วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบแหล่งชุมนุม 'เสือปลา' มากสุดในไทย

นักวิจัย ระบุ มีอยู่กว่า 20 ตัว ที่ทุ่งหนองผักชี-สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ นักวิจัยเชิญชวนชาวบ้านช่วยอนุรักษ์ เพราะเป็นสัตว์ไม่ทำร้ายคน...

เมื่อวันที่ 31 ม.ค. นายพรชัย ปทุมรัตนาธาน นักวิจัยกลุ่มงานวิจัยสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ขณะนี้ มีข่าวน่ายินดีเกี่ยวกับการค้นพบแหล่งอาศัยของเสือปลา ในเขตพื้นที่ทุ่งหนองผักชี ต.เขาแดง และต.ดอนยายหนู อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ และคาดว่าจะเป็นแหล่งอาศัยของเสือปลาในธรรมชาติมากที่สุดของไทย จากการสำรวจข้อมูลระหว่างเดือน ม.ค.2552 จนถึงขณะนี้โดยการตั้งกล้องดักถ่ายภาพ สามารถบันทึกภาพเสือปลาได้ 23 ตัว แยกจากลายบนตัวที่แตกต่างกัน

นายพรชัย กล่าวต่อว่า เมื่อลองการตั้งกรงดักจับ เพื่อติดวิทยุติดตามตัว ก็จับได้ถึง 15 ตัว มีทั้งตัวเมีย ที่มีลูกเล็ก และตัวผู้ที่มีวัยและขนาดแตกต่างกันไป  ตัวสุดท้ายที่เพิ่งจับติดวิทยุไปเมื่อวันที่ 28 ธ.ค.2552 เป็นตัวผู้มีน้ำหนักถึง 12 กิโลกรัม ถือเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นกับการพบเสือปลาจำนวนมากในพื้นที่นี้ เพราะเป็นสัตว์ที่ถูกจัดอยู่สถานภาพใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง ถึงขนาดที่ทางสหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ไอยูซีเอ็น) เพิ่งขยับสถานะขึ้นไปอยู่ในบัญชีแดงในปีที่ผ่านมา รวมทั้งยังอยู่ในบัญชี 2 ของอนุสัญญาการค้าระหว่างประเทศ โดยชนิดพันธุ์สัตว์ป่าและพืชป่าใกล้สูญพันธุ์ (ไซเตส) และบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองของไทย

นักวิจัยกลุ่มงานวิจัยสัตว์ป่าฯ กล่าวต่ออีกว่า ทั่วโลกที่เคยมีรายงานในป่าธรรมชาติค่อนข้างหาได้ยากมาก แม้แต่ของไทยที่เคยมีรายงานในพื้นที่ป่า ตั้งแต่ภาคเหนือจนถึงสุราษฎร์ธานี ส่วนใหญ่ที่เคยเจอก็แค่เพียง 1-2 ตัวเท่านั้น โดยภาพสุดท้ายและเป็นภาพเดียวที่นักวิจัยจากต่างชาติ ได้จากกล้องดักถ่ายภาพไว้ตั้งแต่ปี 2539 จากพื้นที่ชุ่มน้ำทะเลน้อย จากนั้นก็ไม่เคยมีใครเจอตัวหรือถ่ายภาพมันได้อีกเลย การที่นักวิจัยสามารถเจอเสือปลาจากพื้นที่สามร้อยยอดได้  เพราะชาวบ้านได้ แจ้งให้สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขาประทับช้าง มาช่วยดูว่าสัตว์ที่มีลักษณะเหมือนแมวขนาดใหญ่ 2 ตัวเข้ามาฆ่าไก่ในเล้าของชาวบ้าน

นายพรชัย กล่าวต่ออีกว่า เมื่อไปสำรวจจึงพบว่าเป็นเสือปลา และชาวบ้านบอกว่าเคยเห็นมันแถวทุ่งหนองผักชี กระทั่งเมื่อลงไปสำรวจในพื้นที่ จึงพบรอยตีนและมูลของเสือปลา สันนิษฐานว่าการที่ยังมีเสือปลานับ 20 ตัวในเขตทุ่งหนองผักชี รวมทั้งในเขตพื้นที่ชุ่มน้ำสามร้อยยอดอีก 1 กลุ่ม โดยอยู่ระหว่างการตามรอยกันอยู่ ขณะนี้ ได้ทำโครงการวิจัยศึกษานิเวศน์ของเสือปลา ระหว่างปี 2553 - 2555 เพื่อติดตามประชากรเสือปลาในพื้นที่สามร้อยยอด เพื่อหาทางอนุรักษ์ เนื่องจากแม้แต่ในระดับโลกข้อมูลด้านประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติ และข้อมูลเกี่ยวกับสถานภาพของประชากรในธรรมชาติที่แท้จริงยังมีน้อยมาก

นักวิจัยกลุ่มงานวิจัยสัตว์ป่าฯ  กล่าวด้วยว่า เป็นโอกาสดีที่ไทยจะทำเรื่องนี้อย่างจริงจัง โดยจะเก็บข้อมูลจากวิทยุที่ติดไปแล้ว 13 ตัว และใช้กล้องดักถ่ายภาพ อย่างไรก็ตาม พบว่าเพียงแค่ 3 เดือนที่ผ่านมา มีเสือปลาเหลือแค่ 7 ตัวที่ยังมีสัญญาณวิทยุอยู่ นอกจากนี้ยังเจอซากของมันอีก 3 ตัว ขณะที่ข้อมูลเบื้องต้นยังพบว่าเสือปลาตัวผู้จะใช้พื้นที่ 8 ตารางกิโลเมตร (ตร.กม.) ส่วนตัวเมียใช้พื้นที่ 4 ตร.กม.ทำให้พื้นที่ทุ่งหนองผักชีที่มีแค่ 20 ตร.กม.จึง ค่อนข้างหนาแน่นไปสำหรับเสือปลากว่า 20 ตัว และอาจทำให้เสือออกไปบ้านของชาวบ้านได้ จึงได้หารือกับกำนันตำบลดออนยายหนู และโรงเรียนในพื้นที่ เพื่อสร้างความเข้าใจที่ดีว่าเสือปลา จะไม่ทำร้ายคน และเชิญชวนให้ร่วมกันอนุรักษ์เสือปลาอยู่ในพื้นที่นี้

นักวิจัย ระบุ มีอยู่กว่า 20 ตัว ที่ทุ่งหนองผักชี-สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ นักวิจัยเชิญชวนชาวบ้านช่วยอนุรักษ์ เพราะเป็นสัตว์ไม่ทำร้ายคน... 1 ก.พ. 2553 00:01 ไทยรัฐ