วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุณภาพแท็บเล็ตดีขึ้น 'จาตุรนต์' โวราคาเท่าเดิม

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เผยสเปกแท็บเล็ตดีขึ้น คุณภาพดีกว่าปีที่ผ่านมา แต่ใช้งบประมาณเท่าเดิม จ่อให้คณะกรรมการฯ ตรวจสอบความสามารถในการผลิตของบริษัทที่ประมูลได้...

เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 57 นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวภายหลังการประชุมติดตามความคืบหน้าการจัดซื้อคอมพิวเตอร์พกพาหรือแท็บเล็ต ว่า เบื้องต้นได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบความพร้อมดำเนินการให้แล้วเสร็จตามปฏิทิน และแจ้งความคืบหน้าทางคุณลักษณะของแท็บเล็ต โดยคุณลักษณะที่เด่นๆ แตกต่างจากปีที่แล้ว คือ หน่วยความจำแท็บเล็ตของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จากเดิม 16 กิกะไบต์ เพิ่มขึ้นเป็น 32 กิกะไบต์ ส่วนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จาก 8 กิกะไบต์ เพิ่มขึ้นเป็น 12 กิกะไบต์ เพื่อให้นักเรียนได้เก็บหลักสูตรการเรียนและข้อมูลเพิ่มเติมได้มากขึ้น หน้าจอกว้างขึ้นเป็น 8 นิ้ว แบตเตอรี่จะใช้งานได้นานขึ้น ส่วนตัวประมวลผลและไวไฟ ก็จะทำงานเร็วกว่าเดิม โดยรวมคุณภาพจะดีกว่าปีที่ผ่านมา ในขณะที่งบประมาณปี 2556 จะเท่ากับปี 2557 คือในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ราคาประมาณเครื่องละ 2,920 บาท และชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ราคาเครื่องละ 2,720 บาท

ส่วนรายงานการประกวดราคา บ.ไฮเออร์อิเลคทริคอล แอพพลายแอนซ์ จำกัด ชนะการประมูลโซนที่ 1 ประกวดราคาได้ 867 ล้านบาท และ บ.ไทยทรานมิชชั่นอินดัสตรี จำกัด โซนที่ 2 ประกวดราคาได้ 700 ล้านบาท ทั้งนี้ทางสำนักคณะกรรมการนโยบาย ได้ให้คณะกรรมการประกวดราคาตรวจสอบว่า ทั้ง 2 บริษัท มีการเตรียมการในการผลิตอย่างไร มีขีดความสามารถและความพร้อมหรือไม่ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นและเพื่อความรอบคอบ.

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เผยสเปกแท็บเล็ตดีขึ้น คุณภาพดีกว่าปีที่ผ่านมา แต่ใช้งบประมาณเท่าเดิม จ่อให้คณะกรรมการฯ ตรวจสอบความสามารถในการผลิตของบริษัทที่ประมูลได้... 31 มี.ค. 2557 18:18 31 มี.ค. 2557 18:25 ไทยรัฐ