วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลูกมะเขือเทศเสริมแคลเซียม ป้องกันโรค..ผลก้นเน่า

มะเขือเทศพืชเศรษฐกิจอีกชนิดที่นิยมปลูกในฤดูหนาว หรือ พื้นที่สูงอากาศเย็นทั้งปี เพราะช่วยให้เกษตรกรมีรายได้เป็นกอบเป็นกำ

ใน 1 ฤดูผลิต ตั้งแต่เตรียมกล้าไปจนถึงเก็บเกี่ยวใช้เวลา 5 เดือน มะเขือเทศลูกท้อ “พันธุ์เรนเจอร์” ของค่ายเจียไต๋ ซึ่งได้รับความนิยมสูงสุด เพราะให้ผลดก เก็บเกี่ยวได้เร็วกว่าพันธุ์อื่น ให้ผลผลิตเฉลี่ยสูงถึงไร่ละ 8-10 ตัน ราคาขายในสวนช่วงหน้าหนาวตอนนี้ กก.ละ 13-14 บาท

หักต้นทุนไร่ละ 15,000 บาท...จะเหลือกำไรไม่น้อยกว่า 1 แสนบาทต่อไร่ต่อ 5 เดือน


แต่มะเขือเทศจะสร้างรายได้ให้ชาวสวนได้ดีแค่ไหน นอกจากจะใช้พันธุ์ดีแล้ว สิ่งสำคัญที่เกษตรกรละเลยไม่ได้เลย คือ ธาตุอาหารบำรุงดิน กัลยาณี ชัยชนะ นักปรับปรุงพันธุ์พืช บริษัท เจียไต๋ จำกัด บอกว่า ปุ๋ยบำรุง ดิน...อย่าคิดว่าใส่ปุ๋ย N-P-K ให้พอเพียงแล้วจะได้ผลผลิตดีเสมอไป

เพราะธาตุอาหารที่มะเขือเทศจะขาดไม่ได้ นั่นคือ...แคลเซียม

เนื่องจากทุกวันนี้ การปลูกพืชทุกชนิดในบ้านเราล้วนทำในพื้นที่ซ้ำซาก เพราะไม่สามารถหาพื้นที่ใหม่ๆบุกเบิกได้อีก ธาตุอาหารในดินจึงเสื่อมทรุดและเกษตรกรรู้จักดูแลดินแค่เพียงใส่ปุ๋ย N-P-K ไม่ได้ใส่ธาตุอาหารอย่างอื่นบำรุงดินเลย ปัญหานี้เลยเกิดทั่วไป


แคลเซียมเป็นหนึ่งในธาตุอาหารจำเป็นสำหรับมะเขือเทศ…ไม่ต่างไปจากคน

อย่างที่รู้กัน ผู้หญิงขาดแคลเซียมเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุน ส่วนมะเขือเทศขาดแคลเซียมเสี่ยงต่อการเป็น “โรคผลก้นเน่า”...ถึงมะเขือเทศจะไม่มีกระดูก แต่แคลเซียมมีส่วนช่วยให้ผนังเซลล์ ผนังเนื้อเยื่อแข็งแรง ขาดเมื่อไร ลูกมะเขือเทศที่กำลังใกล้เก็บเกี่ยว จะมีปัญหาผิวปริแตก เชื้อโรคเชื้อราเข้าไปทำให้ผลเน่า

โรคนี้เกิดขึ้นเมื่อไร...ได้แต่คัดทิ้ง เพราะไม่มีใครรับซื้อ

เพื่อป้องกันปัญหา  นักปรับปรุงพันธุ์พืชเจียไต๋ แนะวิธีเสริมบำรุงแคลเซียมใน 2 ขั้นตอนสำคัญ


1.ขั้นเตรียมดิน ปกติระยะนี้เกษตรกรจะโรยปุ๋ยคอกก่อนไถกลบ ฉะนั้นให้ใส่ แคลเซียมซิลิคอน อัตรา 8 กก.ต่อไร่ โรยไปพร้อมปุ๋ยคอก หรือ ปูนขาว ซึ่งเป็นแคลเซียมอีกชนิดหนึ่งในอัตรา 100-200 กก.ต่อไร่ แทนก็ได้...สุดแล้วแต่จะสะดวกใช้อย่างไหน แต่อย่างแรกค่าใช้จ่ายจะถูกกว่า

2.ระยะออกดอกไปจนถึงเก็บเกี่ยวระยะสุดท้าย ให้ใช้ แคลเซียมโบรอน ชนิดฉีดพ่น ผสมน้ำในอัตราส่วน 40 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นทุกสัปดาห์

เพียงเท่านี้เราจะได้มะเขือเทศที่สวยสุกเปล่งปลั่ง ลูกผลไม่มีแผล ก้นผลไม่เน่า...ขายได้เต็มราคา คุ้มค่าเหนื่อย.

 

ชาติชาย ศิริพัฒน์

มะเขือเทศพืชเศรษฐกิจอีกชนิดที่นิยมปลูกในฤดูหนาว หรือ พื้นที่สูงอากาศเย็นทั้งปี เพราะช่วยให้เกษตรกรมีรายได้เป็นกอบเป็นกำ... 26 ธ.ค. 2556 14:08 ไทยรัฐ