วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สพฐ.​ยกเลิก​จัด​ซื้อ​แท็บเล็ต​โซน 3 ยัง​ไม่ได้

สพฐ.​ยกเลิก​จัด​ซื้อ​แท็บเล็ต​โซน 3 ยัง​ไม่ได้ “ชิน​ภัทร” แจง​ต้อง​ทำ​ละเอียด​รอบคอบ รอ​หนังสือ​มอบ​อำนาจ 8 หน่วย​งาน...

เมื่อ​วัน​ที่ 13 ส.ค.56 ดร.​ชิน​ภัทร ภูมิ​รั​ตน เลขาธิการ​คณะ​กรรมการ​การ​ศึกษา​ขั้น​พื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผย​ความ​คืบ​หน้า​หลังจาก​ที่​คณะ​กรรมการ​บริหาร​นโยบาย 1 คอมพิวเตอร์​พก​พา หรือ​แท็บเล็ต​ต่อ 1 นักเรียน ซึ่ง​มี​นาย​จาตุรนต์ ฉายแสง  รมว.​ศึกษาธิการ  เป็น​ประธาน มี​มติ​ให้​มี​การ​ยกเลิก​ผล​การ​ประกวดราคา​จัด​ซื้อ​จัด​จ้าง​คอมพิวเตอร์​พก​พา หรือ​แท็บเล็ต ของ​โซน 3 สำหรับ​นักเรียน​ชั้น ม.1 ภาค​กลาง​และ​ภาค​ใต้ ประจำปี​การ​ศึกษา 2556 และ​ให้​มี​การ​ดำเนินการ​จัดการ​ประมูล​ใหม่ ว่า ขณะ​นี้​ยัง​ไม่​มี​การ​ประกาศ​ยกเลิก​ผล​การ​ประกวดราคาจัด ​ซื้อ​จัด​จ้างฯ โซน 3 อย่าง​เป็น​ทางการ เนื่องจาก​การ​ดำเนิน​การ​ยกเลิกประกาศ​ จะ​ต้อง​ดำเนิน​การ​ให้​ครบถ้วน และ​เป็น​ไป​ตาม​ระเบียบการ​จัด​ซื้อ​จัด​จ้าง โดยสำนักงาน ​คณะ​กรรมการ​การ​ศึกษา​ขั้น​พื้นฐาน (สพฐ.) จะ​พยายาม​ดำเนิน​การ​ให้​รวดเร็ว​และ​มี​ความ​เรียบร้อย​ที่สุด

ผู้สื่อข่าว​ได้​รับ​การเปิดเผย​จาก​กรรมการ​บริหาร​นโยบาย 1 คอมพิวเตอร์​พก​พา ว่า การ​จะ​ประกาศ​ยกเลิก​เรื่อง​ใดๆ ก็ตาม​จะ​ต้อง​มี​เหตุผล​และ​หลักฐาน​ที่​เพียงพอ ดังนั้น​การ​ยกเลิก​ผล​การ​ประกวดราคา​จัด​ซื้อ​จัด​จ้างฯ โซน 3 จึง​ต้อง​มี​เครื่องมือ 3 ส่วน​ที่​จะ​นำ​ไป​สู่​การ​ประกาศ​ยกเลิก​ได้ ประกอบ​ด้วย มติ​ที่​ประชุม และ​เหตุผล​ของ​คณะ​กรรมการ​บริหาร​นโยบายฯ และ​หนังสือ​มอบ​อำนาจ​ของ 8 หน่วย​งาน อาทิ กรุงเทพมหานคร เมือง​พัทยา โรงเรียน​ตำรวจ​ตระเวน​ชาย​แดน และ​องค์กร​ปกครอง​ส่วนท้องถิ่น เป็นต้น ซึ่ง​เป็น​หน่วย​งาน​ที่​มอบ​อำนาจ​ให้  สพฐ.​ดำเนิน​การ​ประกวดราคา​จัด​ซื้อฯ​แทน

“ขณะ​นี้ สพฐ.​ได้​รับ​มติและ​เหตุผล​ของ​คณะ​กรรมการ​บริหาร​นโยบายฯ และ​คณะ​กรรมการ​ประกวด ราคาฯ แล้ว แต่​ยัง​ขาด​หนังสือ​มอบ​อำนาจ​จาก 8 หน่วย​งาน จึง​ทำให้​ไม่​สามารถ​ประกาศ​ยกเลิก​ได้ ก่อน​หน้า​นี้  สพฐ.​ได้​ทำ​หนังสือ​แจ้ง​ไป​ยัง  8 หน่วย​งาน​แล้ว และ​รอ​หนังสือ​มอบ​อำนาจ​จาก 8 หน่วย​งาน​อยู่ โดย​ได้​กำหนด​ให้​ส่ง​หนังสือ​มอบ​อำนาจ​ได้​ไม่​เกิน​วัน​ที่ 20 ส.ค.​นี้ ซึ่ง​หาก​ได้​รับ​ครบ​ทั้ง 3 ส่วน​แล้ว​ก็​จะ​ประกาศ​ยกเลิก และ​เริ่ม​กระบวนการ​จัด​ซื้อ​จัด​จ้าง​ใหม่​ได้” กรรมการ​บริหาร​นโยบาย 1 คอมพิวเตอร์​พก​พา กล่าว​และ​ว่า ส่วน​ความ​คืบ​หน้า​การ​จัด​ซื้อ​จัด​จ้าง​แท็บเล็ต​ของ​โซน  1, 2 และ 4 นั้น รอ​การ​พิจารณา​เห็น​ชอบ​จาก​นาย​จาตุรนต์ ซึ่ง​หาก​มี​มติ​เห็น​ชอบ​ก็​จะ​ทำ​สัญญา​การ​จัด​ซื้อ​ได้​ทันที.

สพฐ.​ยกเลิก​จัด​ซื้อ​แท็บเล็ต​โซน 3 ยัง​ไม่ได้ “ชิน​ภัทร” แจง​ต้อง​ทำ​ละเอียด​รอบคอบ รอ​หนังสือ​มอบ​อำนาจ 8 หน่วย​งาน... 14 ส.ค. 2556 00:32 14 ส.ค. 2556 04:09 ไทยรัฐ