วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สพฐ.เปิด 12 ศูนย์รับสมัคร ม.1-4 กทม.ชั้นในหนีเสื้อแดง

ชินภัทร ภูมิรัตน

สพฐ.เปิดช่องทางรับสมัครนักเรียนเขตพื้นที่กรุงเทพชั้นใน 12 โรงหนีชุมนุมเสื้อแดง พร้อมทั้งเปิดให้นักเรียนสมัครเข้าเรียนผ่านเว็บไซต์ และให้สมัครผ่านทางไปรษณีย์ โดยยึดตราประทับภายในวันที่ 17 มี.ค.นี้..

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมกับผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (ผอ.สพท.) กรุงเทพมหานคร ทั้ง 3 เขต และผู้บริหารสถานศึกษาในพื้นที่กรุงเทพฯ ชั้นใน ว่า ที่ประชุมได้ปรับมาตรการรับสมัครนักเรียนเข้าเรียนต่อชั้น ม.1 และ ม.4 ปีการศึกษา 2553 ของ 12 โรงเรียน ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่อยู่ในบริเวณพื้นที่การชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง เพื่อไม่ให้กระทบต่อเด็กและผู้ปกครอง โดยยึดหลักการหลีกเลี่ยงการเดินทางเข้าสู่พื้นที่ที่มีการชุมนุม

ซึ่งการเปิดรับสมัครนักเรียนจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 13-17 มี.ค. โดยเพิ่มช่องทางการสมัคร ดังนี้ 1. เปิดให้นักเรียนสมัครเข้าเรียนผ่านเว็บไซต์ของโรงเรียน 2. ให้สมัครผ่านทางไปรษณีย์ โดยยึดตราประทับภายในวันที่ 17 มี.ค. และ 3. เปิดศูนย์รับสมัครสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางไปสมัครด้วยตัวเอง

โดย สพฐ.ได้เปิดศูนย์ฯรับสมัคร ดังนี้ ผู้ที่ต้องการสมัครเข้าเรียนใน ร.ร.สวนกุหลาบวิทยาลัย ร.ร.มัธยมวัดมกุฏกษัตริย์ ร.ร.สันติราษฎร์วิทยาลัย และ ร.ร.ศรีอยุธยา ไปสมัครได้ที่ ร.ร.ชิโนรสวิทยาลัย ต้องการสมัค ร.ร.สตรีวิทยา ไปสมัครได้ที่ ร.ร.มหรรณพาราม ต้องการสมัคร ร.ร.เบญจมราชาลัยในพระบรมราชูปถัมภ์ ไปสมัครได้ที่ ร.ร.แจงร้อนวิทยา ต้องการสมัคร ร.ร.ราชวินิตมัธยม ร.ร.ราชวินิตประถม และร.ร.วัดราชบพิตร ไปสมัครได้ที่ ร.ร.โพธิสารพิทยากร ต้องการสมัคร ร.ร.ไตรมิตรวิทยาลัย ร.ร.มัธยมวัดเบญจมบพิตร และร.ร.วัดบวรนิเวศ ไปสมัครได้ที่ ร.ร.นนทรีวิทยา ยกเว้นนักเรียนที่อยู่ใกล้บริเวณโรงเรียนทั้ง 12 โรงที่เดินทางไม่เกิน 100-200 เมตร สามารถไปสมัครในโรงเรียนได้ตามเดิม โดยขอความร่วมมือจากผู้ปกครองให้มาสมัครที่โรงเรียนต้นทางเฉพาะผู้ที่ไม่ใช้การจราจรเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ไม่สามารถเดินทางไปยังศูนย์รับนักเรียนตามที่ที่กำหนดไว้ ก็สามารถเดินทางมาสมัครที่ศูนย์ประสานงานการรับนักเรียนที่ สพท.กทม.ทั้ง 3 เขต นอกจากนี้ สพฐ.ได้ตั้งศูนย์ประสานงานการรับสมัครนักเรียนส่วนกลางที่ สพฐ. เพื่อรับข้อมูลและแก้ปัญหา ระหว่างวันที่ 13-14 มี.ค.นี้

นายชินภัทร กล่าวด้วยว่า คาดการณ์ว่าในช่วงวันเสาร์ที่ 13 และวันอาทิตย์ที่ 14 มี.ค.จะมีนักเรียนสมัครเข้าเรียนโรงเรียนพื้นที่กรุงเทพชั้นใน 12 แห่ง ประมาณ 6,000 คน หากรวม สพท.กทม.ทั้ง 3 เขต ใน 2 วันแรกจะมีผู้มาสมัคร ประมาณ 52,000 คน และถ้ารวมเขตปริมณฑลด้วยจะมีผู้มาสมัครประมาณ 120,000 คน สำหรับการดูแลเรื่องความปลอดภัยของสถานศึกษา รวมทั้งนักเรียนและผู้ปกครองที่จะมาสมัครเข้าเรียนนั้น ได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการสถานศึกษาแต่ละแห่งเป็นผู้ใช้ดุลพินิจว่า จำเป็นต้องขอกำลังเสริมจากเจ้าหน้าที่ในการรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติมหรือไม่.

สพฐ.เปิดช่องทางรับสมัครนักเรียนเขตพื้นที่กรุงเทพชั้นใน 12 โรงหนีชุมนุมเสื้อแดง พร้อมทั้งเปิดให้นักเรียนสมัครเข้าเรียนผ่านเว็บไซต์ และให้สมัครผ่านทางไปรษณีย์ โดยยึดตราประทับภายในวันที่ 17 มี.ค.นี้.. 9 มี.ค. 2553 14:26 ไทยรัฐ