วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สพม.กทม.2 ยังเหลือที่นั่งรับเด็ก 290 คน

สพม.กทม.2 ยังเหลือที่นั่งรับเด็ก 290 คน “ชินภัทร” ย้ำใครไม่มีที่เรียนติดต่อด่วน แนะผู้ปกครองเปิดใจยอมรับ ...

เมื่อวันที่ 14 เม.ย. ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการรับนักเรียนเข้าศึกษาต่อในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ปีการศึกษา 2556 ว่า จากข้อมูลล่าสุดขณะนี้สำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษา (สพม.) แต่ละเขตได้เกลี่ยที่นั่งเรียนให้กับนักเรียนที่สอบ และจับสลากไม่ได้เสร็จเรียบร้อยแล้ว และเด็กได้ไปรายงานตัวเมื่อวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยในส่วนของ สพม.กทม.2 ซึ่งมีการคาดการณ์กันว่าอาจจะมีตัวเลข

นักเรียนล้นจำนวนมากนั้น หลังจากที่นักเรียนในกลุ่มที่สอบได้และจับสลากได้มารายงานตัวไปแล้วทำให้ตัวเลขนักเรียนในเขตพื้นที่ค่อนข้างนิ่งทำให้ทาง สพม.กทม.2 เองสามารถจัดเกลี่ยเด็กที่ยังไม่มีที่เรียนได้ง่ายขึ้น และข้อมูล ณ ขณะนี้หลังเกลี่ยที่นั่งไปแล้วพบว่าทาง สพม.กทม.2 ยังพอมีที่นั่งเหลืออีกจำนวน 290 คน ส่วนใหญ่เป็นโรงเรียนคู่พัฒนาที่มีคุณภาพไม่ได้ด้อยไปกว่าโรงเรียนใหญ่ๆ ที่มีชื่อเสียง

ดร.ชินภัทรกล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม หากนักเรียนคนใดยังไม่มีที่เรียนก็สามารถไปติดต่อ สพม.กทม.2 ได้ นับตั้งแต่เปิดวันทำงานในวันที่ 17 เม.ย.นี้ สำหรับ สพม.อื่นๆนั้น ไม่พบว่ามีเด็กล้นหรือไม่มีที่เรียน เนื่องจากปีนี้มีตัวป้อนน้อยกว่าปีที่ผ่านๆมา บางโรงเรียนที่อาจจะมีเด็กล้น แต่ทาง สพม. นั้นๆ ก็สามารถบริหารจัดการและเกลี่ยที่เรียนให้เด็กได้ทุกคน จึงไม่มีปัญหาเด็กไม่มีที่เรียนแต่อย่างใด

“อาจจะมีอยู่บ้างที่ผู้ปกครองบางคนไม่พยายามเปิดใจ จะให้บุตรหลานเข้าเรียนในโรงเรียนดังให้ได้ ทั้งที่ สพฐ.ก็ยืนยันมาโดยตลอดว่าโรงเรียนเหล่านั้นไม่สามารถขยายที่นั่งเรียนเกินกว่า 50 คนได้ เพราะเรื่องนี้เป็นมติของ กพฐ.ชัดเจนมาตั้งแต่ต้น และโรงเรียนไหนก็คงไม่กล้ากระทำการที่ขัดกับมติดังกล่าว ดังนั้น ผู้ปกครองควรจะรับฟังและยอมรับที่เรียนที่ทางเขตพื้นที่การศึกษานั้นๆเขาจัดให้ ผมยืนยันว่าคุณภาพโรงเรียนอื่นๆ ไม่ได้ด้อยไปกว่าโรงเรียนดังมากมาย ที่สำคัญ ผมไม่อยากให้เด็กต้องเคว้งไม่มีที่เรียน” เลขาธิการ กพฐ.กล่าว.

สพม.กทม.2 ยังเหลือที่นั่งรับเด็ก 290 คน “ชินภัทร” ย้ำใครไม่มีที่เรียนติดต่อด่วน แนะผู้ปกครองเปิดใจยอมรับ ... 15 เม.ย. 2556 00:46 ไทยรัฐ