วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มนุษย์เอาอย่างพืช ใช้แดดผลิตไฟฟ้า


พระอาทิตย์ส่งพลังงานให้กับโลกอย่างมากมายก่ายกอง แต่มนุษย์หาทางเอามาใช้งานได้แค่เพียงไม่กี่เศษเสี้ยว จนต้องหาวิธีใหม่ แอบแฝงขโมยเอาจากพืช เพื่อเอามาใช้ผลิตไฟฟ้า

ผู้ช่วยศาสตราจารย์รามราชา รามรัสมี แห่งมหาวิทยาลัยยอร์เยีย ได้พบเทคโนโลยีใหม่ โดยเลียนแบบจากธรรมชาติ ในการอาศัยพืชผลิตไฟฟ้า เขากล่าวว่า การหาพลังงานสะอาดเป็นสิ่งจำเป็นของศตวรรษนี้ ด้วยวิธีการใหม่นี้จะช่วยให้เราสามารถสร้างพลังงานสะอาดจากแสงแดดโดยใช้พืชได้”

เขาเปิดเผยว่า พืชนับเป็นผู้ชนะเลิศของการเอาพลังงานแดดมาใช้ให้เป็นประโยชน์ พืชได้พัฒนาตัวเองตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเป็นหลายพันล้านปี จนสามารถสังเคราะห์แสงแดด 1 โฟตอน แต่ละหน่วยให้ได้ปริมาณไฟฟ้าออกมาเท่าๆกันได้ ในขณะที่เซลล์ แปลงพลังแสงแดดให้เป็นไฟฟ้าที่มนุษย์สร้างขึ้นยังทำได้แค่ระหว่างร้อยละ 12-17 เท่านั้นเอง

เขาเผยว่า “ได้คิดพัฒนาหนทางเกี่ยวพันกับการสังเคราะห์แสงของพืชแย่งเอาประจุไฟฟ้าที่ได้ออกมา ก่อนที่พืชจะเอาไปทำเป็นน้ำตาลเพื่อใช้เป็นอาหารของตนเอง”.

พืชนับเป็นผู้ชนะเลิศของการเอาพลังงานแดดมาใช้ให้เป็นประโยชน์ พืชได้พัฒนาตัวเองตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเป็นหลายพันล้านปี จนสามารถสังเคราะห์แสงแดด 1 โฟตอน แต่ละหน่วยให้ได้ปริมาณไฟฟ้าออกมาเท่าๆกันได้ ... 14 พ.ค. 2556 14:18 ไทยรัฐ