วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนมขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพ บิสกิตถั่วและสแน็คเบญจรงค์

จากผลการวิจัย พบว่า อาหารขบเคี้ยว มีผลกระทบต่อสุขภาพ เนื่องจากมีทั้งแป้ง น้ำตาล อันเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ และอื่นๆ สสส. จึงรณรงค์ให้กิน บิสกิตถั่วเขียวและสแน็คเบญจรงค์ ...

อาหารขบเคี้ยว...ปัจจุบันแพร่หลายเข้าสู่ สังคมผู้บริโภค ในขณะที่ข้อมูลวิจัยพบว่ามีผลกระทบต่อสุขภาพ เนื่องจากส่วนประกอบในการผลิต มีแป้ง น้ำตาล ไขมัน และโซเดียมสูง อันเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ อ้วน เบาหวาน ฯลฯ...

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริม สุขภาพ (สสส.) จึงรณรงค์ให้กลุ่มเด็กและเยาวชน พยายามหลีกเลี่ยงการบริโภค เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบาย แต่มิให้ขาดรสนิยม สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จึงประดิษฐ์ขนมขบเคี้ยว ชนิดที่ไม่ก่อให้เกิดอันตราย ขึ้นมาหลายประเภท อาทิ บิสกิตถั่วเขียว กับ สแน็คเบญจรงค์ขั้นตอนการผลิต.


นางเนตรนภิส วัฒนสุชาติ นักโภชนาการของสถาบันฯ บอกว่า...ผลิตภัณฑ์ ทั้ง 2 ชนิดนี้ ทำมาจาก ข้าว และ ถั่ว ซึ่งเป็นธัญพืชที่มี คุณค่าทางอาหารสูง นำมาเป็นวัตถุดิบตัวหลักในการแปรรูปให้เหมาะเป็น...ขนมเด็กเพื่อสุขภาพ

สแน็คเบญจรงค์...ซึ่งจะมีสีสันจากวัสดุธรรมชาติ สร้างความสะดุดตาให้ชวนรับประทานแก่ผู้บริโภคถึง 5 สี วัตถุดิบในการผลิตคือ ข้าว ข้าวโพด ถั่วเหลือง ใบหม่อน ขมิ้น และ ข้าวแดง

บิสกิตผสมถั่วเขียว...วัตถุดิบส่วนผสมมีแป้งสาลี เบกกิ้งโซดา โปรตีนเข้มข้น นมผง แคลเซียมคาร์บอเนต และน้ำตาลทรายป่น มากน้อยตามสัดส่วนของสูตร นำเข้าเครื่องผสมจนเป็นเนื้อเดียวกันพักรอไว้

จากนั้นนำ ถั่วเขียว (ลอกเปลือกออก) ต้มสุกบดผสมกับมะพร้าวป่นนำไปผสมกับแป้งที่เตรียมไว้ ละลายเนยผสมกับน้ำวานิลลานวดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันพักไว้ราวๆครึ่งชั่วโมง พอหมาดจึงนำมาเข้าเครื่องรีดเป็นแผ่นหนาประมาณ 2 มม.

...นำไปผ่านแบบพิมพ์ซึ่งมีลักษณะเป็นลูกกลิ้ง เพื่อให้ออกมาเป็นรูปตามที่ต้องการ เช่น รูปสัตว์ การ์ตูน หรือจะเป็น หมีแพนด้า ตามใจชอบ เพื่อสร้างความดึงดูดใจแก่ผู้บริโภคในวัยเด็ก

...สุดท้ายนำไปเข้าตู้อบในระดับ ความร้อนปานกลาง 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 10 นาที แล้วนำมาพักไว้บนตะแกรง เมื่ออุณหภูมิลดลงจนเย็นสนิทแล้ว เข้าสู่การบรรจุภัณฑ์ใส่ภาชนะที่ปิดสนิท...เป็นอันเสร็จกระบวนการผลิตบิสกิตถั่วเขียวผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป.


ขนมขบเคี้ยวจากสูตรและกรรมวิธีของสถาบันค้นคว้าฯ ที่นำเสนอนี้มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย เหมาะที่จะเป็นอาหารว่างสำหรับทุกเพศทุกวัย

เพื่อให้ได้ขนมที่มีคุณภาพและถูกต้องตามหลักโภชนาการ หากสนใจต้องการนำความรู้ไปทำให้ลูกหลานรับประทาน หรือเพื่อจำหน่ายแก้จน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 0-2942-8629-35 ในเวลาราชการ.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

จากผลการวิจัย พบว่า อาหารขบเคี้ยว มีผลกระทบต่อสุขภาพ เนื่องจากมีทั้งแป้ง น้ำตาล อันเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ และอื่นๆ สสส. จึงรณรงค์ให้กิน บิสกิตถั่วเขียวและสแน็คเบญจรงค์ ... 24 ก.ย. 2552 15:46 ไทยรัฐ