วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดตัวครั้งแรกในไทย 'โปรแกรมป้องกันเด็กติดเกม' แฉเกมสอนเด็กมีเซ็กซ์โผล่

วธ.จับมือ สจล. เปิดตัว "เกมเมอร์การ์ด" โปรแกรมป้องกันเด็กติดเกม ครั้งแรกของไทย ให้ผู้ปกครอง-ร้านเกมทั่วประเทศดาวน์โหลดแล้ว ชี้ช่วยเตือน-ตรวจสอบพฤติกรรมเข้าใช้อินเทอร์เน็ต-เล่นเกม แถมป้องกันอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ได้ ขณะที่นักจิตวิทยาแฉ เกมยุคใหม่ล้ำหน้า พัฒนาถึงขั้นสอนการมีเซ็กซ์ พบเด็กเลียนแบบจนเสียตัวมาแล้วหลายราย...

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 56 ที่โรงแรมเจริญธานี จ.ขอนแก่น กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง (สจล.) จัดสัมมนา เรื่อง “การส่งเสริมการใช้อินเทอร์เน็ตและเกมเชิงบวกสำหรับเด็กและเยาวชน” พร้อมเปิดตัว โปรแกรมป้องกันเด็กติดเกมเชิงบวก หรือ “เกมเมอร์การ์ด” (Gamer Guard Program) ครั้งแรกของประเทศไทย โดย ดร.พงษ์ชัย นิลาศ อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ในฐานะหัวหน้าโครงการศึกษาและพัฒนากลไก เพื่อการแก้ปัญหาเด็กติดเกมเชิงบวก กล่าวว่า สจล.ใช้เวลา กว่า 1 ปี ในการศึกษาและพัฒนาโปรแกรมดังกล่าว เพื่อช่วยเหลือพ่อแม่ ผู้ปกครอง ในการดูแลบุตรหลาน และให้ร้านเกมใช้สำหรับเตือนเด็กและเยาวชนที่เข้าไปใช้บริการในเชิงบวก โดยโปรแกรมจะส่งเสริมการเล่นเกมและอินเทอร์เน็ตอย่างเหมาะสม มีระบบซอฟต์แวร์ ทำการแจ้งเตือนเมื่อผู้ใช้งานเล่นเกมและอินเทอร์เน็ตนานเกินไป ซึ่งไม่ได้เป็นการบล็อก หรือปิดกัน แต่เป็นการเตือนว่า ผู้เล่นเกม เล่นนานเกินไปแล้ว และให้ผู้ปกครองรับรู้ว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไรในการดูแลเยาวชนที่เล่นเกม และใช้อินเทอร์เน็ต นอกจากนี้ระบบจะมีรายงานการใช้งานเกมและอินเทอร์เน็ตย้อนหลังว่า เล่นเกมอะไรมา เข้าเว็บไซต์ใดบ้าง และใช้เวลาเท่าใด เพื่อตรวจสอบการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและเกมที่เคยเล่น รวมทั้งมีการให้ความรู้เรื่องเกมและการใช้อินเทอร์เน็ต และให้ความรู้ในด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ลักษณะของเด็กติดเกม วิธีป้องกัน วิธีแก้ไขเมื่อติดเกม และภัยของเทคโนโลยีสารสนเทศต่อสังคม การเติบโตของการบริโภคเทคโนโลยีสารสนเทศ

“จากสถิติการใช้อินเทอร์เน็ต พบว่า ประเทศไทยการใช้อินเทอร์เน็ต และการเล่นเกม มากถึง 20 ล้านคน ติดลำดับ 9 ของเอเชีย โดยร้อยละ 70 ของเด็กและเยาวชน ใช้อินเทอร์เน็ต และเล่นเกมที่บ้าน ขณะที่ ผู้ปกครอง 42.3 ไม่มีการควบคุมการเล่นเกม เพราะไม่รู้จะควบคุมอย่างไร ที่น่าเป็นห่วงคือ เด็กอายุ 6- 19 ปี เคยดูสื่อลามก สัดส่วนของเด็กและเยาวชน ร้อยละ 49.9 บอกว่าความรุนแรงในเกมเป็นเรื่องปกติธรรมดา นอกจากนี้ เกมออนไลน์ที่เด็กนิยมเล่น ร้อยละ 46.1 เป็นเกมต่อสู้ ฆ่าฟัน และเด็กที่มีพฤติกรรมติดเกม ร้อยละ 13.3 จะมีพฤติกรรม อยากเอาชนะ และมีพฤติกรรมก้าวร้าว” หัวหน้าโครงการศึกษาและพัฒนากลไก เพื่อการแก้ปัญหาเด็กติดเกมเชิงบวก"

