บริการข่าวไทยรัฐ

มทร.สุวรรณภูมิแจง นศ.ตีกันเหตุผูกใจเจ็บรับน้อง

อธิการบดี มทร.สุวรรณภูมิ แจงนักศึกษาตีกัน เหตุรุ่นน้องผูกใจเจ็บเรื่องรับน้อง ยกพวกพี่ชายก่อเหตุในสถาบัน พร้อมสั่งหยุดการเรียนการสอนวันที่ 21-23 มิ.ย. ขณะที่อธิการบดี มทร.กรุงเทพ ปฏิเสธนักศึกษาในสังกัดก่อเหตุ...

กรณีนักศึกษายกพวกตีกัน ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มรท.) สุวรรณภูมิ ศูนย์หันตรา อ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.นั้น นางจริยา หาสิตพานิชกุล อธิการบดี มทร.สุวรรณภูมิ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดจากนักศึกษาปี 1 คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมการเกษตรเพียงคนเดียวที่แจ้งอาจารย์ว่าจะไม่เข้าร่วมกิจกรรมรับน้อง โดยให้เหตุผลว่าเคยเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งซึ่งนับถือพระวิษณุ จึงไม่อยากเข้าร่วมรับน้องที่จะต้องทำความเคารพต่อพระพิรุณ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เด็กเกษตรทุกคนต้องให้ความเคารพ ซึ่งอาจารย์ก็ได้แจ้งให้นักศึกษารุ่นพี่รับทราบ ทุกคนก็เข้าใจดี แต่ระหว่างพักเที่ยง มีนักศึกษารุ่นพี่ 4-5 คนที่รู้สึกไม่พอใจจึงได้เข้าไปสอบถามและตักเตือนนักศึกษาคนดังกล่าว โดยไม่มีเหตุรุนแรงใดๆ กระทั่งตกเย็นนักศึกษาปี 1 คนดังกล่าวมากับเพื่อนอีก 20 กว่าคนพร้อมอาวุธครบมือ ไม่ว่าจะเป็นปืนปากกา ไม้หน้าสามได้เข้ามาในมหาวิทยาลัยรุมทำร้ายนักศึกษารุ่นพี่ที่เข้าไปตักเตือนทำให้นักศึกษาที่ไม่เกี่ยวข้องแต่อยู่ในเหตุการณ์เข้าไปช่วยเหลือ จนเกิดเหตุการณ์ตะลุมบอน

อธิการบดี มทร.สุวรรณภูมิ กล่าวว่า ขณะนี้มหาวิทยาลัยได้เข้าช่วยเหลือดูแลนักศึกษาที่อยู่ในเหตุการณ์เรียบร้อยแล้ว โดยนักศึกษา มทร.สุวรรณภูมิ ได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ทั้งนี้ เพื่อป้องกันความปลอดภัย มหาวิทยาลัยจึงได้สั่งหยุดการเรียนการสอนวันที่ 21-23 มิ.ย. และเปิดการเรียนการสอนปกติวันที่ 24 มิ.ย. นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้รองอธิการบดีคณบดีคณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมการเกษตร องค์การนักศึกษา และสโมสรนักศึกษา ไปสอบสวนหาข้อเท็จจริง โดยเรียกนักศึกษาคนดังกล่าวมาสอบปากคำ หากพบว่านักศึกษาคนดังกล่าวชักชวนเพื่อนให้เข้ามาก่อเหตุวิวาทในสถาบันการศึกษาก็จะถูกลงโทษตามระเบียบของมหาวิทยาลัย ทั้งนี้ ตนได้กำชับนักศึกษาดูแลในเรื่องของความปลอดภัยโดยเฉพาะออกนอกสถาบัน ให้หลีกเลี่ยงการแสดงตนที่บ่งบอกว่าเป็นนักศึกษา มทร.สุวรรณภูมิ เช่น การสวมใส่เสื้อช็อป หรือตราสัญลักษณ์ต่างๆ ของสถาบัน รวมถึงได้ขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความปลอดภัยและกำชับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคุมเข้มตรวจคนเข้าออกมหาวิทยาลัย อย่างไรก็ตาม ขอย้ำว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่เกิดจากความขัดแย้งระหว่างนักศึกษาของ มทร.สุวรรณภูมิและนักศึกษา มทร.กรุงเทพ แต่เกิดจากการผูกใจเจ็บคึกคะนองของนักศึกษาเพียงคนเดียว ที่ต้องการเอาชนะรุ่นพี่

ขณะที่ นายสาธิต พุทชัยยงค์ อธิการบดี มทร.กรุงเทพ กล่าวว่า ตามที่สื่อมวลชนหลายสำนักนำเสนอข่าวว่านักศึกษาจาก มทร.กรุงเทพหรือ เทคนิคกรุงเทพ 10 คน เกิดกรณีวิวาทกับนักศึกษา มทร.สุวรรณภูมิ วิทยาเขตหันตรา จ.พระนครศรีอยุธยา และมีผู้บาดเจ็บสาหัสจำนวนหนึ่งนั้น มหาวิทยาลัยได้ตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้นโดยสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเช็กรายชื่อนักศึกษาที่ก่อเหตุแล้วพบว่าไม่มีมูลความจริง นักศึกษาที่ก่อเหตุนั้นไม่ใช่นักศึกษาของ มทร.กรุงเทพ จึงแจ้งให้ประชาชนทุกคนได้เข้าใจว่านักศึกษาของ มทร.กรุงเทพ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ด้าน นางวราภรณ์ สีหนาท รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) ให้สัมภาษณ์ว่า หลังทราบเรื่องสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) ได้สอบถามไปยังอธิการบดี มทร.สุวรรณภูมิ ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพร้อมทั้งทำหนังสือด่วนที่สุดให้ มทร.สุวรรณภูมิ สอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหากเกิดจากกิจกรรมรับน้องให้มหาวิทยาลัยดำเนินการตามประกาศของกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เรื่องการจัดกิจกรรมต้อนรับน้องใหม่และประชุมเชียร์ในสถาบันอุดมศึกษาอย่างเคร่งครัด และให้มีมาตรการลงโทษตามระเบียบ และให้มีมาตรการป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ลุกลาม อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น มทร.สุวรรณภูมิ รายงานว่าเหตุเกิดจากนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ไม่ต้องการเข้าร่วมกิจกรรมรับน้องประชุมเชียร์และถูกรุ่นพี่ขู่ จึงแจ้งให้พี่ชายที่ศึกษาอยู่ที่ มทร.กรุงเทพ ทราบจากนั้นนักศึกษา มทร.กรุงเทพ จำนวน 10 คน ได้เดินทางมา มทร.สุวรรณภูมิ เพื่อแจ้งรุ่นพี่ว่าน้องไม่ต้องการเข้าร่วมรับน้องทำให้รุ่นพี่ มทร.สุวรรณภูมิไม่พอใจ นำไปสู่การทะเลาะวิวาทและทำร้ายร่างกายกันจนมีผู้บาดเจ็บสาหัส 1 ราย และบาดเจ็บเล็กน้อย 2-3 คน.