วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลื่อนประกาศผล เรียน ม.1,ม.4 เป็นวันที่31มีค.นี้

สพฐ.แจ้งด่วนเลื่อนประกาศผลสอบเข้าเรียนต่อมัธยมศึกษาปีที่ 1 และมัธยมศึกษาปีที่ 4 เป็นวันที่ 31 มี.ค.นี้ หลังรัฐบาลเตรียมขยายเวลา พรบ.ความมั่นคง เหตุกลุ่มเสื้อแดงชุมนุมยืดเยื้อ...

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดเผยว่า ในวันนี้ จะมีความชัดเจนเกี่ยวกับการกำหนดวันรับสมัครนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล 7 จังหวัด หลังจากประกาศเลื่อนการรับสมัคร เนื่องจากมีการประกาศใช้พระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร โดยก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เช้าวันนี้ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จะแถลงข่าวเกี่ยวกับแนวปฏิบัติและการรับสมัครนักเรียน 

ส่วนประเด็น ที่คณะรัฐมนตรีเตรียมพิจารณาขยายเวลาการประกาศ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ ออกไป คาดว่าจะไม่กระทบและเลื่อนการรับสมัครออกไปอีก เนื่องจากกระทรวงศึกษาธิการได้ประเมินสถานการณ์มาโดยตลอด ซึ่งที่ผ่านมาไม่มีเหตุรุนแรงที่ส่งผลกระทบต่อกิจกรรมด้านการศึกษา

เลขาธิการ คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ยืนยันด้วยว่า การเลื่อนการรับสมัครและสอบของนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 จะไม่มีผลกระทบต่อการมอบตัวนักเรียนและส่งผลให้เลื่อนการเปิดภาคเรียนออกไป อีก โดยจะดำเนินการให้ตรงตามปฏิทินการศึกษาต่อไปวันเดียวกัน ที่โรงเรียน ในสังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ทุกเขต ทั่วประเทศ กำหนดประกาศผลการสอบคัดเลือกนักเรียน เข้าเรียนต่อในระดับ มัธยมปี่ที่ 1 เป็นวันที่ 31 มีนาคม 2553 และ จะประกาศผลการสอบคัดเลือก นักเรียนเข้าเรียนต่อในชั้น มัธยมศึกษาปี่ที่ 4 ในวันที่ 24 มีนาคม 2553 เลื่อนเป็นวันที่ 31 มีนาคม 2553 ทำให้นักเรียน โรงเรียนศรีสะเกษวิทยาลัย โรงเรียนประจำจังหวัดศรีสะเกษ จำนวนหลายร้อยคน ที่ไปฟังผลการสอบคัดเลือก หน้าหอประชุมโรงเรียนศรีสะเกษวิทยาลัยต้องมาเก้อ

ขณะที่ผู้ ปกครอง และ นักเรียน ที่มารอฟังผลการสอบคัดเลือก ต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า ทำไม่การเมืองถึงทำให้เด็ก ๆ นักเรียน ต้องเดือดร้อนด้วย เพราะผู้ปกครอง และ นักเรียนบางราย มีบ้านพักอยู่ในต่างอำเภอ ระยะทางห่างจากตัวจังหวัด เกือบ 80 กิโลเมตร ต้องวเหมารถยนต์ภายในหมู่บ้าน มาฟังผลการสอบคัดเลือก ก็ต้องเสียทั้งเวลา และเสียเงินทองหลายร้อยบาท.

สพฐ.แจ้งด่วนเลื่อนประกาศผลสอบเข้าเรียนต่อมัธยมศึกษาปี ที่ 1 และมัธยมศึกษาปีที่ 4 เป็นวันที่ 31 มี.ค.นี้ หลังรัฐบาลเตรียมขยายเวลา พรบ.ความมั่นคง เหตุกลุ่มเสื้อแดงชุมนุมยืดเยื้อ... 23 มี.ค. 2553 08:29 ไทยรัฐ