วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สทศ.รับข้อสอบโอเน็ตผิดพลาดจริง

รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ เปิดเผยว่า ตามที่มีผู้ร้องเรียนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่าข้อสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ม.3 วิชาศิลปะ มีข้อผิดพลาดเกี่ยวกับชื่อนามสกุลของศิลปินแห่งชาติสาขานาฏศิลป์ นั้น สทศ.ได้ทำการตรวจสอบเบื้องต้น และได้ประสานงานไปยังคณะกรรมการออกข้อสอบเพื่อให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว คณะกรรมการฯชี้แจงว่า ข้อสอบดังกล่าวมีความผิดพลาดในกระบวนการพิสูจน์อักษร ชื่อที่ถูกต้องคือ น.ส.จำเรียง พุธประดับ แต่ในข้อสอบเป็น น.ส.จำเรียง พรประดับ ดังนั้นข้อดังกล่าวจึงไม่มีคำตอบที่ถูกต้อง คณะกรรมการออกข้อสอบและ สทศ.จึงมีมติให้คะแนนฟรีในข้อนั้น 2.5 คะแนน ส่วนในวันที่ 15-16 ก.พ.นี้ จะเป็นการสอบโอเน็ตชั้น ม.6 จะตรวจสอบข้อสอบอีกครั้งเพื่อไม่ให้ผิดพลาด นอกจากนี้ สทศ. ประกาศรับสมัครสอบโอเน็ต ป.6 และ ม.3 รอบพิเศษกรณีเกิดเหตุสุดวิสัยทำให้ไม่สามารถสอบโอเน็ตเมื่อวันที่ 8-9 ก.พ.ที่ผ่านมา เนื่องจากเจ็บป่วย ประสบอุบัติเหตุ ภัยธรรมชาติ โรคระบาด เหตุฉุกเฉินอันเกิดแก่บิดามารดา โดยนักเรียนต้องสมัครด้วยตนเองที่ สทศ.หรือไปรษณีย์โดยวิธี SMS ในวันที่ 10-17 ก.พ.นี้ ดูรายละเอียดที่ www.niets.or.th หรือโทร.0-2217-3800

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า การออกข้อสอบก็ต้องมีความผิดพลาดบ้างเล็กๆ น้อยๆ แต่ก็ต้องพัฒนาไม่ให้ผิดพลาดอีก ขณะนี้ สทศ.อยู่ระหว่างการปรับปรุงเพื่อใช้เป็นเครื่องมือที่จะนำผลมาใช้ในการพัฒนาการศึกษาของประเทศ แม้ที่ผ่านมาจะมีปัญหาข้อสอบผิดพลาดอยู่บ้างแต่ก็ยังดีกว่าให้โรงเรียนวัดผลเอง เพราะการสอบโอเน็ตจะทำให้รู้คุณภาพที่แท้จริงของเด็ก และสถานศึกษา.

รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ เปิดเผยว่า ตามที่มีผู้ร้องเรียนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่าข้อสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ม.3... 10 ก.พ. 2557 23:56 ไทยรัฐ