วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สูบบารากุไฟฟ้า' ระบาดหนักในโรงเรียน

สคบ.เตรียมเสนอคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคออกคำสั่ง 'ร้านอาหาร-สถานบันเทิง' งดให้บริการ 'สูบบารากุ' ชั่วคราว เหตุไม่รู้มีสารเสพติดหรือไม่ ขณะพบวัยรุ่นนิยมสูบ ' บารากุไฟฟ้า' ในโรงเรียน หลังผู้จำหน่ายอ้างไม่มีนิโคติน และสารทาร์...

เมื่อวันที่ 31 มี.. 57 มีรายงานข่าวจากสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า ฝ่ายบริหาร สคบ.เตรียมเสนอที่ประชุมคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค พิจารณาออกคำสั่งให้ร้านอาหาร รวมทั้งสถานบันเทิงทั่วประเทศ ระงับการให้บริการสูบบารากุ ซึ่งเป็นยาเส้นชนิดหนึ่งที่ปรุงแต่งกลิ่น และใช้สูบผ่านเครื่อง ลักษณะคล้ายตะเกียงอาหรับ ซึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มวัยรุ่นเป็นการชั่วคราว ทั้งนี้ เพื่อขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบว่า การให้บริการดังกล่าวผิดกฎหมายหรือไม่ เพราะเกรงว่าจะเกิดอันตราย โดยเฉพาะการนำสารเสพติดบางชนิดผสมเข้าไปในตัวยาเส้น พร้อมทั้งขอให้พิจารณาแนวทางการควบคุมสินค้าดังกล่าวอย่างชัดเจนด้วย

 


สำหรับข้อมูลของตัวยาบารากุที่สูบยังไม่มีความชัดเจน และยังไม่ได้ตรวจสอบว่า เป็นอันตรายกับผู้บริโภคหรือไม่ รวมทั้งยังไม่มีกฎหมายตัวใดออกมาควบคุมสินค้าชนิดดังกล่าวอย่างชัดเจน ซึ่งขณะนี้สถานบันเทิงส่วนใหญ่มักให้บริการ ซึ่งไม่รู้ว่ามีสารเสพติดผสมไว้หรือไม่ จึงขอให้ระงับการให้บริการไว้ก่อน จนกว่าจะทดสอบได้

นอกจากนี้ สคบ.โดยศูนย์เฝ้าระวังและพิสูจน์สินค้าที่ไม่ปลอดภัย จากนั้นได้สืบค้นข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์ ซึ่งพบว่า ขณะนี้ มีสารเสพติดตัวใหม่ที่กำลังระบาดอยู่ภายในโรงเรียน โดยอ้างว่า สารเสพติดดังกล่าว เป็นยาดับกลิ่นปาก มีหลายรสชาติหลายกลิ่น ซึ่งตรงขามกับที่ศูนย์เฝ้าระวังและพิสูจน์สินค้าที่ไม่ปลอดภัย เข้าตรวจสอบ ที่พบว่า สารเสพติดนั้น คือ บารากุไฟฟ้า มีลักษณะเป็นแท่งคล้ายบุหรี่ไฟฟ้า มีหลายสี และกลิ่น ได้แก่ มิ้นต์ องุ่น แอปเปิล เลมอน เชอร์รี่ รวมถึงพบว่า มีการวางจำหน่ายในย่านตลาดกลางคืนสะพานพุทธ ตลาดตะวันนาบางกะปิ นอกจากนี้ ยังมีการจำหน่ายผ่านอินเทอร์เน็ตอีกด้วย โดยมีราคาตั้งแต่ 200-1,000 บาท ซึ่งร้านผู้จำหน่ายบารากุไฟฟ้า ต่างอ้างสรรพคุณว่า 1.) บารากุไฟฟ้าไม่ใช้ถ่านเหมือนเตาบารากุปกติ จึงไม่เกิดการเผาไหม้ ที่ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 2.) ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ ไม่ต้องชาร์จมีขนาดเล็ก พกพาง่าย 3.) ไม่มีสารนิโคติน 4.) ไม่มีสารทาร์ หรือน้ำมันดิน 5.) ไม่ใช่สารโพรไพลีนไกลคอล ซึ่งเป็นสารเคมีที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร และเบเกอรี่ 6.) วัสดุพลาสติกนำมาผลิตมีคุณภาพดี ใช้ได้นาน 100-500 ครั้ง/แท่ง ขึ้นอยู่กับรุ่น และคุณภาพ

โดย สคบ.เตรียมประสานไปยังสำนักงานการควบคุมบริโภคยาสูบ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เพื่อหารือ และสอบถามข้อเท็จจริงเกี่ยวกับข้อมูลดังกล่าว ซึ่งได้รับคำตอบว่า กรมควบคุมโรคไม่ได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับบารากุไฟฟ้าแต่ได้สั่งให้สำนักงานเขตต่างๆ ลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า บารากุไฟฟ้ามีลักษณะคล้ายบุหรี่ไฟฟ้าโดยมีหลักการทำงานคล้ายกัน คือ มีตัวน้ำยาบรรจุอยู่ในแท่ง เมื่อผู้ใช้ทำการสูบ จะเกิดปฏิกิริยาภายในตัวเครื่องจนเกิดควันออกมา ขณะที่ข้อแตกต่างคือ บารากุไฟฟ้ามีลักษณะคล้ายปากกา มีหลายกลิ่น และสี

นอกจากนี้ สำนักควบคุมการบริโภคยาสูบ กรมควบคุมโรค ตั้งสมมุติฐานว่า ผู้ผลิตสินค้านี้ ต้องการเลี่ยงกฎหมาย คือ พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ ..2535 รวมทั้งเลี่ยงการจับกุมและดำเนินคดีตามกฎหมาย เนื่องจากบารากุไฟฟ้าเข้าข่ายมีความผิดตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข ..2535 กรณีสร้างความรำคาญแก่บุคคลรอบข้างอันเนื่องจากควัน ซึ่งมีผลกระทบทำให้บุคคลรอบข้างได้รับกลิ่นฉุน หรือมีอาการปวดศีรษะ อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันยังไม่มีการทดสอบหรือพิสูจน์ถึงอันตรายหรือความไม่ปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้นกับผู้บริโภคอย่างชัดเจน โดยศูนย์เฝ้าระวังและพิสูจน์สินค้าที่ไม่ปลอดภัยจะดำเนินการติดตามและประสานไปยังผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้อง เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง และจะสุ่มซื้อตัวอย่างสินค้าเพื่อไปทำการทดสอบต่อไป.

 

 

สคบ.เตรียมเสนอคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคออกคำสั่ง 'ร้านอาหาร-สถานบันเทิง' งดให้บริการ 'สูบบารากุ' ชั่วคราว เหตุไม่รู้มีสารเสพติดหรือไม่ ขณะพบวัยรุ่นนิยมสูบ ' บารากุไฟฟ้า' ในโรงเรียน หลังผู้จำหน่ายอ้างไม่มีนิโคติน และสารทาร์... 31 มี.ค. 2557 11:19 31 มี.ค. 2557 13:12 ไทยรัฐ