วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทุนสัตว์ป่าโลกให้รางวัล 'สุวิทย์' ด้านอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

นายสุวิทย์ คุณกิตติ

ถือเป็นรัฐมนตรีคนแรกที่ได้รับรางวัล ในฐานะที่มีผลงานด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ทั้งในประเทศและระดับโลก และการอนุรักษ์สัตว์ป่า...   

เมื่อวันที่ 27 ม.ค.ที่หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานการประชุมระดับรัฐมนตรีประเทศเอเชียด้านการอนุรักษ์เสือโคร่ง ครั้งที่ 1 โดยรัฐบาลไทยเป็นเจ้าภาพร่วมกับธนาคารโลก โดยมีรัฐมนตรีด้านสิ่งแวดล้อมจากเนปาล และเจ้าหน้าที่ ระดับปฏิบัติการจาก 13 ชาติเข้าร่วมกว่า 100 คน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังพิธีเปิด ที่ประชุมได้ร่วมแสดงความยินดีกับนายสุวิทย์ ที่ได้รับการคัดเลือกให้ได้รับรางวัล J. Paul Getty Award for Conservation Leadership 2009 จากองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF)

รางวัลดังกล่าว มอบให้ในฐานะที่นายสุวิทย์ มีผลงานด้านอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในประเทศไทย และในระดับโลก เช่น การกู้ภัยพิบัติคลื่นสินามิ นโยบายยกเลิกสัมปทานทำไม้ในเขตป่าชายเลน การริเริ่มตั้งศูนย์แก้ปัญหาการบุกป่า ตลอดจนงานด้านอนุรักษ์สัตว์ป่า การตั้งเครือข่ายป้องกันลักลอบค้าสัตว์ป่าอาเซียน รวมทั้งงานแก้เชื่อมผืนป่าอนุรักษ์เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งคนกับสัตว์ เป็นต้น

นายสุวิทย์ ถือเป็นรัฐมนตรีคนแรกที่ได้รับรางวัลดังกล่าว และเป็นคนไทยคนที่ 2 ต่อจาก นพ.บุญส่ง เลขะกุล ที่เคยได้รับรางวัลนี้ เมื่อปี 2522 หรือกว่า 30 ปีก่อน โดยจะมีพิธีมอบรางวัลอย่างเป็นทางการภายในเดือน ก.พ.นี้

ด้านนายสุวิทย์ กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้รับรางวัลนี้ และเพิ่งรับทราบข่าวเมื่อ 2 วันก่อน ความสำเร็จในการทำงานด้านนโยบายสิ่งแวดล้อม ไม่ได้มาจากตนคนเดียว แต่เกิดจากความร่วมมือของเจ้าหน้าที่ นักอนุรักษ์และชาวบ้านในพื้นที่อย่างต่อเนื่องในระยะ 5-6 ปีที่ผ่านมา อีกทั้งสิ่งที่ทำมาก็ไม่เคยคิดว่าจะได้รางวัล แต่ถือเป็นกำ ลังใจที่จะต้องทำงานหนักมากขึ้น

สำหรับรางวัล J. Paul Getty Award for Conservation Leadership มีมาตั้งแต่ปี 1974 โดยประธานธิบดีโรนัลด์ เรแกน ของสหรัฐอเมริกา โดย นพ.บุญส่ง ซึ่งมีผลงานด้านอนุรักษ์สัตว์ป่าของไทยเคยได้รางวัลนี้มาแล้ว ส่วนบุคคลสำคัญที่เคยได้รางวัลนี้มาแล้ว ประกอบด้วย สมเด็จพระมหาราชาธิบดี จิกมี เคเอร์ นัมเกล วังชุก พระมหากษัตร์ย์ของประเทศภูฎาน ก็เคยได้รับการถวายรางวัลนี้ในปี 2550.

ถือเป็นรัฐมนตรีคนแรกที่ได้รับรางวัล ในฐานะที่มีผลงานด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ทั้งในประเทศและระดับโลก และการอนุรักษ์สัตว์ป่า... 27 ม.ค. 2553 15:50 27 ม.ค. 2553 16:45 ไทยรัฐ