วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ณเดชน์-สายป่าน-ธันวา' ใน 'หลง รัก เลย' ภาพยนตร์ต้นแบบ ม.รังสิต

"หลง รัก เลย" ผลงานจากทีมงานนักศึกษา คณะนิเทศศาสตร์ ม.รังสิต ในโครงการภาพยนตร์ต้นแบบปีที่ 12 กับการประชันบทบาทครั้งแรกของ 3 ซุป'ตาร์ "ณเดชน์-สายป่าน-ธันวา"...

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 56 ณ อาคารดิจิทัล มัลติมีเดีย คอมเพล็กซ์ (อาคาร 15) มหาวิทยาลัยรังสิต จัดเสวนา "เบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์สั้น โครงการภาพยนตร์ต้นแบบ ปีที่ 12" จากทีมงานนักศึกษาผู้จัดทำ นำโดย ณเดชน์ คูกิมิยะ - ธันวา สุริยจักร และฉายภาพยนตร์สั้นเรื่อง "หลง รัก เลย" ซึ่งนำแสดงโดย 3 ซุป'ตาร์ ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่) - อภิญญา สกุลเจริญสุข (สายป่าน) - ธันวา สุริยจักร (ทัน) นักศึกษาสาขาวิชาการภาพยนตร์และวีดิทัศน์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต


อาจารย์อนุสรณ์ ศรีแก้ว คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า “หลง รัก เลย” เป็นหนังสั้นในโครงการภาพยนตร์ต้นแบบ ปีที่ 12 ของคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งหนังเรื่องนี้นอกจากจะเป็นการทำงานร่วมกันของทีมนักศึกษา สาขาวิชาการภาพยนตร์ฯ แล้ว ยังร่วมกับวิทยาลัยดนตรี ซึ่งมาช่วยในเรื่องของการแต่งเพลงประกอบหนัง เรียกว่าทุกองค์ประกอบของหนังเรื่องนี้มาจากนักศึกษามหาวิทยาลัยทั้งหมด ตั้งแต่พล็อตเรื่องซึ่งพัฒนามาจากการนำเสนอบทหนังของ นายธันวา สุริยจักร และเป็นหนึ่งในผู้แสดงหนังเรื่องนี้ และยังร่วมด้วย นายณเดชน์ คูกิมิยะ และ นางสาวอภิญญา สกุลเจริญสุข ซึ่งผู้แสดงนำทั้ง 3 คนยังเป็นส่วนหนึ่งของทีมงานและนักศึกษาของมหาวิทยาลัยรังสิตอีกด้วย


"สำหรับการเตรียมงานถ่ายทำหนังเรื่องนี้ใช้ระยะเวลาประมาณ 5-6 เดือนในการคิดบท หาสถานที่ เซตฉาก ทีมงาน แต่ถ่ายทำจริงใช้ระยะเวลาเพียง 3 วัน โดยใช้สถานที่ที่เชียงคาน และมีทีมงานนักศึกษา กว่า 30 ชีวิต ร่วมถ่ายทำ สำหรับหนังเรื่องนี้ ณเดชน์-อภิญญา-ธันวา แม้จะเป็นศิลปิน แต่ในแง่ของการเรียนพวกเขาคือนักศึกษา จึงเข้ามามีส่วนร่วมในการผลิตทุกๆ ขั้นตอนทั้งงานเบื้องหน้าและเบื้องหลัง ซึ่งโครงการภาพยนตร์ต้นแบบ ทางคณะฯ จะจัดทำขึ้นทุกปีเพื่อให้นักศึกษาในสาขาวิชาการภาพยนตร์ฯ ได้ฝึกปฏิบัติงานและเรียนรู้ขั้นตอนกระบวนการผลิตหนังทั้งหมด โดยขณะนี้หนังเรื่องดังกล่าวเสร็จสมบูรณ์แล้ว มีความยาว 30 นาที"


