วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อเยอรมันให้ความสนใจวงโยธวาทิต ร.ร.สตรีวัดระฆัง

สื่อเยอรมันเสนอข่าววงโยธวาทิต ร.ร.สตรีวัดระฆัง ตัวแทนหนึ่งเดียวจากเอเชียได้เข้าร่วมแข่งขัน งานเทศกาลดนตรี “58 Int Rasteder Musiktage 2013 European Open Championship” ที่เยอรมนี...

เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ผู้สื่อข่าวไทยรัฐรายงานจากเมืองเรสเทด ประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี สถานที่จัดงานเทศกาลดนตรี “58 Int Rasteder Musiktage 2013 European Open Championship” โดยไฮไลต์ของงานคือ การแข่งขันวงโยธวาทิตของนักเรียนและนักศึกษา ที่มีวงโยธวาทิตจากทุกมุมโลกร่วมชิงชัยในครั้งนี้ถึง 40 วง โดยวงโยธวาทิตของโรงเรียนสตรีวัดระฆัง เป็นเพียงโรงเรียนเดียวจากประเทศไทยและทวีปเอเชียที่ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมแข่งขันในรายการนี้ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด ช่วงเช้าวันที่ 5 ก.ค. ทางเทศบาลเมืองเรสเทด ได้จัดพิธีต้อนรับวงโยธวาทิตจากประเทศไทย โดย Mr.Dieter von Eassen นายกเทศมนตรีมอบกุญแจสัญลักษณ์ของเมืองแก่นางอารีย์ ชินสุวรรณ ผอ.ร.ร.สตรีวัดระฆัง จากนั้นวงโยธวาทิตโชว์ลีลาการแสดงพร้อมการแปรขบวนในเพลง song of joy สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับชาวเมืองเรสเทดหลายร้อยคนที่มาร่วมพิธี พากันปรบมือให้กำลังใจกันอย่างล้นหลาม

นายพศิน บุญจฑิตย์ อาจารย์ผู้ควบคุมวง กล่าวว่า การแข่งขันจะมีขึ้นในวันที่ 6 และ 7 ก.ค. ในวันแรกเป็นรอบคัดเลือก เมื่อทีมใดผ่านก็จะต้องไปชิงชัยในวันต่อไป สำหรับเพลงที่ใช้ในการประกวดครั้งนี้ เราคัดเลือกมา 4 เพลง ด้วยกัน ใช้เวลาแสดง 18 นาที คือ เพลง Color of Asia, Percussion Solo, Spirit of Asia, Siam land of the golden sun ซึ่งแต่ละเพลงเป็นเสมือนคำบอกเล่าถึงแนวคิด สะท้อนความเป็นอยู่และวัฒนธรรมของชนชาติเอเชีย

ทั้งนี้ นอกจากเด็กนักเรียนหญิงจาก ร.ร.สตรีวัดระฆังจะได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมการแข่งขันเพียงหนึ่งเดียวของ ทวีปเอเชียแล้ว ยังมีเรื่องที่น่ายินดีสำหรับคนไทยอีกอย่างหนึ่งก็คือ มีชาวไทยได้รับการคัดเลือกให้เป็นกรรมการตัดสินการประกวดในครั้งนี้ด้วย คือ นายเกษม ทิพยเมธากุล อายุ 35 ปี 1 ใน 10 ของคณะกรรมการการแข่งขัน

นายเกษม กล่าวว่า เรียนจบคณะศิลปกรรมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมาเป็นอาจารย์ที่คณะมนุษยศาสตร์ ภาควิชาศิลปนิเทศน์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และเคยเป็นสมาชิกวงโยธวาทิตของ ร.ร.วัดสุทธิวรารามมาก่อน ปัจจุบันได้รับการคัดเลือกเป็นกรรมการของ World association marching show band และ World music contest 2 สถาบันที่จัดการแข่งขันวงโยธวาทิตระดับโลก

“รู้สึกดีใจและภูมิใจที่เด็กไทยมีความสามารถไม่น้อยหน้าชาติอื่น โดยในการแข่งขันรายการนี้ของประเทศเยอรมัน เคยมีวงจากโรงเรียนพัทยา เคยได้แชมป์ เมื่อปี 2010 มาแล้ว สามารถเฉือนชนะทีมจากประเทศในยุโรปเพียงครึ่งคะแนน สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้หวังว่าเด็กนักเรียนหญิงล้วนจากร.ร.สตรีวัดระฆัง จะสามารถสะกดคนดูและชนะใจกรรมการได้ไม่แพ้ทีมรุ่นพี่เช่นกัน” นายเกษม กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติว่า สำหรับการแข่งขั้นครั้งนี้ ปรากฏว่า มีสื่อมวลชนชาวเยอรมันสนใจมาทำข่าววงโยธวาทิตของไทย และตีพิมพ์ลงใน นสพ.ของเยอรมันหลายฉบับ นอกจากนี้ยังมีนายสุทิน อิ่มเกตุ อายุ 48 ปี เจ้าของร้านอาหารไทยชื่อ ร้านบางกอก อยู่ที่เมืองโอเดนเบิร์ก นำอาหารไทยมาเลี้ยงเด็กนักเรียนเพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับลงโยธวาทิตอีกด้วย

สื่อเยอรมันเสนอข่าววงโยธวาทิต ร.ร.สตรีวัดระฆัง ตัวแทนหนึ่งเดียวจากเอเชียได้เข้าร่วมแข่งขัน งานเทศกาลดนตรี “58 Int Rasteder Musiktage 2013 European Open Championship ที่เยอรมนี... 5 ก.ค. 2556 19:13 ไทยรัฐ