วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนภัยข้าวกระทบหนาว ระยะต้นกล้าอาจแคระถึงตาย

ใบเหลืองจนถึงต้นกล้าแห้งตาย หากต้นข้าวอยู่ในช่วงระยะแตกกอหรือ กำเนิดช่อดอก จะส่งผลทำให้ออกดอกช้า รวงข้าวโผล่ไม่พ้นกาบใบธง  หรือถ้าต้นข้าวอยู่ในระยะออกดอกหรือระยะผสมเกสร  จะทำให้เกสรตัวผู้ไม่สมบูรณ์ …

นายประเสริฐ โกศัลวิตร อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคม จะเป็นช่วงต้นของฤดูการทำนาปรังและช่วงปลายฤดูการเก็บเกี่ยวของนาปี หากอุณหภูมิลดลงและมีอากาศหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง หรือที่เรียกว่า "ข้าวกระทบหนาว" และหากเกิดขึ้นในระยะกล้า จะส่งผลทำให้การเจริญเติบโต ต้นกล้าแคระแกร็น ใบเหลืองจนถึงต้นกล้าแห้งตาย หากต้นข้าวอยู่ในช่วงระยะแตกกอหรือ กำเนิดช่อดอก จะส่งผลทำให้ออกดอกช้า รวงข้าวโผล่ไม่พ้นกาบใบธง  หรือถ้าต้นข้าวอยู่ในระยะออกดอกหรือระยะผสมเกสร  จะทำให้เกสรตัวผู้ไม่สมบูรณ์ผสมเกสรไม่ติดจะเกิดเมล็ดลีบมาก

อธิบดีกรมการข้าว กล่าวต่อว่า เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว กรมการข้าวขอแนะนำเกษตรกรควรชะลอการปลูกข้าว รุ่นต่อไป และติดตามสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา ควรใช้ ข้าวพันธุ์ใหม่ เช่น กข 29 กข 31 ซึ่งมีคุณสมบัติใกล้เคียงข้าวพันธุ์พิษณุโลก 2 ซึ่งอ่อนแอต่อสภาพอากาศเย็นมาก ส่วนข้าวที่ชะงักการเจริญเติบโตในขณะที่อุณหภูมิยังไม่สูงขึ้น เกษตรกรควรงดการใส่ปุ๋ยเพราะในช่วงดังกล่าวต้นข้าวจะไม่ ตอบสนองต่อปุ๋ย และจนกว่าอุณหภูมิจะสูงเป็นปกติสำหรับเกษตรกรที่มีข้อสงสัย สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน่วยงานของกรมการข้าวใกล้บ้าน หรือที่ศูนย์ บริการชาวนา 50 แห่งทั่วประเทศ.

ใบเหลืองจนถึงต้นกล้าแห้งตาย หากต้นข้าวอยู่ในช่วงระยะแตกกอหรือ กำเนิดช่อดอก จะส่งผลทำให้ออกดอกช้า รวงข้าวโผล่ไม่พ้นกาบใบธง หรือถ้าต้นข้าวอยู่ในระยะออกดอกหรือระยะผสมเกสร จะทำให้เกสรตัวผู้ไม่สมบูรณ์ … 11 พ.ย. 2552 15:07 ไทยรัฐ