วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยา"ไวอากร้า"แชมป์ยาขายดี

ยา “ไวอากร้า” ยารักษาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศของบุรุษอันโด่งดัง มีอายุถึง 15 ปีแล้ว นับแต่โผล่ขึ้นในอเมริกา  และครองตำแหน่งเป็นยาที่ขายดีที่สุดทุกยุคทุกสมัยขนานหนึ่ง ตั้งแต่นั้นมา

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญของศูนย์แพทย์แบพติสต์ เวค ฟอเรสท์ ที่อเมริกา ชักประวัติให้ฟังว่า เดิมทีถูกคิดขึ้นมาเพื่อรักษาโรคความดันโลหิตสูงในปอด คนไข้คนแรกของยานี้เคยเล่าให้หมอที่รักษาฟังว่า “มันทำให้ผมหายใจคล่องขึ้น แต่หมอคงเดาไม่ถูกว่า มันทำให้ผมรู้สึกอย่างไร”

ตลอดเวลา 15 ปีมานี้ ยาได้ถูกนำไปทดลองรักษาโรคต่างๆ แทบนับไม่ถ้วน และก็ปรากฏว่า ได้ผลดีในโรคซึ่งยังรักษาไม่ได้ผลบางโรค ในบรรดาโรคเหล่านั้น อย่างเช่น โรคกล้ามเนื้อเจริญผิดเพี้ยน ซึ่งเป็นทั้งในผู้ชายทั้งเด็กผู้ใหญ่ เป็นผลให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงลง ซ้ำยังเป็นโรคหัวใจ ยาได้แสดงให้เห็นว่าให้ผลดีในหนู และกำลังทดลองใช้กับคนไข้อยู่

นักกีฬาอเมริกันฟุตบอลบางคน เปิดเผยว่าเพื่อนๆ ได้ลองเอามากินเป็นยาโด๊ป แม้จะรู้ดีว่า ยามีฤทธิ์ช่วยให้โลหิตไหลเวียนดีขึ้น แต่ผลต่อนักกีฬายังไม่สู้แน่นอน

ขณะนี้ปรากฏว่า ได้มีการทดลองใช้รักษาโรคเบาหวาน เพราะเห็นว่าช่วยให้เลือดลมเดินดี จะได้คอยรักษาเส้นเลือด ซึ่งโดนน้ำตาลในเลือดทำลายให้เบาลงได้บ้าง.

ยา “ไวอากร้า” ยารักษาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศของบุรุษอันโด่งดัง มีอายุถึง 15 ปีแล้ว นับแต่โผล่ขึ้นในอเมริกา และครองตำแหน่งเป็นยาที่ขายดีที่สุดทุกยุคทุกสมัยขนานหนึ่ง ตั้งแต่นั้นมา... 22 เม.ย. 2556 15:19 ไทยรัฐ