วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รำลึก2ปี'ยอดรัก สลักใจ' พบบทเพลงเก่าราวปี2520

ที่ศาลาเอนกประสงค์ วัดไร่ขิง ครอบครัว ญาติ และแฟนเพลงขุนพลเพลงลูกทุ่ง "ยอดรัก สลักใจ" จัดทำบุญครบรอบการตายครบ2ปี เนื่องแน่น ด้านแฟนพันธุ์แท้เผย พบเพลงเก่าที่สูญหายราวปี 2520 นำมาใส่ในตู้เพลงมหากุศล เพื่อให้มิตรรักแฟนเพลงฟัง...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 ส.ค.2553 ที่ศาลาเอนกประสงค์ วัดไร่ขิง พระอารามหลวง อ.สามพราน จ.นครปฐม นางลัดดา ไพรวัลย์ ภรรยาคู่ชีวิตของยอดรัก สลักใจ หรือนิพนธ์ ไพรวัลย์ นายเกรียงศักดิ์ ไพรวัลย์ บุตรชาย และ น.ส.วรรณธนพร ไพรวัลย์ อายุ 16 ปี หลานสาวเจ้าของบทเพลงปู่จ๋าอย่าห่วง ได้จัดทำบุญครบรอบ 2 ปีการจากไปของขุนพลเพลงลูกทุ่งชื่อดัง ยอดรัก สลักใจ พร้อมกับนำทีมงานวงดนตรีและแดนเซอร์ของวงที่แสดงร่วมกันบนเวทีสมัยที่ยอดรัก ยังมีชีวิตอยู่ รวมทั้งศิลปินนักร้อง และแฟนเพลงที่ชื่นชอบในผลงานเพลง จำนวนมากเข้าร่วมพิธีเพื่อเป็นการไว้อาลัย

บรรยากาศโดยทั่วไปเป็นไปอย่างเรียบง่าย ก่อนพิธีจะเริ่มขึ้นนางลัดดา ภรรยาและครอบครัว และมิตรรักแฟนเพลงได้ทำพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณ พร้อมกับจัดเครื่องเซ่นไหว้หลายชนิดไว้ที่หน้าหุ่นยอดรัก จากนั้นได้เข้าร่วมพิธีทางสงฆ์ และ ถวายภัตตาหารเพล แด่พระสงฆ์

นางลัดดา ไพรวัลย์ ภรรยาคู่ทุกข์คู่ยาก ยอดรัก เผยว่า ในวันที่ 9 ส.ค. ของทุกๆ ปี ซึ่งเป็นวันที่ยอดรัก จบชีวิตจากไปนั้น ตนเอง และครอบครัวจะประกอบพิธีทำบุญให้กับยอดรัก สลักใจ ที่วัดไร่ขิง และที่วัดหาดแตงโม จ.พิจิตร บ้านเกิด เพื่อเป็นการลำรึก และไว้อาลัยในการจากไปทุกปี และยังดีใจที่เห็นมิตรรักแฟนเพลงของพี่แอ๊วยังแน่นขนัดมาร่วมพิธีไว้อาลัย ด้วยทุกครั้ง ก่อนที่จะพนมมือและลูบไล้หุ่นยอดรัก


ด้านนายเกรียงศักดิ์ ไพรวัลย์ บุตรชาย เผยก่อนร่วมงานทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ยอดรัก สลักใจ ว่าตนเองจะเดินทางไปจัดงาน 2 ปียอดรัก ที่วัดหาแตงโม จ.พิจิตร โดยจะออกเดินทางในเย็นวันนี้ สำหรับกิจกรรมที่วัดไร่ขิงนั้น เป็นงานของกลุ่มแฟนพันธุ์แท้ ตนเองได้พาลูกสาวมาร่วมงานด้วย เพื่อเป็นการร่วมรำลึก

ด้านน.ส.วรรณธนพร ไพรวัลย์ หรือ น้องออย หลานสาว เผยว่า ดีใจที่ได้เดินทางมาร่วมงาน ตนเองอยากมาร่วมงาน เพราะทราบว่ามีการพบเพลงใหม่ของปู่ แต่ไม่ทราบชื่อ จะมาขอเปิดฟังในตู้เพลงที่ศาลาวัดไร่ขิงแห่งนี้

ด้าน นายสมรัก รัมย์ไธสง แฟนพันธุ์แท้ยอดรักสลักใจ เจ้าของเว็บไซต์ www.aylyodrak.com เผยว่า ได้จัดงานรำลึก โดยมีการจัดประกวดร้องเพลง เงาเสียงยอดรัก รวมถึงนิทรรศการภาพถ่ายของยอดรัก สมัยที่แสดงบนเวทีรวมถึงประวัติยอดรัก นอกจากนี้ นายสมรักษ์ยังจัดทำตู้เพลงหยอดเหรียญ โดยบรรจุเพลงของยอดรัก สลักใจไว้ในตู้ทั้งหมด ไว้ข้างหุ่นยอดรัก เพื่อให้มิตรรักแฟนเพลงที่ต้องการฟังเพลงของยอดรัก หยอดเหรียญครั้งละ 5 บาท ฟังเพลงเก่าโดยรายได้ทั้งหมดมอบให้กับไร่ขิง

"ตนเองได้รวมรวบเพลงของยอดรักมากกว่า 4,150 เพลงและได้พบเพลงใหม่ยอดรัก แต่ไม่ปรากฏชื่อเพลง มีเนื้อหา ให้คนไทยสามัคคีโดยได้มาจากเว็บไซต์สายสัมพันธ์ บันทึกเสียงประมาณปี 2520 อีกด้วย สำหรับนิทรรศกาลนั้นเริ่มตั้งแต่วันที่ 6-12 ส.ค.53 ในช่วงกลางคืนทุกคืนจะมีคอนเสิร์ตศิลปินลูกทุ่งรวมใจกันมาแสดงให้ชมด้วย".

 

ที่ศาลาเอนกประสงค์ วัดไร่ขิง ครอบครัว ญาติ และแฟนเพลงขุนพลเพลงลูกทุ่ง "ยอดรัก สลักใจ" จัดทำบุญครบรอบการตายครบ2ปี เนื่องแน่น ด้านแฟนพันธุ์แท้เผย พบเพลงเก่าที่สูญหายราวปี 2520 นำมาใส่ในตู้เพลงมหากุศล เพื่อให้มิตรรักแฟนเพลงฟัง... 8 ส.ค. 2553 14:07 8 ส.ค. 2553 14:22 ไทยรัฐ