วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมว.ศธ.ลงนามนร.ไว้ผมยาว 'สตรีวิทยา'ค้านซอยผม-ทำสี

รมว.ศึกษาธิการ ลงนามให้นักเรียนชายไว้ผมรองทรง และนักเรียนหญิงไว้ผมยาว-ซอยผมได้ ด้าน ผอ.โรงเรียนสตรีวิทยาค้านแหลก บอกไว้ผมยาวไม่ต่อต้าน ชี้ซอยหรือทำสีผมไม่เห็นด้วย...

หลังนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ ได้ลงนามในร่างกฎกระทรวงกำหนดความประพฤติ การแต่งกายและแบบทรงผมของนักเรียน นักศึกษา พ.ศ...เพื่อเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี ซึ่งร่างกฎกระทรวงดังกล่าวเปิดโอกาสให้นักเรียนชายไว้ผมรองทรงและนักเรียนหญิงไว้ผมยาวและซอยผมได้นั้น ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า การผ่อนปรนกฎกติกาถือว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่ก็ขึ้นอยู่กับค่านิยมและวัฒนธรรมของโรงเรียนด้วย สพฐ.ไม่ได้บังคับแต่ก็ขอให้นักเรียนตกลงกันเอง ถ้ารุ่นพี่หรือประชาคมคิดว่า จะใช้ทรงผมอะไรที่เป็นเอกลักษณ์ของโรงเรียน ก็ให้ตกลงกัน ถือว่าเป็นสิทธิของนักเรียน ตนเห็นด้วยกับข้อห่วงใยของผู้ปกครอง ที่ว่าการให้อิสระนักเรียนซอยผม จะทำให้เด็กตามแฟชั่นมากขึ้น ดังนั้น จึงขอให้ทุกโรงเรียน เน้นย้ำกับนักเรียน ว่าแม้ ศธ.จะผ่อนคลายกฎระเบียบเกี่ยวกับทรงผม แต่ก็ขอให้นักเรียนคำนึงถึงกรอบของความเหมาะสม ความพอดี เพราะเราทุกคนมีหน้าที่หลักคือตั้งใจเรียน ถ้ามัวแต่ไปมุ่งเกี่ยวเรื่องทรงผม การแต่งกายจะทำให้จิตใจไขว้เขวออกไปจากการเรียนได้ และอาจจะทำให้ผู้ปกครองมีภาระเรื่องค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น

นางจำนงค์ แจ่มจันทร์วงษ์ ผอ.โรงเรียนสตรีวิทยา กล่าวว่า การให้นักเรียนซอยผมถือเป็นเรื่องใหม่ เท่าที่รู้คือ ให้ไว้ผมยาวได้และเก็บรวบให้เรียบร้อย ถือเป็นความทุกข์เล็กๆ ของโรงเรียน เพราะที่ผ่านมาเด็กไว้ผมสั้นมาตลอด แต่ก็ไม่ได้ต่อต้านการให้ไว้ผมยาว เข้าใจว่าต้องมีการเปลี่ยนแปลงตามยุคสมัย แต่จะไม่ให้มีการซอยหรือทำสีผมแน่นอน.

รมว.ศึกษาธิการ ลงนามให้นักเรียนชายไว้ผมรองทรง และนักเรียนหญิงไว้ผมยาว-ซอยผมได้ ด้าน ผอ.โรงเรียนสตรีวิทยาค้านแหลก บอกไว้ผมยาวไม่ต่อต้าน ชี้ซอยหรือทำสีผมไม่เห็นด้วย... 17 พ.ค. 2556 00:07 ไทยรัฐ