วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลดราคาจำนำ ถามชาวนาสักคำ..รึยัง?

“จำนำข้าวชาวนาได้ประโยชน์ไหม ต้องบอกว่าได้ประโยชน์จริง ได้เงินมากกว่าเอาไปขายท้องตลาด ที่เวลานี้ราคาอยู่ที่ 9,000–10,000 บาท แต่จำนำทำให้ชาวนาภาคกลางได้เงินเข้ากระเป๋าเพิ่ม เพราะทำนาได้หลายรอบ ไม่เหมือนภาคเหนือกับอีสานที่ได้บ้าง แต่ไม่มากเท่าภาค กลาง”

นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่ง ชาติ พูดถึงปัญหา โครงการรับจำนำข้าวที่กำลังถูกวิจารณ์อย่างหนัก จนรัฐบาลต้องหาทางลงด้วยการลดราคาจำนำ


“มติ กขช. เรื่องปรับลดราคารับจำนำข้าวที่ออกมา ส่งผลให้ประธานสมาชิกสภาเกษตรกรจากภาคกลางสับสนมาก เพราะไม่เคยมีการนำเรื่องนี้หารือมาก่อน จึงเกรงว่ารัฐบาลจะตัดสินใจโดยขาดความรอบคอบ ขาดการทำความเข้าใจกับพี่น้องชาวนา ที่อาจทำให้เกิดความขัดแย้งทางสังคมขึ้นมาได้

ผู้รับผิดชอบควรหารือกับสภาเกษตรกรถึงขั้นตอนการทำความเข้าใจกับชาวนา เพราะตัวชาวนาเองก็รู้สึกว่า หากตัวเองขายข้าวได้แล้วสร้างภาระให้กับประเทศมากมาย เรื่องลดราคาไม่ใช่เรื่องยาก ชาวนาน่าจะยอมได้ เพราะเป็นคนไทยรักประเทศไทยเหมือนกัน แต่ควรบอกกล่าวกันก่อน คุยให้ตกผลึกเสียก่อนแล้วถึงค่อยออกมาประกาศ ไม่ใช่ทำกันแบบนี้”

ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติยังบอกอีกว่า ถ้าลดราคาจำนำ แต่ขั้นตอนปฏิบัติยังเหมือนเดิม ปัญหาจะยังไม่จบ เพราะในสายตาของชาวนา...ขั้นตอนกระบวนการการรับจำนำไม่มีความโปร่งใส

โดยเฉพาะเรื่องการตรวจความชื้น สิ่งเจอปน และเปอร์เซ็นต์ข้าว...ชาวนากังขามาก

รับจำนำที่รัฐบาลบอกว่า 15,000 บาท ชาวนาได้จริงแค่ 12,000 บาท หากลดราคาจำนำ แต่ไม่แก้ปัญหานี้ เป็นเรื่องยากที่จะให้ชาวนายอมรับได้...ปัญหานี้สภาเกษตรกรได้ทำบันทึกไปถึงกระทรวงพาณิชย์หลายรอบแล้ว แต่ทุกอย่างเงียบหาย

หากมีการปรับลดราคาจริง สิ่งที่สภาเกษตรกรอยากเสนอรัฐบาลคือ การตรวจวัดคุณภาพข้าวควรมีหน่วยกลางเข้ามาตรวจสอบ หรือจะจัดหาเครื่องมือตรวจสอบให้สภาเกษตรกรจังหวัดเข้าตรวจสอบคู่กับโรงสี...เพื่อป้องกันไม่ให้ชาวนาถูกโรงสีกดราคา


“ทุกวันนี้ชาวนารู้ดีจะจำนำให้ได้ราคาเต็มต้องทำอย่างไร เก็บเกี่ยวข้าวในเวลาที่สุกพอดีไม่ดิบเกินไป เก็บให้ได้มาตรฐานอย่างไรสิ่งเจอปนถึงจะลดลง และเมื่อมีกรรมการกลางเป็นตัวแทนชาวนามาร่วมตรวจสอบ ชาวนาจะได้สบายใจ พร้อมที่จะปรับปรุงตัวให้ดีขึ้น เมื่อมั่นใจว่าจะไม่ถูกโกง”

ไม่ต้องมากังวลว่าทำดีแล้ว ...ต้องมาถูกอ้างหักเงินค่าโน่นนั่นนี่อีก

ไปๆ มาๆ ดูเหมือนปัญหาจำนำข้าวยังอยู่ในวังวนเดิมๆ กับระบบการทำงานกระทรวงเดิมๆ ที่เคยชินการปกปิดให้เป็น “ความลับ” จนเผลอคิดไปว่างานราชการที่ปฏิบัติเป็น “ของลับ” ส่วนตัวที่มิอาจเปิดเผยให้สาธารณชนได้รู้เห็น.

 

เพ็ญพิชญา  เตียว

“จำนำข้าวชาวนาได้ประโยชน์ไหม ต้องบอกว่าได้ประโยชน์จริง ได้เงินมากกว่าเอาไปขายท้องตลาด ที่เวลานี้ราคาอยู่ที่ 9,000–10,000 บาท แต่จำนำทำให้ชาวนาภาคกลางได้เงินเข้ากระเป๋าเพิ่ม เพราะทำนาได้หลายรอบ ไม่เหมือนภาคเหนือกับอีสานที่ได้บ้าง แต่ไม่มากเท่าภาค กลาง” 20 มิ.ย. 2556 12:55 ไทยรัฐ