วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับอาหารเสริม "อินทรา" อวดอ้างเกินจริง

อย.ตรวจจับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร “อินทรา” อวดอ้างสรรพคุณเกินจริงว่าสามารถรักษามะเร็ง เบาหวาน ความดัน โรคหัวใจ และ เกาต์ได้ พร้อมยึดผลิตภัณฑ์ 1,392 ขวด รวมมูลค่า 2.2 ล้านบาทไปตรวจสอบ...

เมื่อเวลา 08.30น. วันที่ 11 พ.ค.2553 ที่กระทรวงสาธารณสุข นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.นรังสันต์ พีรกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา แถลงข่าวการตรวจจับผลิตภัณฑ์อาหารผิดกฎหมาย โดยนายจุรินทร์ กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร “อินทรา” ว่า มีการโฆษณาโอ้อวดสรรพคุณเกินจริงว่า สามารถรักษาโรคมะเร็ง เบาหวาน ความดัน โรคหัวใจ โรคเกาต์ ผ่านทางสถานีวิทยุชุมชนในเขตจังหวัดนนทบุรีและจังหวัดอื่นๆ อย. จึงได้ประสานไปยังกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) เพื่อตรวจสอบสถานที่นำเข้าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดังกล่าว โดยเมื่อวันที่ 7 พ.ค. อย. ร่วมกับ บก.ปคบ. เข้าตรวจสอบที่บริษัท ไลฟ์สไตลส์ แปซิฟิค ริม (ประเทศไทย) จำกัด เลขที่ 170/2 อาคารโอเชี่ยนทาวเวอร์ 1 ชั้น 1-2 ซ.สุขุมวิท 16 คลองเตย กรุงเทพฯ ซึ่งผลการตรวจสอบพบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารน้ำผลไม้อินทรา ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนูเทรีย และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไฟเบอร์ไลท์ จำนวนหลายพันขวด ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์นำเข้าจากประเทศแคนาดา เพื่อจำหน่ายให้แก่ผู้ค้ารายย่อย รวมทั้งพบแผ่นซีดีโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณรักษาโรคร้ายต่างๆ

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไฟเบอร์ไลท์ แสดงฉลากไม่ถูกต้อง จึงได้อายัดผลิตภัณฑ์ดังกล่าว 1,392 ขวด และยึดซีดีจำนวน 10 แผ่น รวมทั้งเก็บตัวอย่างทั้ง 3 ผลิตภัณฑ์ตรวจวิเคราะห์หาสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น สารสเตียรอยด์ โลหะหนัก อาทิ ตะกั่ว แคดเมี่ยม สารหนู รวมทั้งเชื้อโรคอาหารเป็นพิษ รวมมูลค่าของที่ยึด อายัด และเก็บตัวอย่างประมาณ 2.2 ล้านบาท

นายจุรินทร์ กล่าวต่อไปว่า ทาง อย. จึงแจ้งความดำเนินคดีในข้อหา 1.โฆษณาสรรพคุณอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท และหากพบการโฆษณาสรรพคุณอาหารโอ้อวดเกินจริงหรือหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2.นำเข้าอาหารเพื่อจำหน่ายที่มีการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท 3.หากผลการตรวจวิเคราะห์ พบสารสเตียรอยด์ และ เชื้อโรคอาหารเป็นพิษ จะจัดเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปีหรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ และหากพบโลหะหนัก ตะกั่ว แคดเมี่ยม สารหนู จะจัดเป็นอาหารผิดมาตรฐาน มีโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท

รมว.สาธารณสุข กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ยังมีการเข้าตรวจสอบสถานีวิทยุชุมชนในเขตจ.นนทบุรี FM 94.3 MHz. และ FM 100.25 MHz. เลขที่ 92/4 ซ.ท่าอิฐ ถ.รัตนาธิเบศร์ ต.บางรักน้อย อ.เมือง จ.นนทบุรี ซึ่งพบว่าจัดตั้งเป็นศูนย์ข้อมูลน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ ผลการตรวจสอบพบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารน้ำผลไม้อินทรา ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนูเทรีย และเอกสารโฆษณาผลิตภัณฑ์เพื่อเผยแพร่ไปยังผู้บริโภค ซึ่งมีการโฆษณาในลักษณะอวดอ้างสรรพคุณรักษาโรคร้ายต่างๆได้ และช่วยบำรุงฟื้นฟูระบบต่างๆของร่างกาย ทั้งนี้ จะได้พิจารณาความผิดตามกฎหมายกับผู้โฆษณาหรือวิทยุชุมชน ในข้อหาโฆษณาสรรพคุณอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต และอาจเข้าข่ายหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควรด้วย

นพ.นรังสันต์ กล่าวว่า ขอเตือนผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่อวดอ้างสรรพคุณเป็นยารักษาโรคต่าง ๆ เพราะผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจัดเป็นอาหารไม่ใช่ยา จึงไม่มีสรรพคุณในการป้องกัน บำบัด หรือรักษาโรคใดๆ นอกจากจะต้องเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์แล้ว ยังทำให้เสียโอกาสในการรักษาโรคที่ถูกวิธีอีกด้วย จึงขอให้ผู้บริโภคระมัดระวังในการเลือกซื้อ หากไม่แน่ใจ หรือพบเห็นผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมาย หรือ พบเห็นการโฆษณาเกินจริงหลอกลวงผู้บริโภค เช่น อ้างสรรพคุณอาหารว่าสามารถรักษาโรค ลดความอ้วน มีฉลากผลิตภัณฑ์ไม่ชัดเจน ไม่มีภาษาไทย และคาดว่าจะผิดกฎหมาย โปรดแจ้งร้องเรียนได้ที่ สายด่วน อย.โทร. 1556 อีเมล์ : 1556@fda.moph.go.th หรือส่งจดหมายไปที่ ตู้ ปณ.52 ปณฝ.กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือเดินทางมาร้องเรียนที่ ศูนย์เฝ้าระวังและรับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ สำงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้ทุกวันในเวลาราชการ หรือที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัด

อย.ตรวจจับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร “อินทรา” อวดอ้างสรรพคุณเกินจริงว่าสามารถรักษามะเร็ง เบาหวาน ความดัน โรคหัวใจ และ เกาต์ได้ พร้อมยึดผลิตภัณฑ์ 1,392 ขวด รวมมูลค่า 2.2 ล้านบาทไปตรวจสอบ... 11 พ.ค. 2553 15:31 11 พ.ค. 2553 15:50 ไทยรัฐ