บริการข่าวไทยรัฐ

"กระต่าย"ทรีแอนต้า สมญานาม เพลิงแห่งจินตนาการ

รูปทรงด้านหน้าและหลัง "ชงชา" กระต่ายสายพันธุ์ทรีแอนต้าเพศผู้ อายุ 2 ปี ที่สั่งนำเข้าจากสหรัฐอเมริกา.

"กระต่าย" (Rabbit) มีหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งใช้ขนาดเป็นเกณฑ์แบ่ง ได้แก่ ขนาดแคระ เล็ก กลาง และขนาดใหญ่ พวกแร็บบิตเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม กำเนิดในโลกมาเมื่อประมาณ 50 ล้านปี บริเวณทวีปเอเชียและอเมริกาเหนือ ซึ่งทั่วโลกมี 58 ชนิด ในจำนวนนี้มี 14 ชนิด หูสั้น กลุ่มนี้มีขาคู่หน้า หลังสั้น ใบหูสั้นเป็นมนกลม ไม่มีหาง และอีก 44 ชนิด อยู่ในกลุ่มธรรมดา มีรูปร่างลักษณะขาหลังยาว วิ่งเร็ว ใบหูยาวหมุนไปมาได้ และมีหางสั้น ขนฟูเป็นกระจุก

กลุ่มนี้แบ่งออกเป็นกระต่ายเลี้ยง ออกลูกในโพรงใต้ดิน ไม่มีขน และไม่ลืมตาจนกว่าจะมีอายุได้ 10 วัน ส่วนกระต่ายป่า ออกลูกบนพื้นดินในพงหญ้ารก ลูกที่ออกมามีขนปกคลุมตัว ตาเปิดตั้งแต่ แรกเกิด ด้วยความที่มันเป็นสัตว์ตัวเล็กขนนุ่ม นิสัยไม่ก้าวร้าว  ทำให้พวกมันอยู่ในความสนใจของมนุษย์ กระทั่งมีการนำมาเลี้ยงเพื่อ "บรีด" พัฒนาสายพันธุ์

นายวุฒิชัย ทองนพเก้า ประธานชมรมผู้เพาะเลี้ยงกระต่ายสวยงามแห่งประเทศไทย บอกกับ "หลายชีวิต" ว่า...ในบ้านเราพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงอันดับ 1 คือ ฮอลแลนด์ลอป เนเธอร์แลนด์ ดวอฟ มินิเลค การพัฒนาให้ดีได้ต้องมาจากแหล่งต้นกำเนิด และส่วนตัวอยากได้สายพันธุ์ในฝันจึงเริ่มศึกษา กระทั่งรู้ว่า กระต่ายจะโตใช้เวลาเพาะพันธุ์และวงรอบการพัฒนาเร็ว ซึ่งในบ้านเราหลายปีก่อนหาพันธุ์แท้ได้ยาก ส่วนใหญ่มีแต่ลูกผสม ในช่วงปี'44 จึงเริ่มเข้าสู่วงการพร้อมสั่งนำเข้ามาเลี้ยง แรกๆ เป็น พวกหูตก ขนยาว กระทั่งล่าสุดมาหลงเสน่ห์ "ทรีแอนต้า" เพราะมีสีขนที่สะดุดตา

...ทรีแอนต้า (Thrianta) มีต้นกำเนิดอยู่ใน ประเทศเยอรมนี เกิดจาก การนำพันธุ์ "โกลเด้น" มาทำการผสมกับกระต่ายสี "ฮาลีควิน" ทำให้ได้ยีนแสดงผลสีขนสีเหลือง หลังจากนั้นได้ลองผสมผสานกับกระต่ายสีและสายพันธุ์ต่างๆมากมาย อาทิ ซิลเวอร์ฟอว์น ฮาวาน่า แบล็กแทน และ นิวซีแลนด์เรด กระทั่งได้ลูก "สีทอง" (Gold of Saxony)

ในขณะเดียวกันทางประเทศเนเธอร์แลนด์ก็มีการพัฒนาด้วยเช่นกัน ได้กระต่ายสี "ส้มทอง" และมันคือ "ทรีแอนต้า" แล้วส่งเข้าประกวดกับทางสมาคม The American Rabbit Breeder Association, Inc. (ARBA) สหรัฐอเมริกาเรื่อยมา กระทั่งได้การรับรองสายพันธุ์แท้ล่าสุดลำดับที่ 46 เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2006 และได้สมญานามว่า "เพลิงแห่งจินตนาการ"

...ที่มีอุปนิสัย เชื่อง ไม่ก้าวร้าว และมีรูปร่างได้มาตรฐานคือ รูปหน้ากลม หูยาว กะโหลกใหญ่ ไหล่แคบ ทรงโค้งขณะนั่งหมอบ สะโพกกว้างมองทุกด้านเป็นทรงกลม สีขนแดงสุกสว่าง สะดุดตา เพื่อให้สุขภาพแข็งแรง สีขนสวย อาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เหมาะสมควรใช้เกรดพรีเมียม รวมทั้งหญ้าแห้งที่ต้องมั่นใจว่าสะอาดปลอดภัย


นายวุฒิชัย ทองนพเก้า

และ...การที่ยังไม่ ปล่อยให้ "ขนแดง" มีคู่นั้น วุฒิชัย บอก เป็นเพราะว่ายังอยู่ในช่วงทดลองเลี้ยง สังเกตความเปลี่ยนแปลง เพราะบางครั้งตอนอยู่แหล่งกำเนิดดูสวย แต่พอมาอยู่บ้านเราความชื้นในอากาศอาจมีผลกับสุขภาพ ซึ่งช่วงระยะเวลา 18 เดือนที่เลี้ยง "ชงชา" (ชื่อกระต่าย) พบว่าเขามีสุขภาพที่ดี สามารถปล่อยให้วิ่งเล่นได้กลางแดดอ่อนๆ ดังนั้น ตอนนี้จึงสั่งเพศเมียจากอเมริกามา เพื่อนำมาบรีดสายพันธุ์ให้ดีขึ้น สำหรับใครที่เริ่ม "มีใจ" สามารถตามไปดูได้ที่งาน PET EXPO THAILAND 2010 ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โซนซี 2 พลาซ่า ตั้งแต่วันที่ 22-25 กรกฎาคมนี้

ภายในงานยังเปิดเป็นแหล่งพบปะแลกเปลี่ยนเรื่องราวการเลี้ยงของคนรักสัตว์อย่างสุนัขและแมวรวมอยู่ด้วย สนใจกริ๊งกร๊างสอบถามกันได้ที่ โทร.0-2203-4281-3.

เพ็ญพิชญา เตียว