วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกไก่ออกจากไข่ ฉลาดยิ่งกว่าเด็ก

อย่า​ไป​ดูหมิ่น​ลูกไก่​ที่​เพิ่ง​จะ​ฟัก​ออก​จาก​ไข่ว่า​จะ​มี​สมอง​เท่ากับ​นก แท้จริง​แล้ว​มัน​ฉลาด​ยิ่ง​กว่า​เด็ก​ทารก​เสีย​อีก รู้จัก​คิด​เลข​และ​บังคับใจ​ตน​เอง​ได้

นัก​วิจัย​ต้อง​พบ​ด้วย​ความ​ประหลาด​ว่า​พวก​มัน​มี​ความ​ชำนิ​ชำนาญมาก​กว่า​ทารก​ที่​อายุ​แก่​กว่า​กัน​หลาย​เดือน หรือ​แม้​กระทั่ง​เป็น​ปี​เสีย​อีก

ใน​การทดลองพวก​มัน​เกือบ​มาก​ถึง​ร้อย​ละ 93 สามารถ​จะ​รู้​ด้วย​ว่าหาก​สามารถ​อดทน​คอย​ได้​นาน​มาก​เท่าไร ก็​จะ​ได้​อาหาร​มาก​ขึ้น​เท่านั้น เมื่อ​เทียบ​กับ​เด็ก​ทารก​แล้ว จะ​ต้องโต​ กระทั่ง 4 ขวบ​แล้วถึง​จะ​รู้ พวกมัน​ออก​มา​จาก​ไข่​ก็​รู้จัก​นับ​เลขได้​ถึง 5 รู้จัก​เลือก​กอง​ไข่​กอง​โต ซึ่งเป็น​ประสบการณ์​ที่​ต้อง​สั่งสอน​กัน​ใน​หมู่​เด็ก

นัก​วิจัย​ผู้​หนึ่ง​ซึ่ง​ศึกษา​ทบทวน​ผล​การ​วิจัยที่​ทำ​กัน​มา​นาน​ตั้ง 20 ปี​แล้วให้​กับ​มหาวิทยาลัย ​บ​ริ​สตอล กล่าว​ว่า น้อย​คน​นัก​จะ​คิด​ว่าลูกไก่เป็น​สัตว์​ที่​มี​สติปัญญา.

อย่า​ไป​ดูหมิ่น​ลูกไก่​ที่​เพิ่ง​จะ​ฟัก​ออก​จาก​ไข่ว่า​จะ​มี​สมอง​เท่ากับ​นก แท้จริง​แล้ว​มัน​ฉลาด​ยิ่ง​กว่า​เด็ก​ทารก​เสีย​อีก รู้จัก​คิด​เลข​และ​บังคับใจ​ตน​เอง​ได้... 27 มิ.ย. 2556 13:36 ไทยรัฐ