วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำหมัก'ป้าเช็ง' สารพิษอื้อ สธ.เล็งเอาผิด

เจ้าหน้าที่ ก.สาธารณสุขออกตรวจ "น้ำมหาบำบัด-น้ำเจียระไนเพชร" สูตร "ป้าเช็ง" ตะลึง! เจอทั้งกรดกัดผิวหนัง-แบคทีเรีย แต่ไม่พบสรรพคุณรักษาโรคตามที่คุย คาดสรุปผลได้ 1-2 วัน พร้อมสั่งคุมเข้มการจำหน่าย....

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงผลการตรวจวิเคราะห์น้ำหมักชีวภาพ “ป้าเช็ง” หรือ น.ส.ศิริวรรณ ศิริสุนทรินท์ อายุ 72 ปี เจ้าของผลิตภัณฑ์ โดยห้องปฏิบัติการของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ว่า ผลการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า น้ำมหาบำบัดและน้ำเจียระไนเพชรมีสภาพเป็นกรด หากนำไปหยอดตาจะทำให้เกิดอาการแสบร้อน หากเป็นกรดที่มีความรุนแรงอาจทำให้เลนส์ตาได้รับผลกระทบ นอกจากนี้ยังพบเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนทั้ง 2 ส่วน แต่ไม่ทราบว่าเป็นชนิดไหน ต้องใช้เวลาเพาะเชื้ออีกระยะหนึ่ง คาดว่าน่าจะทราบผลที่ชัดเจนภายใน 1-2 วันนี้

รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า โดยปกติยาหยอดตาต้องไม่มีแบคทีเรีย เพราะถือเป็นอันตรายอาจทำให้เกิดการติดเชื้อรุนแรง และในกรณีนี้ ได้มีการตรวจสอบการปนเปื้อนของยาปฏิชีวนะ และยาเพนนิโซโลน พบว่า ไม่มีการปนเปื้อน ซึ่งก็หมายความว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่ได้มีสรรพคุณในการรักษาโรคอะไรเลย

"ผมได้สั่งการให้ระงับการจำหน่ายและดำเนินการใดๆโดยเด็ดขาด พร้อมทั้งสั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี (สสจ.ปทุมธานี) เฝ้าระวังเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง เน้นการให้ความคุ้มครองผู้บริโภค โดยให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง ไม่หลงเชื่อผู้ประกอบการที่กระทำผิดกฎหมายไม่ถูกต้อง และบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดควบคู่กัน" นายจุรินทร์ กล่าว

ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้แจ้งความดำเนินคดีป้าเช็ง ในข้อหาเป็นผู้ผลิต จำหน่ายและโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต และโฆษณาเกินจริง ซึ่งหากเจ้าของผลิตภัณฑ์ดังกล่างยังไม่ยุติการกระทำใดๆ ที่ผิดกฎหมาย ถือเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องพิจารณาดำเนินดคีข้อหาอื่นๆ ต่อไป.

เจ้าหน้าที่ ก.สาธารณสุขออกตรวจ "น้ำมหาบำบัด-น้ำเจียระไนเพชร" สูตร "ป้าเช็ง" ตะลึง! เจอทั้งกรดกัดผิวหนัง-แบคทีเรีย แต่ไม่พบสรรพคุณรักษาโรคตามที่คุย คาดสรุปผลได้ 1-2 วัน พร้อมสั่งคุมเข้มการจำหน่าย.... 25 ม.ค. 2553 16:35 ไทยรัฐ