วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จำนำข้าว...ทำชาติพังมากกว่าที่เห็น


รับจำนำข้าวจะสร้างหนี้ให้คนไทยแค่ไหน...ถึงวันนี้ยังไม่กล้าเปิดเผยตัวเลขสรุปกำไรขาดทุนที่แท้จริงได้

เพียงแค่ 2 ปี 4 ฤดูกาลรับจำนำ ใช้เงินไปแล้ว 7.6 แสนล้านบาท ที่คุยขายฝัน ยอมทุ่มเงินแลกกับการขาดทุน เงินจะได้หมุนๆ กระตุ้นเศรษฐกิจให้ขยายตัวอีกหลายเท่า...แต่ไปๆมาๆ หนี้สินครัวเรือนไทยกลับพุ่งขึ้น เงินที่ทุ่มไม่ยอมหมุน ไหลไปอยู่ในมือคนไม่กี่คน หรือขนออกไปต่างประเทศ เศรษฐกิจถึงได้แย่ พ่อค้าขายของไม่ได้


นั่นเป็นสิ่งที่เห็นได้จากความล้มเหลวของการรับจำนำข้าว...แต่ยังมีความเสียหายอีกหลายด้านที่คนไทยยังมองไม่เห็น

เกียรติศักดิ์ “ข้าวไทย ข้าวคุณภาพ” ที่สร้างสมมานาน 80 ปี...ต้องพังครืนด้วยมือเธอ!!!

“พ.ศ.2476 ชื่อเสียงข้าวไทยเริ่มเป็นที่ยอมรับในตลาดโลก เพราะข้าวพันธุ์ปิ่นแก้วของเรา ได้รับรางวัลชนะเลิศในการประกวดข้าวที่เมืองเรจินา ประเทศแคนาดา นับแต่นั้นมาพันธุ์ข้าวไทยได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าข้าวหอมมะลิ พันธุ์ข้าว กข 7 กข 15 กข 21 กข 31 กข 41 กข 47 พันธุ์ข้าวชัยนาท 1 พันธุ์ข้าวหอมปทุมธานี 1 พันธุ์ข้าวพิษณุโลก พันธุ์ข้าวสุพรรณบุรี พันธุ์ข้าวขาวตาแห้ง พันธุ์เจ๊กเชย พันธุ์สังข์หยด ชื่อเสียงนี้ส่งผลให้ประเทศไทยสามารถส่งออกข้าวได้หลากหลายสายพันธุ์ ตามความต้องการของประเทศคู่ค้า จนได้เป็นประเทศผู้ส่งออกข้าวเป็นอันดับ 1 ของโลกมาโดยตลอด”

ดร.อนันต์ ดาโลดม นายกสมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย กล่าวต่ออีกว่า แต่เมื่อเอกลักษณ์ข้าวไทยตกมาถึงยุครัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ความโดดเด่นข้าวไทยที่สร้างสมมาได้หายลับไปกับตา

ที่เห็นได้ชัดเป็นที่รู้กัน...ไทยเสียแชมป์ส่งออกข้าวให้เวียดนามและอินเดีย

แต่ที่เห็นไม่ชัด และไม่ค่อยพูดกัน ดร.อนันต์ อธิบายว่า เอกลักษณ์ของข้าวไทยคือ คุณภาพถูกการรับจำนำทำลายอย่างราบคาบ เพราะการรับจำนำมีการนำข้าวหลายสายพันธุ์มาเก็บปะปนรวมกันอยู่ในโกดังเดียวกัน จนไม่สามารถแยกแยะได้ว่าโกดังไหนเป็นข้าวเปลือกเจ้า ข้าวหอมปทุมธานี 1 ข้าวชัยนาท 1 หรือพันธุ์อื่นๆ และเมื่อนำมาแปรสภาพเป็นข้าวสาร ข้าวหลายสายพันธุ์จะผสมมั่วไปหมด จนไม่สามารถคงเอกลักษณ์สายพันธุ์ข้าวได้ชัดเจนเหมือนแต่ก่อน

ยิ่งไปกว่านั้น ข้าวหอมมะลิอันดับ 1 ของไทย มีการเอาข้าวหอมปทุมธานี 1 ซึ่งคล้ายข้าวหอมมะลิไปจำนำในภาคอีสาน เพราะได้ราคาดีกว่าจากเกวียนละ 16,000 บาท สวมเป็นหอมมะลิแท้ได้เกวียนละ 20,000 บาท

วันนี้อย่าว่าแต่ต่างชาติไม่อยากจะซื้อข้าวไทยเลย...คนไทยซื้อข้าวหอมมะลิยังพูดได้ไม่เต็มคำ ได้หอมมะลิแท้ 100% เพราะอาจจะได้ข้าวปทุมธานี 1 ปนมาเท่าไรก็ไม่รู้

คนไทยด้วยกันเอง...ยังรู้สึกรู้สา ข้าวไทยวันนี้ทำไมถึงไม่เหมือนเก่า หอมมะลิสุดวิเศษหุงสุกหอมขจรขจาย วันนี้ความหอมไม่รู้ว่าหดหายไปไหน เป็นเพราะรับจำนำเอาข้าวทุกเมล็ดมาปนมั่วใช่ไหม

ฉะนั้นไม่ต้องแปลกใจทำไมไทยถึงเสียแชมป์ นอกจากพันธุ์ข้าวปนกันมั่วคุณภาพแย่ลงแล้ว ราคาตั้งไว้แพง ต่างชาติที่ไหนจะโง่มาซื้อของห่วยราคาแพง...จะมีแต่พวกหลงตัวเองว่าฉลาด คิดเข้าข้างตัวเองเท่านั้นถึงยังดันทุรังทำต่อ ทั้งที่ชาติกำลังจะพัง.


ชาติชาย ศิริพัฒน์

เพียงแค่ 2 ปี 4 ฤดูกาลรับจำนำ ใช้เงินไปแล้ว 7.6 แสนล้านบาท ที่คุยขายฝัน ยอมทุ่มเงินแลกกับการขาดทุน เงินจะได้หมุนๆ กระตุ้นเศรษฐกิจให้ขยายตัวอีกหลายเท่า ... 18 ส.ค. 2556 15:21 ไทยรัฐ