วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กยส.เตรียมฟ้องนศ.นับแสนเบี้ยวหนี้กู้ยืมเรียน

เลขาธิการศาลยุติธรรมเผยศาลร่วมกับ กยส.-แบงก์กรุงไทยผุดโครงการไกล่เกลี่ยลูกหนี้กองทุน กยส. เพื่อลดปริมาณคดีในศาล หลังพบเฉพาะปีนี้ลูกหนี้เข้าข่ายถูกฟ้องร่วม 1.5 แสนคน...

นายวิรัช ชินวินิจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม แถลงวันนี้ (15 ต.ค.) ว่าตามที่มีผู้ขอกู้ยืมเงินจากกองทุนกู้    ยืมเงินเพื่อการศึกษา (กยส.) จนจบการศึกษาไปทำงานแล้วขาดการติดต่อกับกองทุนนาน 5 ปี จนถูกกองทุนเลิกสัญญาและทราบว่า จะฟ้องในปีนี้ 148,613 ราย และปีหน้าจะถูกฟ้องอีก 161,793 ราย ทำให้เกิดปัญหามีปริมาณคดีเข้าสู่ศาลจำนวนมาก และผู้ถูกฟ้องจะกลายเป็นผู้มีชนักติดหลัง กลัวจะถูกฟ้องจนไม่มีกำลังใจทำงาน ดังนั้นศาลยุติธรรม โดยสำนักงานระงับข้อพิพาท ได้ร่วมมือกับ กยส. โดยนายธาดา มาร์ติน และธนาคารกรุงไทย โดยนางศรีประภา พริ้งพงษ์ จึงจัดโครงการชื่อ ไกล่เกลี่ยผู้กู้ค้างชำระในศาล 36 จังหวัดขึ้น

เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวต่อว่า โครงการไกล่เกลี่ยผู้กู้ค้างชำระในศาล 36 จังหวัด มีวัตถุประสงค์เพื่อเรียกผู้กู้มาเจรจาสร้างความเข้าใจว่ากู้แล้วต้องคืนเงิน เพราะจะได้เอาเงินไปให้คนรุ่นหลังได้กู้ไปเรียนบ้าง และมาไกล่เกลี่ยแล้วจะได้กลับไปทำงาน ส่วนกองทุนก็อยู่ได้ ซึ่งเรื่องนี้ นายสบโชต สุขารมย์ ประธานศาลฎีกา มีนโยบายให้ดำเนินการเต็มที่ เพราะหากไกล่เกลี่ยได้จะลดปริมาณคดีในศาล ใครได้รับหมายเรียกให้ไปที่ศาลใกล้บ้านใน 36 จังหวัดทันทีไม่มีค่าใช้จ่าย ส่วนคนที่ไม่มาติดต่อ อาจมีมาตรการบังคับคดีเอาจากเงินเดือนของผู้กู้ต่อไปได้

เลขาธิการศาลยุติธรรมเผยศาลร่วมกับ กยส.-แบงก์กรุงไทยผุดโครงการไกล่เกลี่ยลูกหนี้กองทุน กยส. เพื่อลดปริมาณคดีในศาล หลังพบเฉพาะปีนี้ลูกหนี้เข้าข่ายถูกฟ้องร่วม 1.5 แสนคน... 15 ต.ค. 2552 13:00 ไทยรัฐ