วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยาลดไขมันบังตา ทำให้เป็นต้อกระจก

ศูนย์แพทย์เซาท์เวสต์เทิร์นในรัฐเท็กซัสพบว่าการกินยาลดคอเลสเทอรอล ที่รู้จักกันในชื่อ “สแตติน” ทำให้ตาเป็นต้อกระจกได้ เนื่องจากทำให้เลนส์ลูกตาขุ่นมัวลง แต่ยังไม่ทราบสาเหตุชัดแจ้ง

ทางศูนย์พบว่า ผู้ที่ใช้ยาพวกสแตติน อย่าง “โซคอร์” และ “ลิพิเตอร์” เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้ใช้ยานี้ จะพากันเป็นต้อกระจกถึงร้อยละ 27 และพบว่า ยิ่งกินมานานเท่าไร ก็ยิ่งเป็นง่ายมากขึ้นเท่านั้น

ยาสแตตินนับเป็นยาที่ใช้กันอยู่แพร่หลายอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะชาวอเมริกัน วัยเกิน 45 ปีขึ้นไปพากันกินอยู่ประจำมากถึง 1 ใน 4 มันทำหน้าที่ปิดกั้นสารที่ร่างกายใช้ในการสร้างคอเลสเทอรอลชนิดหนึ่ง ซึ่งคอเลสเทอรอลนี้ จะไปเกาะตามหลอดเลือด และเป็นเหตุให้หัวใจวายและเป็นอัมพาตได้ในที่สุด

ดร.ไอแชค แมนซี หัวหน้านักวิจัย ได้บอกแนะนำกับผู้ที่ใช้ยานี้อยู่ว่า หากสงสัยก็ให้ปรึกษากับแพทย์ให้เทียบเคียงระหว่างคุณกับโทษของมันดู แต่ก็เห็นว่าคนไข้เองก็ควรจะช่วยตัวเองด้วย โดยหันมาปรับเปลี่ยนการกินอยู่ของตนเองเสียใหม่ เช่น เลิกบุหรี่ เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลัง หมอจะได้ไม่ต้องจ่ายยา ที่อาจมีผลข้างเคียงได้.

ศูนย์แพทย์เซาท์เวสต์เทิร์นในรัฐเท็กซัสพบว่าการกินยาลดคอ-เลสเทอรอล ที่รู้จักกันในชื่อ “สแตติน” ทำให้ตาเป็นต้อกระจกได้ เนื่องจากทำให้เลนส์ลูกตาขุ่นมัวลง แต่ยังไม่ทราบสาเหตุชัดแจ้ง... 22 ก.ย. 2556 13:18 22 ก.ย. 2556 13:18 ไทยรัฐ