วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครื่องดื่มชูกำลัง ทำหัวใจผิดปกติ

นักวิจัยมหาวิทยาลัยบอนน์ของเยอรมนี ศึกษาพบว่า การดื่มเครื่องดื่มชูกำลังที่อัดด้วยคาเฟอีน  อาจทำให้จังหวะการเต้นของหัวใจเปลี่ยนไปได้

พวกเขาได้ดูภาพการทำงานของหัวใจ ของผู้ทดลอง 17 คน หลังจากที่ให้ดื่มเครื่องดื่มพวกชูกำลังมานาน 1 ชม. พบว่าหัวใจของพวกเขาเต้นแรงขึ้น หัวใจห้องปลายบีบตัวแรงขึ้นกว่าก่อนหน้าที่จะดื่มเครื่องดื่ม  “เรารู้ว่าการดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง อาจทำให้หัวใจบีบตัวแรงขึ้นในช่วงสั้นได้”

ดร.โจนาส  ดอร์เนอร์  หัวหน้านักวิจัยเล่าว่า  “เรายังไม่รู้เหตุผลที่เครื่องดื่มเหล่านี้มีผลกับการทำงานของหัวใจ  เครื่องดื่มเหล่านี้มีคาเฟอีนมากกว่าเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอย่างอื่น เช่น กาแฟหรือโคล่ากว่ากันถึง 3 เท่า เป็นที่รู้กันว่าการได้รับคาเฟอีนในระดับสูง อาจทำให้เกิดอาการแพ้ขึ้นได้ เช่น หัวใจเต้นเร็ว การเต้นระรัวของหัวใจที่มากจนรู้สึกได้ และในรายที่รุนแรงที่สุด อาจถึงกับชักและตายฉับพลัน”

เขาแจ้งว่า “เรายังไม่อาจรู้แน่นอนถึงผลของการที่หัวใจบีบตัวแรงขึ้นนี้ กับการออกกำลังประจำวัน หรือกับการแสดงสมรรถภาพของนักกีฬา หรือกับผู้ป่วยโรคหัวใจแต่อย่างใด” แต่ทีมนักวิจัยได้แนะนำว่า เด็กหรือผู้ที่หัวใจเต้นไม่ปกติอยู่แล้ว  ควรจะหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทนี้.

นักวิจัยมหาวิทยาลัยบอนน์ของเยอรมนี ศึกษาพบว่า การดื่มเครื่องดื่มชูกำลังที่อัดด้วยคาเฟอีน อาจทำให้จังหวะการเต้นของหัวใจเปลี่ยนไปได้... 17 ธ.ค. 2556 16:01 ไทยรัฐ