วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาจารย์ 'มิตซูโอะ' ถึงญี่ปุ่น เตรียมร่วมสอนกัมมัฏฐานต่อ

อดีตพระอาจารย์ "มิตซูโอะ" โทร.ข้ามประเทศหาลูกศิษย์ เผย "ถึงบ้านแล้ว ไม่ต้องเป็นห่วง" เตรียมเปิดอบรมฝึกกัมมัฏฐานที่ญี่ปุ่น พร้อมเปิดโอกาสให้คนไทยเข้าพบ...

จากกรณีที่ พระอาจารย์ มิตซูโอะ คเวสโก อายุ 63 ปี ชาวญี่ปุ่น เจ้าอาวาสวัดสุนันทวนาราม หมู่ 8 ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ได้ลาสิกขาที่วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร กทม. แล้วเดินทางกลับไปยังประเทศบ้านเกิดคือประเทศญี่ปุ่นในทันที ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 12.00 น. ของวันที่ 11 มิ.ย.56 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากแม่ชี พิณพรรณ เนียมมุณี มีอยู่ปฏิบัติธรรมที่วัดนี้มานานกว่า 8 ปี ได้เปิดเผยถึงความเคลื่อนไหวของหลวงพ่อมิตซูโอะที่ติดต่อกลับมาที่วัด ว่า เมื่อช่วงสายๆ เวลาประมาณห้าโมงเช้า อดีตพระอาจารย์มิตซูโอะ ได้ติดต่อมาทางโทรศัทพ์ถึง อาจารย์ลัดดา สุวรรณกุล อายุ 71 ปี ลูกศิษย์ที่เป็นข้าราชการบำนาญ อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยศิลปากร อาจารย์ลัดดาเป็นกลุ่มจิตอาสาที่เข้ามาช่วยเหลือมูลนิธิภายในวัด โดยอดีตพระอาจารย์ได้สอบถามเกี่ยวกับความเป็นอยู่ของทุกคนในวัดด้วยความห่วงใย และฝากให้ทุกคนในวัดช่วยดูแลทำนุบำรุงวัด และขอให้ช่วยสานต่อโครงการต่างๆ ที่ได้ดำเนินการเพื่อช่วยเหลือสังคมต่อไป

"ท่านโทร.ทางไกลมาจากประเทศญี่ปุ่น และแจ้งให้ทราบว่า เมื่อเดินทางกลับถึงประเทศญี่ปุ่นบ้านเกิด ก็ได้ไปปรึกษากับเจ้าหน้าที่มูลนิธิมายาโคตมีแล้ว ว่า ท่านจะเดินทางไปช่วยในโครงการที่มูลนิธิจะดำเนินการที่ญี่ปุ่นเหมือนอย่างที่เคยปฏิบัติ แต่ไปรวมในฐานะของฆราวาส ซึ่งทางมูลนิธิมีกำหนดการที่กำหนดไว้ล่วงหน้าว่า จะมีการเปิดคอร์สอบรมให้ความรู้ฝึกกัมมัฏฐาน แก่ชาวญี่ปุ่นและคนไทยที่อยู่ที่ญี่ปุ่น โดยการจัดอบรมจะจัดขึ้นภายในเดือนกันยายนนี้ รวม 3 วัน โดยกำหนดการฝึกอบรมกัมมัฏฐานที่แรกในวันที่ 21 กันยายน ที่เมืองคุมาโมโตะ 2. วันที่ 22 กันยายน ที่เมืองโอกินาวา และจัดครั้งที่ 3 ในวันที่ 23 กันยายน ที่เมืองนาโกยา ซึ่งในระยะเวลาทั้ง 3 วันที่ทำการฝึกอบรมกัมมัฏฐาน จะเปิดโอกาสให้คนไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นเข้าพบ เพื่อคลายความสงสัย ในช่วงเวลาระหว่าง 11.00 น. ถึงเวลา 13.00 น.ทุกวัน จึงแจ้งมาเพื่อให้ทราบ แต่อย่างไรก็ตาม ไม่มีการเปิดเผยถึงเมืองที่อยู่อาศัยของอดีตพระอาจารย์ มิตซูโอะ คเวสโก แต่อย่างใด แต่ท่านบอกว่าท่านถึงบ้านแล้ว สบายดีไม่ต้องเป็นห่วง แต่ท่านยังห่วงคนที่วัด อยากให้ทุกคนปฏิบัติตามคำสอนต่อไป และหากมีโอกาสก็ต้องช่วยเหลือคนอื่นๆ ที่ด้อยกว่าหรือมีความทุกข์เกิดความสงบจากธรรมะ" กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศภายในวัดเป็นไปอย่างเงียบเหงา แต่มีการสอบถามจากลูกศิษย์เกี่ยวกับความเป็นอยู่ของหลวงพ่อมิตซูโอะ และทางวัดได้ออกแถลงการณ์ว่า จะดำเนินโครงการสานต่อทุกโครงการของหลวงพ่อมิตซูโอะต่อไป โดยพระและเณร ในวัดจำนวน 22 รูปยังทำวัตรปฏิบัติปกติ แต่ไม่มีการให้ข่าวแก่สื่อมวลชน ส่วนอุบาสกอุบาสิกาจำนวนสิบกว่าคน ก็ยังคงอยู่ปฏิบัติธรรมต่อไป วัดมีความเงิียบสงบ อุบาสกอุบาสิกาและพระเณรก็ยังทำกิจกรรมทำความสะอาดรอบบริเวณวัดเหมือนปกติ รวมถึงการดูแลต้นไม้นานาพันธุ์ ที่ขึ้นอยู่ริมถนนทั้งสองฟากฝั่ง โดยในส่วนพื้นที่บริเวณศาลาการเปรียญใหญ่ พบชีพราหมณ์ 4-5 คน ยังลงมือทำความสะอาดศาลา และร่วมกันทำความสะอาดภาชนะต่างๆ เช่นที่เคยปฏิบัติมาทุกวัน

แหล่งข่าวจากลูกศิษย์ที่ใกล้ชิดคนหนึ่งได้เปิดเผยสั้นๆ ว่า เหตุที่พระมิตซูโอะต้องลาสิกขา เพราะเหตุผลเรื่องความสะดวกในการเดินทางกลับไปใช้ชีวิตที่บ้านเกิด เนื่องจากหากเป็นพระสงฆ์จะเกิดปัญหาเกี่ยวกับการย้ายทางทะเบียนราษฎรและเกี่ยวกับสถานภาพการกลับเข้าไปเป็นชาวญี่ปุ่น และการพักค้างคืนที่บ้าน ที่ไม่เหมาะสมกับการเป็นพระปฏิบัติ ดังนั้น ท่านมีเจตนารมณ์ในการที่จะไปใช้ชีวิตบั้นปลายที่บ้านเกิด จึงยอมสละ เพศบรรพชิต แต่ยังคงที่จะให้ความรู้เกี่ยวกับการอบรมกัมมัฏฐานและการสั่งสอนให้คนทำความดีต่อไป.

 

อดีตพระอาจารย์ "มิตซูโอะ" โทร.ข้ามประเทศหาลูกศิษย์ เผย "ถึงบ้านแล้ว ไม่ต้องเป็นห่วง" เตรียมเปิดอบรมฝึกกัมมัฏฐานที่ญี่ปุ่น พร้อมเปิดโอกาสให้คนไทยเข้าพบ... 11 มิ.ย. 2556 14:57 ไทยรัฐ