค่ไหนกับการตามหาแม่?
ถ้าเจอก็ดี ไม่เจอก็ไม่เป็นไร ที่ผ่านมา เวลาใครมาบอกเป็นพ่อแม่ น่่ีคือเป้้าหมาย ใครอยากแอบอ้าง เชื่อว่าถ้าแหม่มได้คุย ใช่หรือไม่ ความรู้สึกแหม่มกับแม่ ใกล้กันมาก

ทั้งนี้ ภายหลังเธอได้ปล่อยโฮกลางรายการ พิม-พิมมาดา พิธีกรรายการถึงกับร้องไห้สวมกอดแหม่ม-วิชุดาด้วยความโศกเศร้า ขณะเดียวกันสื่อมวลชนผู้หญิงหลายคนถึงกับหลั่งน้ำตาระหว่างสัมภาษณ์

รับฟังเสียงสัมภาษณ์ แหม่ม-วิชุดา ได้ที่โทร.*7172184 ค่าบริการนาทีละ 3 บาท (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7%) สำหรับลูกค้าเครือข่ายดีแทค

"แหม่ม-วิชุดา" ปล่อยโฮกลางรายการ "บางกอกสเตชั่น" ยอมรับต้องเข้ารับการบำบัดจิตนาน 3 เดือน ด้วยอาการแปลกแยกจากตัวเอง และคนอื่น พร้อมประกาศตามหา "แม่" รู้แค่ว่าชื่อ "ตุ๊ก"... 5 พ.ย. 2553 18:54 5 พ.ย. 2553 19:31 ไทยรัฐ