วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"อภิสิทธิ์" ปลื้มเรียนฟรี 15 ปี อย่างมีคุณภาพ

โดย

นายกฯ เปิดโครงการ “เรียนฟรี 15 ปี อย่างมีคุณภาพ ทำได้จริง” ยืนยัน ไม่ได้ทำเพื่อเอาใจ และจะสนับสนุนงบประมาณโครงการนี้ต่อเนื่อง พร้อมฝากเด็กตั้งใจเรียน...

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. เวลา 13.00 น. ที่โรงเรียนหอวัง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวให้โอวาทเรื่อง "เรียนฟรี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ ทำได้จริง" ว่า ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา บางพรรคถึงขนาดจะให้เรียนฟรีถึงระดับปริญญาตรี แต่ รัฐบาลนี้ไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะทำเช่นนั้นได้ จึงเริ่มด้วยการลดภาระค่าใช้จ่ายให้ ผู้ปกครองในสิ่งที่มองเห็นและจับต้องได้ 5 รายการ ได้แก่ ค่าเล่าเรียน อุปกรณ์การเรียน ชุดนักเรียน หนังสือเรียน และกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จในครั้งนี้หลายฝ่ายในสังคมรอคอยมานาน ซึ่งขอยืนยันว่าไม่ใช่การทำเพื่อเอาใจ แต่เป็นการยืนยันสิทธิของเด็ก และยืนยันว่ารัฐบาลจะดำเนินการสนับสนุนงบประมาณตามโครงการนี้อย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้ได้จัดเตรียมงบฯสำหรับปีการ ศึกษา 2553 ไว้เรียบร้อยแล้ว รัฐบาลพร้อมทุ่มเทอย่างเต็มที่เพื่ออนาคตของลูกหลาน แต่ก็มักจะมีคำถามว่าเรียนดีหายไปไหน ซึ่งในเรื่องนี้เป็นหน้าที่ของเด็ก จึงฝากให้เด็กใช้โอกาสนี้มุ่งมั่น ตั้งใจเรียน เพื่อให้ความสามารถที่มีในตัวเด็กได้รับการพัฒนา และเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีความพร้อม ทั้งความรู้ ความสามารถ มีคุณธรรม จริยธรรม และเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพของสังคม

ด้านนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า นับตั้งแต่เดือน มี.ค. จนถึงวันนี้ สถานศึกษาร้อยละ 99.78 ได้จ่ายเงินสดในส่วนของชุดนักเรียน และอุปกรณ์การเรียนให้แก่นักเรียน และผู้ปกครองเรียบร้อยแล้ว ขณะที่ร้อยละ 99.99 ได้จัดซื้อหนังสือเรียนเพื่อเตรียมมอบให้แก่นักเรียนในวันเปิดเทอมแล้ว ซึ่งทั้งหมดนี้ถือเป็นการสะท้อนให้เห็นว่านโยบายเรียนฟรี 15 ปีอย่างมีคุณภาพทำได้จริง ส่วนการที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) รณรงค์ให้นักเรียนที่ครอบครัวมีฐานะ ได้ร่วมกันสละสิทธิ์ค่าชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนนั้น ขณะนี้มียอดการสละสิทธิ์ประมาณ 40 ล้านบาท ซึ่ง ศธ.จะได้นำเงินส่วนนี้ไปมอบให้แก่โรงเรียนห่างไกลที่มีคุณภาพอยู่ในระดับต้องปรับปรุงจำนวน 591 โรงต่อไป ส่วนที่บางโรงเรียนเรียกเก็บเงินค่าบำรุงการศึกษาจากนักเรียนคนละ 1,000 บาทนั้น สามารถทำได้ แต่ ต้องไม่ซ้ำซ้อนกับ 5 รายการที่ ศธ. จัดให้ อย่างไรก็ตามหากผู้ปกครองหรือนักเรียนคนใด  พบว่ามีการเก็บค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมซ้ำซ้อนกับ 5 รายการ ก็ร้องเรียนสายด่วน ศธ.โทร. 1579 หรือทำหนังสือร้องเรียนมาถึงตนได้.

นายกฯ เปิดโครงการ “เรียนฟรี 15 ปี อย่างมีคุณภาพ ทำได้จริง” ยืนยัน ไม่ได้ทำเพื่อเอาใจ และจะสนับสนุนงบประมาณโครงการนี้ต่อเนื่อง พร้อมฝากเด็กตั้งใจเรียน... 18 พ.ค. 2552 04:30 ไทยรัฐ