วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุรุษเอเชียหลายคน เคยทำผิดขืนใจหญิง

องค์การสหประชาชาติ เปิดเผยว่า ผู้ชายในดินแดนหลายส่วนของเอเชีย เกือบ 1 ใน 4 สารภาพในการสำรวจการกระทำความรุนแรงต่อผู้หญิงว่าอย่างน้อยเคยข่มขืนเพศตรงกันข้ามมาหนหนึ่ง

แม้ว่าการข่มขืนจะเป็นเรื่องผิดปกติในความสัมพันธ์ระหว่างกัน แต่ผู้ชายเหล่านั้น  1  ใน  10 คน ยอมรับว่าเคยข่มขืนผู้หญิงที่ไม่ใช่คู่ครองของตนมาก่อน

การสำรวจได้ทำในชาติต่างๆ 6 ประเทศ ในหมู่ชายชาตรีจำนวน 10,000 คน นับเป็นการสำรวจเรื่องการกระทำความรุนแรงต่อสตรีรวมกันหลายชาติหนแรก เป็นที่น่าสังเกตว่าในหมู่ผู้ที่สารภาพว่าเคยขืนใจผู้หญิงมา  เกือบครึ่งยอมรับว่าทำมามากกว่าหนึ่งครั้ง และอัตราความชุกชุมในแต่ละประเทศก็ถี่ห่างกันออกไป

อย่างเช่น ในเกาะปาปัวนิวกินี ผู้ชายชาวเกาะ 6 ใน 10 คนล้วนแต่เคยข่มขืนมาแล้ว ในเขตเมืองของบังกลาเทศ น้อยกว่า 1 ใน 10 แต่ในลังกา เกินกว่า 1 ใน 10 เล็กน้อย ส่วนที่กัมพูชา จีนและอินโดนีเซีย มีตั้งแต่ 1 ใน 5 จนเกือบครึ่งของผู้ชายทั้งหมด พวกผู้ชายเหล่านี้ที่เคยกระทำการข่มขืน เกือบ 3 ใน 4 ต่างอ้างว่า “เป็นสิทธิทางกามารมณ์” “พวกเขาเชื่อมั่นว่ามีสิทธิที่จะนอนกับผู้หญิงได้แม้เจ้าตัวจะไม่ยินยอม”.

องค์การสหประชาชาติ เปิดเผยว่า ผู้ชายในดินแดนหลายส่วนของเอเชีย เกือบ 1 ใน 4 สารภาพในการสำรวจการกระทำความรุนแรงต่อผู้หญิงว่าอย่างน้อยเคยข่มขืนเพศตรงกันข้ามมาหนหนึ่ง... 25 ก.ย. 2556 14:52 ไทยรัฐ