วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สถานศึกษาเขต กทม.แจ้งหยุดเรียน อธิการบดีรามฯ แจงนศ.ดับ 2 ศพ

หลายมหาวิทยาลัยประกาศหยุดการเรียนการสอนในวันพรุ่งนี้ เช่นเดียวกับโรงเรียนต่างๆ ขณะที่อธิการฯ มหาวิทยาลัยรามคำแหง แจงมีนักศึกษาเสียชีวิตจากเหตุปะทะ 2 ราย...

มหาวิทยาลัยมหิดล ออกประกาศเรื่อง การหยุดการเรียนการสอนและการปิดทำการ โดยระบุว่า ด้วยขณะนี้ เหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองในกรุงเทพมหานคร กำลังทวีความรุนแรงขึ้นโดยลำดับ อาจทำให้เกิดความยากลำบากและความไม่ปลอดภัยของนักศึกษาและบุคลากรในการเดินทางมาที่มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยมหิดล จึงประกาศหยุดการเรียนการสอนและปิดทำการทุกวิทยาเขต ในวันจันทร์ที่ 2 ธันวาคม 2556 เป็นเวลา 1 วัน ทั้งนี้ โรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยมหิดลทุกแห่ง ยังคงดำเนินการตามปกติ หากมีการเปลี่ยนแปลงจะประกาศให้ทราบต่อไป

เช่นเดียวกับที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา แจ้งประกาศปิดมหาวิทยาลัยในวันที่ 2 ธ.ค. โดยงดการเรียนการสอนและการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ทุกชนิดในมหาวิทยาลัย และขอให้ติดตามข่าวสารต่างๆ ทางเว็บไซต์ มหาวิทยาลัย www.ssru.ac.th เช่นเดียวกับ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)

ขณะที่ มหาวิทยาลัยรามคำแหง (ม.ร.) ได้ออกประกาศหยุดการเรียนการสอน โดยระบุถึงขณะนี้สถานการณ์บ้านเมืองยังอยู่ในสภาวะไม่ปกติต่อเนื่อง ม.ร. จึงขอประกาศปิดมหาวิทยาลัย งดการเรียนการสอน การสอบ และกิจกรรมต่างๆ ต่อไปอีก 2 วัน คือ วันที่ 2-3 ธ.ค. ทั้งที่ ม.ร.หัวหมาก และวิทยาเขตบางนา เพื่อให้มหาวิทยาลัยสามารถดูแลความปลอดภัยและทรัพย์สินของทางราชการต่อไป และขอให้บุคลากร นักศึกษา และผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องออกจากบริเวณมหาวิทยาลัยตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป


ด้าน นายวุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง ระบุว่าต้องขอบคุณทางกองทัพบกที่ส่งกำลังทหารเข้ามาช่วยเหลือ ลำเลียงนักศึกษาและบุคลากรภายในมหาวิทยาลัยออกจากมหาวิทยาลัยทั้งหมดแล้ว หลังจากที่ตนได้พยายามประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เข้าไปช่วยเหลือแต่กลับได้รับคำตอบ อ้างว่าไม่สามารถเข้าไปดำเนินการได้ด้วยข้อจำกัดต่างๆ ซึ่งหากไม่สามารถช่วยทุกคนออกมาได้ ก็ไม่รู้ว่าจะเกิดสถานการณ์รุนแรงอะไรขึ้น เท่าที่ทราบขณะนี้มีนักศึกษาหลายสิบคนที่ถูกทำร้ายจนบาดเจ็บ รักษาตัวอยู่ตามโรงพยาบาลต่างๆ และมีนักศึกษา ม.ร.อย่างน้อย 2 คนเสียชีวิต เหตุการณ์และความสูญเสียที่เกิดขึ้นไม่คาดคิดว่า คนเราจะโหดร้ายกันได้ขนาดนี้ ซึ่งทั้งนักศึกษาที่บาดเจ็บและที่เสียชีวิต ม.ร.จะดูแลช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ซึ่งวันเดียวกันนี้มีศิษย์เก่าได้โทรศัพท์มาถึงตนแสดงความเสียใจ และรู้สึกสลดใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และพร้อมจะให้ความช่วยเหลือนักศึกษาที่บาดเจ็บและเสียชีวิตด้วย

ส่วนนายศิโรจน์ ผลพันธิน รองอธิการบดี รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ได้ออกประกาศงดการเรียนการสอนและกิจกรรมในมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต และหน่วยงานในพื้นที่ตั้งกรุงเทพมหานคร วันที่ 2-3 ธ.ค. เช่นกัน

สำหรับ สพฐ. ประกาศแจ้งโรงเรียนที่ประกาศปิดเรียนในวันพรุ่งนี้ ดังนี้ โรงเรียนบดินทรเดชา โรงเรียนวัดเทพลีลา ทั้งนี้ ประชาสัมพันธ์ สพฐ. บอกจะมีการแจ้งเพิ่มเติมเป็นระยะ

 

หลายมหาวิทยาลัยประกาศหยุดการเรียนการสอนในวันพรุ่งนี้ เช่นเดียวกับโรงเรียนต่างๆ ขณะที่อธิการฯ มหาวิทยาลัยรามคำแหง แจงมีนักศึกษาเสียชีวิตจากเหตุปะทะ 2 ราย... 1 ธ.ค. 2556 17:49 ไทยรัฐ