วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คบคนให้ดูหน้า แต่อย่าให้มีเหงื่อ


ถ้าอยากจะรักษาโหงวเฮ้งให้คนเห็นเราเป็นผู้มีอำนาจวาสนาดี ก็ไม่ควรปล่อยตัวจนเหม็นกลิ่นเหงื่อ เพราะอาจทำให้คนเข้าใจผิดดูหมิ่นถิ่นแคลนได้

วารสาร “พลอส วัน” ของสหรัฐฯรายงานว่า ศูนย์เคมีมหาวิทยาลัยโมเนลล์ ศึกษาพบว่า ร่างกายคนเรามีเหงื่ออยู่ 3 ชนิด เหงื่อที่เกิดเมื่อตอนออกแรง เหงื่อเมื่อรู้สึกอากาศร้อน และเหงื่อเมื่อเรารู้สึกเครียด เหงื่อแต่ละชนิดขับออกมาจากขบวนการของร่างกายต่างกัน โดยเฉพาะเหงื่อที่ออกเมื่อรู้สึกเครียด จะซึมออกมาตามบริเวณร่างกายที่มีขนขึ้นปกคลุม เช่น หนังศีรษะ รักแร้และขาหนีบ ซึ่งล้วนอิ่มด้วยไขมัน แม้จะไม่มีกลิ่นแต่มันกลายเป็นอาหารอันโอชะของเหล่าแบคทีเรียมีอยู่อย่างยุ่บยั่บแถวนั้น ทำให้เกิดกลิ่นโชยออกมา

นักวิจัยได้พบในการทดลองกับอาสาสมัครชายหญิง 120 คน ให้ดมกลิ่นเหงื่อเหล่านี้พบว่า อาสาสมัครชายมักจะมองเห็นผู้หญิงคนที่เป็นตัวอย่างซึ่งมีเหงื่อของความเครียดซึมว่า เป็นคนดูไม่น่าเชื่อถือ ไม่น่าคบหาด้วย และไม่สู้จะมีความหมายอย่างใด ในขณะที่อาสาสมัครหญิงที่ได้กลิ่นเหงื่อความเครียดของผู้ชายจะพลอยรู้สึกวิตกกังวลไปด้วย

นักวิทยาศาสตร์ยอมรับว่า เพิ่งเป็นการศึกษาว่ากลิ่นเหงื่อจะทำให้คนอื่นมีความรู้สึกต่อตัวเราอย่างใดบ้างเป็นครั้งแรก จึงยังไม่อาจลงความเห็นได้ว่า ในสังคมชาติอื่นจะมีความเห็นถึงเรื่องความเชื่อถือและความสามารถของผู้อื่นอย่างเดียวกันด้วยหรือไม่.

ถ้าอยากจะรักษาโหงวเฮ้งให้คนเห็นเราเป็นผู้มีอำนาจวาสนาดี ก็ไม่ควรปล่อยตัวจนเหม็นกลิ่นเหงื่อ เพราะอาจทำให้คนเข้าใจผิดดูหมิ่นถิ่นแคลนได้ ... 14 ต.ค. 2556 18:23 ไทยรัฐ