วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมอุทยานฯ ขึ้นเงินเดือนพิทักษ์ป่า 1,500 บาท

กรมอุทยานฯ ขึ้นเงินเดือนพิทักษ์ป่าจาก 7,500 บาท เป็น 9,000 บาท พร้อมหาเงินช่วยสวัสดิการ – ประกันชีวิต 3 – 5 ล้านบาท เตรียมเปิดรับพนักงานราชการตำแหน่งพิทักษ์ป่าอีก 1,300 อัตรา

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า กรมอุทยานฯ ได้จัดทำงบประมาณประจำปี 2557 โดยได้มีการเพิ่มเงินเดือนให้กับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ประมาณ 1 หมื่นคนทั่วประเทศ จาก 7,500 บาท เป็น 9,000 บาท โดยกระทรวงทรัพยากรฯ รับหลักการและอนุมัติเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ นายมโนพัศ หัวเมืองแก้ว อธิบดีกรมอุทยานฯ จะเข้าไปชี้แจงกับคณะกรรมการงบประมาณประมาณต้นเดือน ก.ค.นี้

นายประยูรสิทธิ กล่าวต่อว่า การขึ้นเงินเดือนให้กับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า จะขึ้นให้ก่อนประมาณ 3 พันคน ในส่วนของเจ้าหน้าที่ที่เดินป่าจริงๆ สาเหตุที่ยังขึ้นไม่พร้อมกันทั้งหมดเนื่องจากมีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณโดยหัวหน้าทีมเดินป่าจะได้เพิ่มทุกคน เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ที่ทำงานในแนวหน้าที่สำคัญเพื่อให้เจ้าหน้าที่ทุกคนมั่นใจว่าจะมีความมั่นคงในการทำงาน จะได้ไม่วอกแวกไปปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือวางเฉยกับความไม่ถูกต้อง นอกจากนี้กรมอุทยานฯ กำลังดำเนินการจัดตั้งกองทุนสวัสดิการและกองทุนประกันชีวิตหมู่เพื่อช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ โดยจะหาเงินให้ได้ประมาณ 3–5 ล้านบาทมาเป็นวงเงินประกัน ถ้าบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจะได้เงินประกันสูงขึ้น

รองอธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ จะมีการเพิ่มจุดสกัดเฉพาะกิจอีก 50 จุดๆ ละ 5 คน ในอุทยานฯ ที่เป็นพื้นที่ที่มีไม้พะยูง และพื้นที่มรดกโลกรวมทั้งจะเพิ่มประสิทธิภาพและเครื่องมือให้กับทีมช่วยเหลือสัตว์ป่าซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 31 ทีม เพราะขณะนี้มีสัตว์ป่าและสัตว์ของกลางที่ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากทุกวัน ทั้งกวาง งู ลิง ช้าง เก้ง เป็นต้น และจะเพิ่มทีมช่วยชีวิตสัตว์ป่าในพื้นที่มีปัญหา เช่น จ.พิษณุโลก นครสวรรค์ อุบลราชธานี เป็นต้น ที่สำคัญ กรมอุทยานฯ จะเพิ่มอัตราพนักงานราชการตำแหน่งพิทักษ์ป่า อีก 1,300 อัตรา เพื่อที่จะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกรมอุทยานฯ ด้วย

กรมอุทยานฯ ขึ้นเงินเดือนพิทักษ์ป่าจาก 7,500 บาท เป็น 9,000 บาท พร้อมหาเงินช่วยสวัสดิการ – ประกันชีวิต 3 – 5 ล้านบาท เตรียมเปิดรับพนักงานราชการตำแหน่งพิทักษ์ป่าอีก 1,300 อัตรา 20 มิ.ย. 2556 14:44 ไทยรัฐ