บริการข่าวไทยรัฐ

ลดราคาจำนำ ถามชาวนาสักคำ..รึยัง?

“จำนำข้าวชาวนาได้ประโยชน์ไหม ต้องบอกว่าได้ประโยชน์จริง ได้เงินมากกว่าเอาไปขายท้องตลาด ที่เวลานี้ราคาอยู่ที่ 9,000–10,000 บาท แต่จำนำทำให้ชาวนาภาคกลางได้เงินเข้ากระเป๋าเพิ่ม เพราะทำนาได้หลายรอบ ไม่เหมือนภาคเหนือกับอีสานที่ได้บ้าง แต่ไม่มากเท่าภาค กลาง”

นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่ง ชาติ พูดถึงปัญหา โครงการรับจำนำข้าวที่กำลังถูกวิจารณ์อย่างหนัก จนรัฐบาลต้องหาทางลงด้วยการลดราคาจำนำ


“มติ กขช. เรื่องปรับลดราคารับจำนำข้าวที่ออกมา ส่งผลให้ประธานสมาชิกสภาเกษตรกรจากภาคกลางสับสนมาก เพราะไม่เคยมีการนำเรื่องนี้หารือมาก่อน จึงเกรงว่ารัฐบาลจะตัดสินใจโดยขาดความรอบคอบ ขาดการทำความเข้าใจกับพี่น้องชาวนา ที่อาจทำให้เกิดความขัดแย้งทางสังคมขึ้นมาได้

ผู้รับผิดชอบควรหารือกับสภาเกษตรกรถึงขั้นตอนการทำความเข้าใจกับชาวนา เพราะตัวชาวนาเองก็รู้สึกว่า หากตัวเองขายข้าวได้แล้วสร้างภาระให้กับประเทศมากมาย เรื่องลดราคาไม่ใช่เรื่องยาก ชาวนาน่าจะยอมได้ เพราะเป็นคนไทยรักประเทศไทยเหมือนกัน แต่ควรบอกกล่าวกันก่อน คุยให้ตกผลึกเสียก่อนแล้วถึงค่อยออกมาประกาศ ไม่ใช่ทำกันแบบนี้”

ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติยังบอกอีกว่า ถ้าลดราคาจำนำ แต่ขั้นตอนปฏิบัติยังเหมือนเดิม ปัญหาจะยังไม่จบ เพราะในสายตาของชาวนา...ขั้นตอนกระบวนการการรับจำนำไม่มีความโปร่งใส

โดยเฉพาะเรื่องการตรวจความชื้น สิ่งเจอปน และเปอร์เซ็นต์ข้าว...ชาวนากังขามาก

รับจำนำที่รัฐบาลบอกว่า 15,000 บาท ชาวนาได้จริงแค่ 12,000 บาท หากลดราคาจำนำ แต่ไม่แก้ปัญหานี้ เป็นเรื่องยากที่จะให้ชาวนายอมรับได้...ปัญหานี้สภาเกษตรกรได้ทำบันทึกไปถึงกระทรวงพาณิชย์หลายรอบแล้ว แต่ทุกอย่างเงียบหาย

หากมีการปรับลดราคาจริง สิ่งที่สภาเกษตรกรอยากเสนอรัฐบาลคือ การตรวจวัดคุณภาพข้าวควรมีหน่วยกลางเข้ามาตรวจสอบ หรือจะจัดหาเครื่องมือตรวจสอบให้สภาเกษตรกรจังหวัดเข้าตรวจสอบคู่กับโรงสี...เพื่อป้องกันไม่ให้ชาวนาถูกโรงสีกดราคา


“ทุกวันนี้ชาวนารู้ดีจะจำนำให้ได้ราคาเต็มต้องทำอย่างไร เก็บเกี่ยวข้าวในเวลาที่สุกพอดีไม่ดิบเกินไป เก็บให้ได้มาตรฐานอย่างไรสิ่งเจอปนถึงจะลดลง และเมื่อมีกรรมการกลางเป็นตัวแทนชาวนามาร่วมตรวจสอบ ชาวนาจะได้สบายใจ พร้อมที่จะปรับปรุงตัวให้ดีขึ้น เมื่อมั่นใจว่าจะไม่ถูกโกง”

ไม่ต้องมากังวลว่าทำดีแล้ว ...ต้องมาถูกอ้างหักเงินค่าโน่นนั่นนี่อีก

ไปๆ มาๆ ดูเหมือนปัญหาจำนำข้าวยังอยู่ในวังวนเดิมๆ กับระบบการทำงานกระทรวงเดิมๆ ที่เคยชินการปกปิดให้เป็น “ความลับ” จนเผลอคิดไปว่างานราชการที่ปฏิบัติเป็น “ของลับ” ส่วนตัวที่มิอาจเปิดเผยให้สาธารณชนได้รู้เห็น.

 

เพ็ญพิชญา  เตียว