วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นก"ซันคอนัวร์"ชีวิตที่เปลี่ยนสีสัน

ซันคอนัวร์

"นก" จากอดีตโบยบินหากินอยู่ในป่า ทุกวันนี้กลับกลายมาเป็น "นกเลี้ยง" ในกรงนั้นมีอยู่มากมาย ซึ่งปัจจุบันกลุ่มผู้เลี้ยงหลายรายสามารถ ...   

"นก" จากอดีตโบยบินหากินอยู่ในป่า ทุกวันนี้กลับกลายมาเป็น "นกเลี้ยง" ในกรงนั้นมีอยู่มากมาย ซึ่งปัจจุบันกลุ่มผู้เลี้ยงหลายรายสามารถ "บรีดเพื่อพัฒนาสายพันธุ์" ให้มีความเด่นเฉพาะตัวอาทิ หงส์หยก ค็อกคาทู (Cockatoo) เลิฟเบิร์ด ฯลฯ และซันคอนัวร์ ซึ่งเป็นกลุ่มนกปากขอก็เป็นหนึ่งในจำนวนนี้ด้วย 

...คอนัวร์ (Conure) ถิ่นกำเนิดอยู่แถบละตินอเมริกา พันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดคือ พาทาโกเนี่ยน และเล็กสุดคือ เพ้นท์เท็ต โดยธรรมชาติพวกมันจะรักความสงบอยู่กันเป็นฝูงใหญ่ และเพราะสีสันอันสดใส จึงเป็นแรงกระตุ้นให้พวกมันกลายเป็นนกเลี้ยง ที่นับว่าไม่ต้องสุ่มเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์... มลฑล ตระการสิทธิกุล ผู้ก่อตั้งชมรมนกสวยงาม

นายมลฑล ตระการสิทธิกุล ผู้ก่อตั้งชมรมนกสวยงาม บอกกับ "หลายชีวิต" ว่า...ด้วยเพราะความชอบในวัยเด็กจึงเลี้ยง เริ่มเลี้ยงนกมาประมาณ 22 ปี ไว้เป็นเพื่อนแก้เหงา กระทั่งไปเที่ยว ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งมีฟาร์มนกที่ใหญ่ที่สุดในโลก เกิดแรงบันดาลใจว่า "นกไม่ได้เลี้ยงเพื่อความสวยงามหรือใจรักเพียงอย่างเดียว แต่เราสามารถแปรเปลี่ยนจากคนเลี้ยงนกให้นกเลี้ยงคนได้" 

ช่วงปี43 จึงหันมาทำอาชีพเพาะพันธุ์นกตระกูล "ปากขอ" ซึ่งในบ้านเราแบ่งเป็น 3 ขนาดคือ นกขนาดเล็ก ได้แก่ หงส์หยก เลิฟเบิร์ด ขนาดกลาง ริงเนก อีเลคตัน แอฟริกันเกร ซันคอนัวร์ และ ขนาดใหญ่ คือ มาคอร์หางใหญ่

สำหรับ "ซันคอนัวร์" เสน่ห์ของมัน นอกจาก สีสันสวยงาม อีกทั้ง ยังสามารถบอกอายุได้ ดังนั้น วงการคอนัวร์จึงยกให้เป็น "นกแปลก" เพราะในรอบชีวิตมันสามารถเปลี่ยนสีได้ถึง 3 ครั้ง คือในช่วงวันต้น ขนจะเป็นสีเขียวหัวเหลืองอมส้ม พออายุได้ 6 เดือน จะมีสีขนดอกหมาก ตัวลาย กระทั่งอายุ 9-12 เดือน สีขนจะเปลี่ยนเป็นเหลืองทองทั้งตัว ยังมี ความฉลาด จดจำเจ้าของ อยากรู้อยากเห็น หูไว อย่างในต่างประเทศอาทิ ญี่ปุ่น ไต้หวัน นอกจากเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนแล้วยังไว้เฝ้าบ้าน ซึ่งหากใครเดินผ่านจะส่งเสียงร้องดัง...

การเลี้ยงนกให้มีสุขภาพสมบูรณ์ ช่วงที่ขนยังไม่เต็มตัว จะให้อาหารนกเล็กหลังกินอิ่มแล้วมันจะชอบนอนหงาย "ผึ่งพุง" ขาชี้ฟ้า กระทั่งเริ่มหัดแทะ ควรให้ข้าวโพดทั้งฝักเพื่อเป็นการฝึก จากนั้นจึงเริ่มให้ เมล็ดทานตะวัน ฝรั่ง กล้วย มะละกอ อย่างที่ฟาร์ม ช่วงเช้าจะให้ "มิกซ์ฟู้ดสลัด" แต่ละตัวจะเลือกกินอาหารแต่ละอย่างมากน้อยต่างกัน พร้อมทั้งให้ วิตามิน อาทิ คาโตซาน ทางน้ำ และ คลุกอาหารเสริม วิตามินรวม รวมทั้งน้ำมันตับปลาของเด็ก ราดคลุกในฟู้ดสลัดได้อีกด้วย 

ส่วนการแยกเพศจะใช้วิธีกำมือสัมผัส "ตะเกียบ" ซึ่งอยู่ใต้ท้องหน้าอกจับรูดจนกระทั่งสุดไปเกือบถึงทวารหนัก จะมีกระดูกอยู่ 2 ท่อน หากสูงสะดุดมืออยู่ชิดกันจะเป็นตัวผู้ ส่วนตัวเมียกระดูกจะนูนห่าง แต่ทั้งนี้ต้องใช้ประสบ การณ์ถึงจะสามารถแยกได้

สำหรับวัยที่เหมาะสมจะใช้เป็นพ่อแม่พันธุ์ คุณมลฑล บอกว่า ควร อยู่ในช่วงอายุ 18 เดือน ซึ่งการผสมพันธุ์ ต้องสุดแล้วแต่ธรรมชาติ ไม่สามารถฝืน ความรู้สึกทางธรรมชาติได้ ดังนั้น คนเลี้ยงต้องใจเย็น ช่างสังเกต เราจะรู้ได้ ก็ต่อเมื่อตัวเมียเริ่มแยกออกจากฝูงหาที่วางไข่ ครั้งหนึ่งออกมาประมาณ 5 ใบ

สำหรับใครที่สนใจเทคนิคการ เลี้ยงสามารถกริ๊งกร๊างสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร.08-1858-5775 หรือที่ www.mp birdfarms.com

เพ็ญพิชญา เตียว

"นก" จากอดีตโบยบินหากินอยู่ในป่า ทุกวันนี้กลับกลายมาเป็น "นกเลี้ยง" ในกรงนั้นมีอยู่มากมาย ซึ่งปัจจุบันกลุ่มผู้เลี้ยงหลายรายสามารถ ... 4 ม.ค. 2553 16:35 4 ม.ค. 2553 16:38 ไทยรัฐ