วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮินดูบราซิล..โคแฟชั่น เลี้ยงสวยงามขายน้ำเชื้อ

โดย

โคฮินดูบราซิล

6 ธ.ค.นี้ อบจ.สุพรรณบุรีเตรียมจัดงานประกวดโคไทย-ฮินดูบราซิลโคแฟชั่นเลี้ยงสวยงามขายน้ำเชื้อ ชิงแชมป์ประเทศไทยที่สนามหน้า พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์...

โคล้านครอบครัว...โปรเจกต์หนึ่งที่น่าสนใจ เพราะช่วยเหลือเกษตรกรให้ทำการปศุสัตว์แบบไม่ต้องลงทุน แต่ก็เกิดปัญหาความเคลือบแคลงในขั้นตอนการจัดซื้อจนกระทั่งเลิกท่าล่าถอยไป...

ปัจจุบัน การปศุสัตว์บ้านเรา... ได้พัฒนาพันธุ์โคอยู่ตลอดเวลา...ณ คาบเวลานี้ โคสายพันธุ์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุด คือ...ฮินดูบราซิล...!!

ฟาร​​์มกางมุ้งขนาดใหญ่

หลายชีวิต...ลองสืบค้นประวัติต้นตระกูล...โคพันธุ์ฮินดูบราซิล...เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างสายพันธุ์...แครงเกรจ (Krangkrej) จากประเทศอินโดนีเซีย กับ พันธุ์กีร์ (Gir) จากประเทศอินเดีย....ปรับปรุงพันธุ์โดย...ชาวโคบาลแห่งประเทศบราซิล...จนได้ โคเนื้อพันธุ์แท้ขึ้นมาใหม่ จึงเป็นที่มาของชื่อ...ฮินดูบราซิล (Hindu Brazil) หรือ อินโดบราซิล (Indo Brazil) มีลักษณะหูยาว และบิดม้วน โตเร็วและตัวใหญ่มาก เรียกว่า โคยักษ์ใหญ่... เลยทีเดียว

เพศผู้ผลิต ตัวอสุจิเมื่ออายุเฉลี่ย 19.1 เดือน น้ำหนักตัวเฉลี่ย 299 กก. เส้นรอบลูกอัณฑะ 25.1 ซม. ส่วนแม่โคจะ ให้ลูกตัวแรกเฉลี่ยอายุ 36.8 เดือน ระยะท้องว่างหลังตกลูก 7.3 เดือน ช่วงห่างระหว่างการให้ลูกแต่ละตัว 488.3 วัน ระยะอุ้มท้อง 293.52 วัน น้ำหนักแรกเกิดของลูก เพศผู้ 35.74 กิโลกรัม น้ำหนักแรกเกิด เพศเมีย 34.61 กิโลกรัม อัตราการตายของลูกที่เกิดใหม่ เพียงแค่ 4.82 เปอร์เซ็นต์

ฮินดูบราซิล...นำเข้ามาในประเทศไทย โดย พล.อ.อ.ทวี จุลละทรัพย์ จำนวน 200 ตัว เมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว และได้แบ่งขายให้แก่เกษตรกรที่สนใจนำไปเลี้ยงไว้ กระทั่งปัจจุบันบ้านเรามี...โคฮินดูบราซิลพันธุ์แท้กว่า 6,000 ตัว แต่ถ้ารวมพันธุ์ผสมด้วยแล้วก็มี มากกว่าหมื่นตัว และถือว่า...เป็น โคที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมของประเทศไทยอีกสายพันธุ์หนึ่ง...

ผู้ที่มีความชำนาญอีกคนหนึ่ง คือ นายวิทยา บุณยพัชรินทร์ หรือ ปลัดโหนก บอกว่า... ผมเคยเลี้ยงวัวพื้นเมืองมาตั้งแต่ เด็กๆ ตอนแรกได้ลูกของมันมาจากหน้าโรงเชือด เขาให้มาเลี้ยงแบบฟรีๆ พอโตขึ้นก็รู้สึกชื่นชอบมีความผูกพันจึงเลี้ยงมาเรื่อยๆ...ต่อมาราว 10 ปีที่แล้ว หันมาเลี้ยงโคพันธุ์ฮินดูบราซิลเน้นอยู่ 2 อย่าง เลี้ยงเพื่อพัฒนาสายพันธุ์ให้เป็น วัวสวยงามเพื่อส่งประกวด และ เพื่อรีดน้ำเชื้อส่งขายทั่วประเทศ...

วิทยา บุณยพัชรินทร์

ปลัดโหนก บอกอีกว่า...ลักษณะลูกวัวที่มีการผสมพันธุ์ขึ้นมาแล้วมีรูปร่างหน้าตาดี คือ หน้าโก่ง ใบหูใหญ่ ยาว หางยาวกองดิน ลำตัวสมส่วน แค่ อายุ 6 เดือน สามารถขายตัวละ 1 แสนบาทขึ้นไป หากเป็นพ่อพันธุ์และเคยชนะการประกวด สนนราคาหลักล้านบาท

"ผมต้องการเผยแพร่ความรู้ให้ กับผู้สนใจเลี้ยงโคเพื่อสร้างรายได้ จึงตั้งฟาร์ม (กางมุ้ง) ขึ้นชื่อว่า...ศรีสยามฟาร์ม อยู่ที่ ต.วังน้ำเย็น อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี มีวัวพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ 38 ตัว และอีกแห่งอยู่ที่ อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี มีพ่อพันธุ์วัวล้วนๆ อีก 8 ตัว ซึ่งพ่อพันธุ์ชื่อ "ท๊อปคิงส์" ถือว่าเป็นตัวที่งามอย่างมีคุณค่าของฟาร์มแห่งนี้ด้วย"ปลัดโหนกบอกอย่างนั้น

ในวันที่ 6 ธันวาคมนี้...องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี ได้จัดงานประกวดโคไทย-ฮินดูบราซิล ชิงแชมป์ประเทศไทยที่สนามหน้า พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรี

...ชาวโคบาล ไม่ว่าจะเป็นฟาร์มใหญ่หรือฟาร์มเล็ก...สนใจเข้าร่วมงาน ก็กริ๊งกร๊างหา ปลัดโหนกได้ที่ 08-1378- 4979 เพื่อลงชื่อจองที่กันไว้ก่อน....เพราะไม่ต้องเสียเงินค่าสมัคร ค่าเต็นท์ค่าจิปาถะ...ซึ่งก็หมายความว่า...ฟรี...!!

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

6 ธ.ค.นี้ อบจ.สุพรรณบุรีเตรียมจัดงานประกวดโคไทย-ฮินดูบราซิลโคแฟชั่นเลี้ยงสวยงามขาย น้ำเชื้อ ชิงแชมป์ประเทศไทยที่สนามหน้า พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์... 30 พ.ย. 2552 16:36 ไทยรัฐ