ดร.พงษ์ชัย กล่าวต่อไปว่า การติดตั้งโปรแกรมสามารถทำได้ไม่ยาก เพียงดาวน์โหลดลงโปรแกรมในคอมพิวเตอร์ได้อัตโนมัติ และใส่รหัสผ่านของผู้ติดตั้ง เพื่อเก็บเป็นฐานข้อมูล เพื่อสามารถตรวจสอบการใช้งาน มีวิธีการใช้เป็นรูปภาพที่ชัดเจน ตั้งเวลาแจ้งเตือนการเล่นเกมได้ ตั้งแต่ 1 ชั่วโมงขึ้นไป หากเล่นเกมถึงตามเวลาที่กำหนดแล้ว จะมีรูปแบบเสียงเตือนและรูปภาพที่เปลี่ยนไปตามระดับการเล่นเกมได้ด้วย อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า ปัจจุบัน ผู้ใหญ่ก็ติดเกมไม่ใช่เพียงเด็กเท่านั้น แต่ที่น่าเป็นห่วงเด็กและเยาวชน ไม่สามารถคิดวิเคราะห์และแยกแยะได้ว่าอะไรคือ เกม อะไร คือ ชีวิตจริง จึงทำให้มีปัญหาต่างๆ ตามมาจากการเรียนแบบเกม นำไปสู่ปัญหาอาชญากรรม และความรุนแรง ทั้งนี้เชื่อว่าหาก ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องนำโปรแกรมดังกล่าวไปติดตั้ง ทั้งที่บ้าน ร้านเกม และสถานศึกษา สถานที่ทำงาน แล้วจะช่วยลดการติดเกม และช่วยตรวจสอบการใช้คอมพิวเตอร์ ที่จะนำไปสู่อาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ได้ด้วย ขณะเดียวกันทางสจล.จะมีการพัฒนาโปรแกรมไปสู่การควบคุมการติดเกมในสมาร์ทโฟนในอนาคตด้วย

นายนันทยุทธ หะสิตะเวช ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาพัฒนาการเด็ก สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ กล่าวว่า พบสิ่งที่น่าตกใจจากการเล่นเกมในปัจจุบัน ซึ่งพบว่า เกมได้มีการพัฒนา ถึงขึ้นเป็นเกมที่สอนการมีเพศสัมพันธ์เป็นลำดับขั้น ซึ่งผู้เล่นสามารถเป็นผู้กำหนดการถอดเสื้อผ้าได้ด้วย ที่ร้ายไปกว่านั้น ยังสามารถกำหนดได้ว่า จะถอดเสื้อผ้าลักษณะไหน เป็นเรื่องที่น่าห่วงอย่างมาก โดยส่งผลให้เด็กเลียนแบบทั้งนี้ตนได้เจอตัวอย่างเด็กที่เล่นเกมเหล่านี้ จนทำให้ไปมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรมาแล้วหลายราย

ด้าน นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ผอ.สำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมและประชาสัมพันธ์ วธ. กล่าวว่า วธ.ได้มอบโปรแกรมป้องกันเด็กติดเกมเชิงบวก ให้แก่จังหวัดขอนแก่น ไม่ว่าผู้ประกอบการร้านเกม และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้นำโปรแกรมดังกล่าวไปทดลองใช้นำร่องก่อนที่จะแจกจ่ายให้ทั่วประเทศ เนื่องจากเห็นว่า จ.ขอนแก่น เป็นเมืองใหญ่และมีร้านเกมอยู่มากกว่า 1,000 แห่ง และจะเป็นการขอความร่วมมือในการใช้โปรแกรม พร้อมรับฟังความคิดเห็นว่า เห็นด้วยไม่เห็นด้วย มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร จากนั้นจะมีเวทีสัมมนาและรับฟังความคิดเห็นในกรุงเทพมหานครอีกครั้ง ทั้งนี้ วธ.ยังได้จัดทำการ์ตูนแอนิเมชั่น เผยแพร่ความรู้ แนะนำ และสร้างความตระหนักรู้ในการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างเหมาะสมด้วย จึงขอเชิญชวนพ่อแม่ ผู้ปกครอง มีส่วนร่วมปกป้องคุ้มครองเด็กเพื่อลดการติดเกม โดยสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมทางเว็บไซต์กระทรวงวัฒนธรรม www.c-me.go.th หรือที่ www.m-culture.go.th.

วธ.จับมือ สจล. เปิดตัว "เกมเมอร์การ์ด" โปรแกรมป้องกันเด็กติดเกม ครั้งแรกของไทย ให้ผู้ปกครอง-ร้านเกมทั่วประเทศดาวน์โหลดแล้ว ชี้ช่วยเตือน-ตรวจสอบพฤติกรรมเข้าใช้อินเทอร์เน็ต-เล่นเกม แถมป้องกันอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ได้ ขณะที่นักจิตวิทยาแฉ เกมยุคใหม่ล้ำหน้า พัฒนาถึงขั้นสอนการมีเซ็กซ์ พบเด็กเลียนแบบจนเสียตัวมาแล้วหลายราย... 17 ก.ย. 2556 15:08 ไทยรัฐ