วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผักกระชับ..เมืองแกลง กิโลละสองร้อย

ชาวนาบ้านทะเลน้อย อ.แกลง ระยอง แม้จะอยู่ภาคตะวันออกฝนมาก ใกล้ทะเล ทำนาได้ปีละครั้งเพราะไม่มีระบบชลประทาน แต่เก็บเกี่ยวข้าวเสร็จแล้วจะไม่ทิ้งผืนนาให้ว่างเปล่าเสียประโยชน์ หันไปปลูกพืชล้มลุกหน้าตาคล้ายวัชพืช แต่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจกับชุมชนมาก

ชาวบ้านเรียกพืชชนิดนี้ว่า...ผักกระชับหรือต้นกระชับ


เป็นไม้ล้มลุกทรงพุ่ม เมื่อต้นแก่จะออกผลสีดำ ลักษณะของผลจะมีขนแข็งๆอยู่โดยรอบ ซึ่งมีเมล็ดอยู่ภายใน เมื่อร่วงหล่นลงสู่พื้นดินจะหมกตัวอยู่ในดินที่กลบด้วยตอซังและฟางข้าว เมื่อครบ 3 เดือน เมล็ดกระชับจะงอกโผล่จากผิวดินและเจริญเติบโต

ต้นอ่อนของกระชับคล้ายถั่วงอก ลำต้นเป็นสีขาว ใบสีเขียว นำมารับประทานรสชาติอร่อยถูกปาก ที่สำคัญมีความหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว คนที่นี่รับประทานจนกลายเป็นผักพื้นบ้านที่มีคนนิยมบริโภคมาก


สุเนตร ช่างเหล็ก สมาชิกกลุ่มผักกระชับบ้านทะเลน้อย วัย 64 ปี บอกว่า ทุกวันนี้มีบ้านทำผักกระชับเหลือแค่ 14-15 หลัง เพราะเป็นผักที่ต้องดูแลเอาใจใส่ ใช่ว่าจะปลูกกันได้ง่ายๆ มีข้อจำกัดหลายอย่าง...ต้องใช้เวลาแช่เมล็ดในน้ำสะอาด 70-80 วัน พอได้เมล็ดที่พร้อมจะเพาะแล้ว ใช้เวลาเพาะอีก 8 วัน จึงนำมากินได้ นอกจากนี้ ระยะเวลาหลังการเพาะก็ยังเป็นเรื่องสำคัญ การให้น้ำต้องไม่มากเกินไป เพราะจะทำให้เกิดอาการเน่า ใบเน่า โคนเน่า

“ผักชนิดนี้เป็นพืชสมุนไพรที่หายาก มีปลูกแต่ที่บ้านทะเลน้อยนี้เท่านั้น ถือเป็นหนึ่งเดียวในประเทศ แรกๆก็ปลูกขายกันท้องตลาดทั่วไป กระทั่งนำมาเป็นสินค้าโอทอปของจังหวัด จนเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปเลยสร้างรายได้ให้กับกลุ่มเป็นกอบเป็นกำ เพราะราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 150-200 บาท สามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลายชนิด เช่น ยำกับหมูสับใส่กุ้ง เรียกว่ายำผักกระชับสด นำมาแกงส้มผักกระชับ กินดิบกับน้ำพริกกะปิก็สุดยอด ใครไปมาระยอง ต้องหารับประทานให้ได้แล้วจะรู้ว่ารสชาติอร่อยมันขนาดไหน”นางกนกวรรณ เบญจาทิกุล ส.จ.เขตอำเภอแกลง ผู้ที่ให้การสนับสนุนกลุ่มชุมชนชาวบ้านทะเลน้อยปลูกผักกระชับคุยให้ฟัง

และด้วยเหตุที่ได้รับความนิยม มีราคาแพง แต่ปีหนึ่งปลูกได้แค่ 2 เดือน เม.ย.-พ.ค. จึงทำให้ ขณะนี้ชาวบ้านกำลังคิดหาวิธีปลูกผักกระชับให้มีจำหน่ายได้ทั้งปี...เพื่อยกระดับให้เป็นอาชีพและธุรกิจของชุมชนที่สร้างรายได้ให้ชาวบ้านได้ทั้งปี.

 

นพดล แสงวิไล

ชาวบ้านเรียกพืชชนิดนี้ว่า...ผักกระชับหรือต้นกระชับ เป็นไม้ล้มลุกทรงพุ่ม เมื่อต้นแก่จะออกผลสีดำ ลักษณะของผลจะมีขนแข็งๆอยู่โดยรอบ ซึ่งมีเมล็ดอยู่ภายใน เมื่อร่วงหล่นลงสู่พื้นดินจะหมกตัวอยู่ในดินที่กลบด้วยตอซังและฟางข้าว เมื่อครบ 3 เดือน เมล็ดกระชับจะงอกโผล่จากผิวดินและเจริญเติบโต... 14 พ.ค. 2556 10:36 ไทยรัฐ