วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลูกมะเขือเทศ GAP ทำดีขายได้วันละแสน

ชาวสวน ต.วัดละมุด อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เมื่อก่อนปลูกกระเจี๊ยบเขียว แต่เก็บผลผลิตขายทีไรมีแต่ปัญหา ขายได้กำไรไม่มาก หลายบ้านจึงหันมาปลูกมะเขือเทศพันธุ์ราชินี เพราะราคาดีดูแลไม่ยาก ปลูกได้ทุกฤดู ปลูกได้ทั้งปี...จากหมู่บ้านขยายเป็นตำบล ปลูกซ้ำๆในพื้นที่เดิม ทำให้ขนาดลูกผลรูปทรงเล็กลงไม่สวย ผลผลิตมีมาก ราคาตก แถมบางวันตลาดยังไม่รับซื้อ

นายประยงค์ วงษ์สกุล ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนตำบลดอนตูม (กลุ่มแม่ฉุย) บอกว่า ปัญหา หลายอย่างที่เกิดขึ้น สาเหตุจริงๆ มาจากชาวบ้านขาดความรู้ “หลงตัวเอง คิดว่าเป็นมือหนึ่ง” แต่เอาเข้าจริงมันไม่ใช่ คิดผิดๆว่า ถ้าต้องการให้ผลผลิตได้เยอะ ไม่มีโรคแมลง ต้องใช้ยาใช้ปุ๋ยหนักๆ แต่การส่งสินค้าขายให้กับผู้บริโภคทั้งตลาดในประเทศ ต่างประเทศ...ถ้าไม่มีความปลอดภัย ไม่ได้มาตรฐาน ขายไม่ออก


เดี๋ยวนี้คนกินเลือกใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ชาวบ้านเลยเปลี่ยนแนวการทำสวนกันใหม่ ผลิตสินค้าตามมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีและเหมาะสมสำหรับพืชอาหาร (GAP) ให้ผลผลิตมีความปลอดภัย ตามที่สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) กับสำนักงานเกษตรจังหวัดเข้ามาแนะนำ

“ที่ผ่านมาเรามองกันแค่ปลูกมะเขือเทศปลอดภัยจะทำได้หรือ เพราะใจมันไม่ยอมรับ ยิ่งสภาพอากาศร้อน โรคเปลี่ยนไป มะเขือเทศเป็นพืชที่อ่อนไหว ไม่สามารถทนต่อโรคแมลงได้ ถ้าเปลี่ยนมาปลูกอินทรีย์อยู่ไม่ได้แน่นอน ต้องเคมีอย่างเดียว เลยพากันไปอบรม กลับมาปรับเปลี่ยน ตอนแรกกล้าๆ กลัวๆ จะสู้โรคแมลงไม่ได้ แต่ใจสู้เพราะถ้าทำได้จริง จะได้ราคาดีกว่าที่รับซื้อทั่วไปกิโลละ 2-5 บาท

ปรับสภาพพื้นที่ใหม่หมด หลังเก็บมะเขือเทศ 1 รอบการปลูก รู้เลยว่า จริงๆแล้วการทำเกษตรที่ดีและเหมาะสม ไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก เพียงแต่เราต้องทำให้ถูกต้อง ปุ๋ยเคมีใช้ได้ แต่ต้องอยู่ในระยะเวลากำหนด ทำให้ดิน น้ำ ผลผลิตมีความปลอดภัยไม่มีเคมีตกค้าง ทำความเข้าใจโรคแมลง การเก็บเกี่ยว การขนส่ง ระบบการตลาด ซึ่งมันเป็นหัวใจหลักของการทำเกษตรที่ดี และเหมาะสม”

เมื่อปฏิบัติตามมาตรฐาน ตลาดก็เกิดความมั่นใจ เพราะผลผลิตมีคุณภาพ มีเท่าไรส่งเข้ากลุ่มขายได้ราคาดี ตลาดรับซื้อทั้งหมด ผลสด 90% ส่งขายห้างสรรพสินค้า ตลาดไทย ปากคลองตลาด ตลาดปฐมมงคล ตลาดน้ำลำพญา ที่เหลืออีก 10% เป็นผลผลิตที่ไม่ได้ขนาด มีตำหนิ เอามาแปรรูปเป็นมะเขือเทศราชินีเชื่อม อบแห้งสามรส

จากการปลูกได้มาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีและเหมาะสม ส่งผลให้วันนี้มะเขือเทศกลุ่มแม่ฉุย สามารถวางขายได้วันละ 2,000 กก. คิดเป็นเงิน ก็แค่วันละ 100,000 บาท

ในขณะที่เมื่อก่อน ได้วันละ 45,000 บาท หรือไม่ก็ต้องขนกลับเพราะตลาดไม่รับซื้อ.

เพ็ญพิชญา เตียว

ชาวสวน ต.วัดละมุด อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เมื่อก่อนปลูกกระเจี๊ยบเขียว แต่เก็บผลผลิตขายทีไรมีแต่ปัญหา ขายได้กำไรไม่มาก หลายบ้านจึงหันมาปลูกมะเขือเทศพันธุ์ราชินี เพราะราคาดีดูแลไม่ยาก ปลูกได้ทุกฤดู ปลูกได้ทั้งปี... 9 ก.ค. 2556 16:12 9 ก.ค. 2556 16:16 ไทยรัฐ