บริการข่าวไทยรัฐ

"หลวงพี่เท่ง ๓" พิทักษ์ศาสนา "โน้ต" รับประกัน "ฮาดีมีสาระ"

"หนังตลก" ไม่เคย "ตกตลาด" หลายร้อยเรื่อง สร้างเมื่อไหร่คนไทย "อ้าแขนรับ" เพราะ "เสียงหัวเราะ" เหมาะกับสังคมไทยมากกว่า   "เสียงระเบิด" ตลก "โน้ต  เชิญยิ้ม" ตั้งตัวได้ก็เพราะ "ขายเสียงหัวเราะ" มาทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่า "ตลกเล็ก"  หรือ  "ตลกใหญ่"..."ขายตลก" อย่างเดียว-เดี๋ยวก็รวย!

ไปดู "หลวงพี่เท่ง ๓" มาเรียบร้อยแล้ว (จะฉายจริง "วันแม่" 12 สิงหาคมนี้) เปิดฉากขึ้นมา  พระเอก  น้อย วงพรู ซึ่งอยู่ในวงการบันเทิง เป็นนักร้องที่มีชื่อเสียงมาดเซอร์ เกิด "เบื่อชีวิต" อย่างสุดๆ เลยควบมอเตอร์ไซค์ ฮาร์เล่ย์ เดวิดสัน มุ่งหน้าไปหาวัดบวช เหมือน "ปลีกวิเวก" ไปค้นหาความสงบ ณ วัดนี้มี เด๋อ ดอกสะเดา เป็นเจ้าอาวาส และที่วัดนี้แหละเป็นศูนย์รวมวง "บุดดาเบลส" อย่างครบถ้วน มีทั้ง พระประเสริฐ รับบทโดย อุ๋ย บุดดาเบลส, เอ็ม บุดดาเบลส, โต้ง บุดดาเบลส, แจ็ค แฟนฉัน, โน้ต เชิญยิ้ม, แอ๊ด คาราบาว, พระโยกเยก, ค่อม ชวนชื่น, แอนนา มกจ๊ก รับบท เถ้าแก่ฉัตรชัย (พูดไทยไม่ชัด) โย่ง เชิญยิ้ม, โก๊ะตี๋ อารามบอย, จตุรงค์ พลบูรณ์ ฯลฯ

พระเอก "พระน้อย" เป็นพระขวางโลก รักความยุติธรรม พูดกำปั้นทุบดิน เป็นคนตรงเหมือนไม้บรรทัด ที่มาบวชเพราะเบื่อสังคม-เบื่อคนไทยที่ไม่รักกัน-เบื่อความแตกแยก แต่เส้นทางชีวิตที่เขาหวังก็ไม่เป็นไปดังหวัง เพราะวัดที่เขาบวชมีแต่ความวุ่นวาย มีแก๊งขโมยตัดเศียรพระ และ เด็กวัด ก็สร้างปัญหาความวุ่นวายตลอด จน "พระน้อย" ต้องเข้าไปมีส่วนร่วมทุกส่วน การบวชครั้งนี้ทำให้ได้ทำความดี-แก้ไขสิ่งที่ไม่ดี เป็นการ "พิทักษ์ศาสนา" ได้อย่างน่าชมเชย! (ต้องปรบมือให้ผู้กำกับ "โน้ต เชิญยิ้ม" ที่ "พัฒนาฝีมือ" ขึ้นไปอีกหลายระดับ นอกจาก "ฮามีสาระ" ยัง "พิทักษ์ศาสนา" ได้อย่างแยบยล!เสี่ยจุ๊ย-ธนพล แห่ง "พระนครฟิลม์" ลงทุนสร้างทันทีที่ผ่าน "กองเซ็นเซอร์" มาได้ ผู้กำกับ โน้ต ถึงกับ น้ำตาไหล ที่รอดพ้นกรรไกรของเซ็นเซอร์มาได้อย่างหวุดหวิด (โน้ต โทร.ไปรายงานนายทุนแล้ว เสี่ยจุ๊ย ก็ดีใจด้วย) ก็ "หนังพระ" น่ะ ทำง่ายซะที่ไหน? ตอนนี้ โน้ต เชิญยิ้ม ทำ "หลวงพี่เท่ง ๓" เป็น ภาคที่ 3 แล้ว...ถ้าทำทั้งหมดถึง 10 ภาค..."หลวงพี่โน้ต" อาจจะ "บวชเอง!"

ไททาร์ซาน