วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ลุงแนบ' เพชรพิณทองสิ้นใจ ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่วัดหลักสี่

"ลุงแนบ" เพชรพิณทองอดีตศิลปินตลกหมอลำเสียชีวิตอย่างสงบที่ รพ.เมื่อเวลา 19.38 น. วันที่ 6 ก.ย. ลูกชายเผยครอบครัวยังทำใจไม่ได้ ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่ศาลากิจสุวรรณ วัดหลักสี่ถึงวันที่ 11 ก.ย....

หลังจากที่อดีตศิลปินตลกหมอลำแห่งวงเพชรพิณทอง ขวัญใจชาวอีสาน นายแนบ โกษาผล หรือลุงแนบ วัย 70 ปี ป่วยเป็นโรคเส้นเลือดสมองตีบ และเส้นเลือดหัวใจตีบ ต้องเข้ารักษาตัวอยู่ในหออภิบาลผู้ป่วยโรคหัวใจ (ซีซียู) ชั้น 3 อาคารคุ้มเกล้า โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช ตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย.นั้น

อาการป่วยล่าสุดเมื่อวันที่ 7 ก.ย. อู๊ด-ธนศักดิ์ โกษาผล ศิลปินหมอลำซึ่งเป็นลูกชายของลุงแนบ เปิดเผยว่า ลุงแนบได้สิ้นลมอย่างสงบตั้งแต่เวลา 19.38 น. วันที่ 6 ก.ย. โดยแพทย์ระบุว่า เกิดจากเส้นเลือดหัวใจตีบ และกล้ามเนื้อหัวใจวายเฉียบพลัน

ลูกชายลุงแนบ กล่าวต่อว่า การจากไปของคุณพ่อ ทางครอบครัวยังไม่สามารถทำใจได้ เพราะก่อนหน้านี้พ่อมีอาการดีขึ้น สามารถเดิน เขียนหนังสือได้ แต่เมื่อแพทย์ตรวจพบว่าเส้นเลือดตีบเพิ่มอีก 3 เส้น ทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงสมองได้เพียงพอและลิ้นลมในที่สุด ทั้งนี้ ก่อนที่ท่านจะสิ้นลม พ่อได้ทำอัลบั้มหมอลำชุด "ร้องรำทำเพื่อช่วยพ่อ" ให้ตนร้อง ใกล้จะเสร็จแล้ว แต่พ่อมาเสียชีวิตก่อน

ครอบครัวได้นำศพบำเพ็ญกุศลที่ศาลากิจสุวรรณ วัดหลักสี่ กทม. โดยจะสวดพระอภิธรรมไปจนถึงวันที่ 11 ก.ย.จะทำการฌาปนกิจต่อไป.

ประวัติ
ชื่อ-สกุล : ณรงค์ โกษาผล

นามแฝง/ฉายา : แนบ หนิงหน่อง

วันเกิด : 17  ธันวาคม  2483

ถิ่นกำเนิด : จังหวัดยโสธร

ประวัติครอบครัว : เป็นบุตรคนที่ 3 ในจำนวนพี่น้อง 4 คน เป็นชายทั้งหมด มีบุตรชาย ชื่อ นายธนศักดิ์  โกษาผล

การศึกษา : เรียนกวดวิชาที่วัดสุทัศน์

ผลงาน : พระเอกหมอลำคณะ "สิงขร"
- 2510 โฆษก วงดนตรีจุฬารัตน์
- เล่นดนตรีให้วงสมัย  7 ปี
- เล่นตลกกับ เด่น ดงมะกอก
- แสดงภาพยนตร์  8 เรื่อง เช่น หาดทรายแก้ว
- ดาราตลก วงดนตรีหมอลำ เพชรพิณทอง
- เปิดร้านอาหาร ชื่อ อีสานโฮแซว

เคยเป็นพระเอกหมอลำคณะ "สิงขร" เป็นคนชอบดีดซุง ได้รู้จักกับครูสามศร ณ เมืองศรี ชาวศรีสะเกษ ท่านแต่งเพลงได้เพราะมาก และแนะนำให้เรียก "พิณ" แทน "ซุง" จากนั้นจึงเรียกพิณมาตลอด

เป็นนักดนตรีคนแรกที่นำพิณมาบันทึกเสียงในเพลงลูกทุ่ง เลยได้ออกทีวีบ่อย จนได้เป็นโฆษก วงดนตรีจุฬารัตน์ ปี 2510 เคยเล่นดนตรีให้วงสมัย อ่อนวงศ์ 7 ปี, เล่นตลกกับ เด่น ดงมะกอก และได้แสดงภาพยนตร์ 8 เรื่อง เช่น หาดทรายแก้ว

หลังจากนั้นได้ร่วมงานเป็นดาวตลก  กับวงพิณประยุกต์ของ นพดล ดวงพร จนมาเปลี่ยนเป็นวง เพชรพิณทอง และเปิดร้านอาหาร ชื่อ อีสานโฮแซว

วันที่ 6 กรกฎาคม 2552 เกิดอาการสมองตีบ เหยื่อสมองตาย เนื่องจากเครียด มีอาการ เวียนหัว อาเจียน  ความดันสูง มือเท้าเคลื่อไหวไม่ได้.

"ลุงแนบ" เพชรพิณทองอดีตศิลปินตลกหมอลำเสียชีวิตอย่างสงบที่ รพ.เมื่อเวลา 19.38 น. วันที่ 6 ก.ย. ลูกชายเผยครอบครัวยังทำใจไม่ได้ ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่ศาลากิจสุวรรณ วัดหลักสี่ถึงวันที่ 11 ก.ย.... 7 ก.ย. 2553 14:08 7 ก.ย. 2553 15:05 ไทยรัฐ