วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภูเขาไฟโผล่ทะลุ น้ำแข็งขั้วโลกใต้

ทีมนักวิทยาศาสตร์สำรวจดินแดนขั้วโลกใต้ ต้องพบด้วยความประหลาดใจว่า เกิดภูเขาไฟลูกใหม่ งอกขึ้นมาจากก้นทะเล แทงทะลุพื้นน้ำแข็งที่คลุมทับอยู่หนาตั้ง 1 กม.ขึ้นมา

ศาสตราจารย์ดัก เวน มหาวิทยาลัยวอชิงตันของสหรัฐฯ หัวหน้าคณะสำรวจ กล่าวว่า ปกติแล้วภูเขาส่วนใหญ่ในเขตแอนตาร์กติกเป็นภูเขาธรรมดานอกจากลูกที่พบเท่านั้น มันอาจจะเป็นเพราะดินแดนแถบตะวันออกกับตะวันตก อาจจะกำลังแยกออกจากกันอย่างช้าๆ ก็ได้ “เราก็ไม่ทราบแน่เหมือนกัน แต่คิดว่ามันอาจจะมีจุดรั่วไหลของแกนของโลกอันร้อนระอุดันหินที่ร้อนจนหนืด เกิดใต้โลกขึ้นมาบนพื้นผิวก็เป็นได้

อาจารย์ดักกล่าวต่อไปว่า ภูเขาไฟลูกนั้นพบจากการถ่ายภาพด้วยเรดาร์ และนักวิทยาศาสตร์ได้คำนวณว่า หากภูเขาไฟลูกนี้ผุดขึ้นมาจากแรงปะทุ ก็จะต้องเป็นแรงที่มีพลังมากกว่าธรรมดา จึงจะสามารถทะลุพื้นน้ำแข็งที่หนาเป็นกิโลเมตรขึ้นมาได้ “ตั้งแต่เกิดจากท้องพ่อท้องแม่มา ก็ยังไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้เลย” เขายอมรับ.

ทีมนักวิทยาศาสตร์สำรวจดินแดนขั้วโลกใต้ ต้องพบด้วยความประหลาดใจว่า เกิดภูเขาไฟลูกใหม่ งอกขึ้นมาจากก้นทะเล แทงทะลุพื้นน้ำแข็งที่คลุมทับอยู่หนาตั้ง 1 กม.ขึ้นมา... 20 พ.ย. 2556 13:46 20 พ.ย. 2556 13:46 ไทยรัฐ