วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุณชายทั้ง 5


สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก ช่วงนี้ถ้าพูดถึงละครโทรทัศน์ที่กำลังได้รับความนิยมและเป็นขวัญใจของมหาชนคนดูน่าจะไม่มีใครเกินคุณชายทั้ง 5 คนจากละครชุดสุภาพบุรุษจุฑาเทพที่ออกอากาศทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ทางไทยทีวีสีช่อง 3 คุณครูลิลลี่เองก็ต้องยอมรับว่าแอบติดอกติดใจในละครเรื่องนี้เหมือนกัน ก็แหมทางผู้จัดเล่นรวบรวมเอาดาราหนุ่มหล่อทั้งหน้าเก่า หน้าใหม่ เรียงหน้ากันมาให้ชื่นชมโสมนัสถึง 5 คน ทั้ง คุณเกรท-วรินทร ปัญหกาญจน์ รับบทเป็น หม่อมราชวงศ์ธราธร จุฑาเทพ หรือ ชายใหญ่, คุณโป๊ป-ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ รับบทเป็น หม่อมราชวงศ์ปวรรุจ จุฑาเทพ หรือ ชายรุจ ร่วมด้วย 3 หนุ่มนักแสดงหน้าใหม่  จิรายุ ตั้งศรีสุข รับบทเป็น หม่อมราชวงศ์พุฒิภัทร จุฑาเทพ หรือ ชายภัทร,  ธนิน มนูญศิลป์ รับบท หม่อมราชวงศ์รัชชานนท์ จุฑาเทพ หรือ ชายเล็ก และคนสุดท้าย  เจมส์ มาร์ รับบทเป็น หม่อมราชวงศ์รณพีร์ จุฑาเทพ/ชายพีร์


มาให้ข้อมูลกันอีกนิดนะคะ สุภาพบุรุษจุฑาเทพ เป็นนวนิยายชุดค่ะ เป็นนวนิยายแนวรักโรแมนติกและ เป็นนวนิยายพีเรียดด้วย (พีเรียด) ที่เรียกว่าเป็นนวนิยายชุดก็เพราะว่า นวนิยายชุดนี้ประกอบไปด้วยหนังสือ 5 เล่ม คือ คุณชายธราธร คุณชายปวรรุจ คุณชายพุฒิภัทร คุณชายรัชชานนท์ และ คุณชายรณพีร์ 5 คุณชายที่เป็นพี่น้องกัน โดยในแต่ละเล่มก็จะมีตัวละครชุดเดียวกัน แต่จะมีความโดดเด่นตามลำดับชั้นของพี่น้องไปในแต่ละเล่ม สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ประพันธ์โดย ร่มแก้ว เก้าแต้ม ซ่อนกลิ่น และ  แพรณัฐ ซึ่งนักประพันธ์ชุดนี้เป็นชุดเดียวกับผู้ประพันธ์นิยายชุด The Sixth Sense สื่อรักสัมผัสหัวใจ (ละครดังอีกเรื่องทางไทยทีวีสีช่อง 3 ที่แว่วว่ากำลังมีการสร้างภาคต่อตามมาเร็วๆ นี้)

แล้วทีนี้ก็มาถึงเรื่องที่หลายคนเริ่มสงสัยอีกแล้วว่า แล้วสุภาพบุรุษจุฑาเทพเกี่ยวข้องอย่างไรกับเรื่องราวของภาษาไทยในไทยรัฐออนไลน์ เรื่องราวมันเป็นอย่างนี้ค่ะคุณผู้อ่าน เนื่องจากมีคุณผู้อ่านชื่นชอบในชื่อเสียงเรียงนามของคุณชายทั้ง 5 ที่คล้องจองสละสลวยสวยงาม ตั้งแต่ คุณชายธราธร คุณชายปวรรุจ คุณชายพุฒิภัทร คุณชายรัชชานนท์ และ คุณชายรณพีร์ ก็เลยอยากรู้ว่าแต่ละชื่อ แต่ละนามมีความหมายว่าอย่างไรกันบ้าง และนี่แหละค่ะ หน้าที่ของคุณหญิงลิลลี่ เอ๊ย! คุณครูลิลลี่ที่จะมาแถลงไขให้หายข้องใจดังนี้ค่ะ


เริ่มกันที่พี่ชายคนโต คุณชายธราธร คำว่า ธราธร หรือ ธราธาร เป็นคำนามแปลว่าผู้ทรงโลกไว้ ซึ่งก็หมายถึง พระวิษณุ หรือพระนารายณ์ นั่นเองค่ะ ส่วนพี่ชายคนที่สอง คุณชายปวรรุจ ชื่อนี้มาจาก 2 คำ คือ ปวร แปลว่า ผู้ประเสริฐ และ รุจ แปลว่า รุ่งเรือง สว่างไสว เมื่อรวมกันก็หมายถึงผู้มีความรุ่งเรืองและประเสริฐ นั่นเอง มาถึงคนที่ 3 คุณชายพุฒิภัทร พุฒิ แปลว่า ความเจริญ ความมั่นคง ความสมบูรณ์ ส่วน ภัทร (ถ้าตามรูปศัพท์จะต้องออกเสียงว่า พัด-ทะ-ระ แต่ในที่นี้อ่านว่า พัด เฉยๆ ก็ได้ค่ะ) ภัทร เป็นภาษาสันสกฤต แปลว่า ดี ประเสริฐ เมื่อรวมกันก็มีแต่ความหมายดีดีทั้งนั้น ความดีอันมั่นคง สมบูรณ์พร้อมไปด้วยความดีงาม แล้วก็มาถึงคนที่ 4 คุณชายรัชชานนท์ ชื่อนี้มีความหมายว่า ยินดีในสมบัติ ยินดีในความเป็นพระราชา ปิดท้ายด้วยคุณชายคนสุดท้าย คุณชายรณพีร์  ชื่อนี้ อ่านว่า รน-นะ-พี หมายถึง วีรบุรุษในสนามรบ ค่ะ

 

จบครบทั้ง 5 ชื่อต่อไปนี้จะดูละครก็คงจะได้อรรถรสมากขึ้นนะคะ ขอให้สนุกกับละครทั้ง 5 เรื่อง 5 รสนะคะ สวัสดีค่ะ

คุณครูลิลลี่
instagram : krulilly
facebook : ครูลิลลี่

 

 

คุณครูลิลลี่

ถ้าพูดถึงละครโทรทัศน์ที่กำลังได้รับความนิยมและเป็นขวัญใจของมหาชนคนดู ไม่มีใครเกินคุณชายทั้ง 5 คนจากละครชุด สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ทางไทยทีวีสีช่อง 3 คุณครูลิลลี่ เลยขอพูดถึงชื่อของคุณชายทั้ง 5 ที่มีความสละสลวย คล้องจองกันอย่างยิ่ง มาดูกันว่าแต่ละชื่อมีความหมายอย่างไร... 23 พ.ค. 2556 17:14 ไทยรัฐ