วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อร้องเรียนสธ. ลุยเว็บไซต์ ขายยาลดอ้วน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์

สาธารณสุขดิ้นหลังมีเด็กกินยาลดความอ้วนแล้วเสียชีวิต รัฐมนตรีสั่งลุย พบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบางชนิดมีตัวยาอันตรายซึ่งต้องควบคุม ส่วนตำรวจตรวจจับร้านค้าลอบขายตามห้าง...

2 มิ.ย. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีมีเด็กนักเรียนชั้น ม.6 อายุ 18 ปี เสียชีวิตที่จังหวัดนนทบุรี และคาดว่าอาจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เนื่องจากพบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชื่อดัง 2 ยี่ห้อในห้องผู้เสียชีวิตว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาและตำรวจคุ้มครองผู้บริโภค ได้ร่วมกันดำเนินคดีกับบริษัทที่เกี่ยวข้องมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 25 ธ.ค. 2552  ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาคดี

จากการตรวจสอบพบว่า เป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่ได้รับอนุญาต มีการโฆษณาเกินจริง โดยอ้างว่าช่วยเผาผลาญระบบการย่อยอาหาร ขณะเดียวกันมีตัวยาลดความอ้วนด้วย ชื่อว่า ซาลบูตามีน (Salbutamine) กระทรวงสาธารณสุขจัดเป็นยาอันตราย มีการควบคุมพิเศษ การใช้ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของแพทย์เท่านั้น ส่วนอีกยี่ห้อตรวจเบื้องต้นพบไม่เลขทะเบียน อย. คาดว่าอาจมียาลดความอ้วนด้วยเช่นกัน ทั้งนี้จะได้ตรวจสอบโดยละเอียดต่อไป และจะต้องติดตามจับกุมผู้เกี่ยวข้องมาดำเนินคดี กรณีไม่มีเลขทะเบียน อย.มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า กรณีใส่ยาลดความอ้วนมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท และการโฆษณาเกินจริง ปรับไม่เกิน 30,000 บาท จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีการโฆษณาว่าช่วยลดน้ำหนัก ขณะนี้พบมีการขายกันทั่วไปในห้างสรรพสินค้า บู๊ทขายของตามศูนย์การค้า ที่มีความผิดทั้งผู้ผลิต ผู้นำเข้า ผู้จำหน่าย รวมทั้งเว็บไซต์ที่เผยแพร่ด้วย ได้สั่งการให้ อย.ประสานกับกระทรวงไอซีที เพื่อให้กระทรวงสาธารณสุขสามารถดำเนินการปิดเว็บไซต์ที่หลอกลวงผู้บริโภคได้เอง

รมว.สาธารณสุข กล่าวต่อไปว่า บิดาของนักเรียนหญิงที่เสียชีวิตได้เข้าพบและร้องเรียนให้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่พบในห้องของลูกสาวที่เสียชีวิต ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้รับเรื่องไว้และส่งต่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการทางกฎหมาย และ อย.จะร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภคนำผู้เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมาดำเนินคดี

“ต่อไปนี้จะขอความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจให้นำผู้กระทำผิดมาร่วมแถลงข่าวด้วย เพื่อให้สังคมได้เห็นหน้าคนที่ไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคม เพราะที่ผ่านมาเมื่อถูกจับกุมแล้ว ก็จะปิดบริษัทและไปเปิดใหม่ หลอกลวงประชาชนไปเรื่อยๆ  เพื่อให้เกิดความหลาบจำ ไม่กระทำผิดซ้ำอีก และให้ อย.เผยแพร่รายชื่อผลิตภัณฑ์ที่ถูกจับกุมดำเนินคดีทางเว็บไซต์ทั้งชื่อ บริษัท ชื่อผู้กระทำความผิดด้วย เพื่อให้ประชาชนรับทราบและไม่หลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านี้มาใช้จนเกิดอันตรายอีก” นายจุรินทร์กล่าว

รมว.สาธารณสุข กล่าวด้วยว่า สำหรับประชาชนที่อยากลดความอ้วนหรือไม่ต้องการอ้วน มีคำแนะนำ วิธีปฏิบัติตัวที่ดีที่สุดคือรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ รับประทานแต่พออิ่ม หลีกเลี่ยงอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต แป้ง ไขมัน และให้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่กันไป แต่หากอ้วนจนถึงขนาดจำเป็นต้องลดความอ้วน ก็อย่าตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อ ซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร  เพราะส่วนใหญ่มักจะอ้างสรรพคุณเกินจริง และใส่ยาลดความอ้วนซึ่งเป็นยาอันตรายลงไปด้วย เมื่อรับประทานเข้าไปจะทำให้ปากคอแห้งใจสั่นนำไปสู่การช็อกเสียชีวิตได้ วิธีที่ดีที่สุดคือจะต้องไปพบแพทย์ขอคำแนะนำ และปฏิบัติตัวภายใต้การควบคุมของแพทย์ ซึ่งจะเป็นวิธีเสี่ยงอันตรายน้อยที่สุด

ด้านบิดาของผู้เสียชีวิตที่สั่งซื้อทางอินเทอร์ เน็ต กล่าวว่า มีลูกสาวคนเดียว ขอให้เรื่องนี้เป็นกรณีศึกษาของผู้ที่คิดจะสั่งซื้อยาลดความอ้วนทางเว็บไซต์ โดยที่ไม่มีการรับรองจากแพทย์   ตนเห็นว่าบริษัทเหล่านี้ไม่เคยคิดถึงชีวิตของประชาชนที่บริโภค เพราะเกิดผลร้ายต่อสุขภาพอย่างรวดเร็ว โดยก่อนที่ลูกสาวจะเสียชีวิต ได้ไปรับลูกจากที่ทำงาน และลูกบ่นว่ามีอาการเหนื่อย พอรุ่งเช้าก็เสียชีวิต จึงขอเตือนให้เยาวชนอย่าไปซื้อยาลดความอ้วนทางเว็บไซต์ ขอให้เชื่อผู้ปกครองจะดีที่สุด

สาธารณสุขดิ้นหลังมีเด็กกินยาลดความอ้วนแล้วเสียชีวิต รัฐมนตรีสั่งลุย พบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบางชนิดมีตัวยาอันตรายซึ่งต้องควบคุม ส่วนตำรวจตรวจจับร้านค้าลอบขายตามห้าง... 2 มิ.ย. 2553 17:59 2 มิ.ย. 2553 19:28 ไทยรัฐ