นายณเดชน์ คูกิมิยะ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขา วิชาการภาพยนตร์และวีดิทัศน์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต และในฐานะทีมงานและนักแสดงนำจากภาพยนตร์สั้น เรื่อง “หลง รัก เลย” กล่าวว่า รู้สึก ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการทำหนังสั้นครั้งนี้ เพราะนอกจากหนังเรื่องนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในโครงการภาพยนตร์ต้นแบบ ซึ่งผู้ที่เรียนสาขาฯ นี้จะต้องมีโอกาสได้สัมผัสและผลิตหนังร่วมกันแล้ว การทำงานครั้งนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีและเป็นประสบการณ์ใหม่ๆ ในการทำงานให้ตัวเอง เพราะโดยปกติจะทำหน้าที่แค่เป็นผู้แสดงในหนังหรือละคร แต่กับหนังเรื่องนี้ทำให้มีโอกาสได้ลงมือทำ ได้จับกล้อง จัดแสง เซตฉาก แม้กระทั่งขนของอุปกรณ์ในการถ่ายทำทุกอย่าง เรียกว่าได้ทำทั้งงานเบื้องหน้าคือ เป็นนักแสดง และได้สัมผัสงานเบื้องหลัง คือ ในส่วนของกระบวนการผลิตและขั้นตอนต่างอย่างเต็มที่ และยังมีโอกาสได้ร้องเพลงประกอบหนังสั้นเรื่องนี้ด้วย


"สำหรับการแสดงหนังเรื่องนี้ ผมรับบทเป็นนักเขียน ซึ่งเดินทางมาเก็บข้อมูลที่เชียงคานสำหรับไปใช้ในงานเขียนหนังสือ และมาตกหลุมรักผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งเป็นไกด์และเจ้าของรีสอร์ต ด้วยบุคลิกลักษณะที่อ่อนโยน น่าค้นหาทำให้ตกหลุมรัก โดยไม่รู้ว่าเขามีคนรักอยู่แล้ว ส่วนเรื่องราวจะเป็นอย่างไรต้องรอติดตามในเรื่อง มั่นใจว่าคนดูอิ่มทั้งเนื้อหา ยิ้มกับเรื่องราว และยังได้สัมผัสกลิ่นอายของธรรมชาติเมืองเชียงคาน และวิถีชีวิตของคนที่นี่อีกด้วย"


ด้านนางสาวอภิญญา สกุลเจริญสุข นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาการภาพยนตร์และวีดิทัศน์ คณะ นิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวเพิ่มเติมว่า การทำงานครั้งนี้ได้ประสบการณ์กลับมามากมาย ได้เรียนรู้ว่าเมื่อเกิดปัญหาต้องแก้ไขอย่างไร ได้ทำงานกับเพื่อนๆ ได้ร่วมสุข สนุก และเหนื่อยไปด้วยกัน ซึ่งในจุดนี้พูดได้เลยว่า การทำงานหนังไม่ว่าจะเบื้องหน้าหรือเบื้องหลังมีความยากง่ายไม่ต่างกัน และทุกตำแหน่งหน้าที่ในกองถ่ายมีความสำคัญเหมือนกัน นอกจากนี้ ยังเป็นครั้งแรกที่ได้ร่วมงานแสดงกับ ณเดชน์ และ ธันวา ซึ่งนอกจากจะเป็นนักแสดงในวงการแล้ว ยังเป็นเพื่อนนักศึกษาอีกด้วย จึงทำให้การทำงานในส่วนของการแสดงเป็นไปโดยราบรื่น ส่วนเพื่อนๆ ทีมงานก็ไม่ต้องเกร็งเพราะรู้จักสนิทสนมกันหมด.

 

"หลง รัก เลย" ผลงานจากทีมงานนักศึกษา คณะนิเทศศาสตร์ ม.รังสิต ในโครงการภาพยนตร์ต้นแบบปีที่ 12 กับการประชันบทบาทครั้งแรกของ 3 ซุป'ตาร์ "ณเดชน์-สายป่าน-ธันวา"... 13 พ.ค. 2556 19:35 22 พ.ค. 2556 02:42 ไทยรัฐ