วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทส.สั่งระวังปะการัง'พีพี–เกาะเต่า' เผยขยะทะเลทำเต่า-พะยูนดับ

รมว.ทรัพยากรฯ สั่ง ทช.เฝ้าระวังปะการัง “พีพี–เกาะเต่า” ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว หวั่นธรรมชาติเสื่อมโทรม แนะให้เน้นท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เผยขยะทะเลทำเต่าทะเล โลมา วาฬ ตาย เนื่องจากขยะจำพวกพลาสติก เชือก และเศษอวนเข้าไป...

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. 2556 นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกๆ ปี จะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก หลั่งไหลไปพักผ่อนตามสถานที่พักตากอากาศชายทะเล หรือตามเกาะแก่งต่างๆ ทั้งของหน่วยงานราชการและเอกชนจนแน่นขนัด แต่สิ่งที่ตามมาก็คือ ขยะและร่องรอยความเสียหายของทรัพยากรธรรมชาติ จึงได้มอบนโยบายให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ออกรณรงค์ให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการในการปฏิบัติตัว เพื่อท่องเที่ยวทางทะเลอย่างนักอนุรักษ์ ตลอดจนเข้มงวดกวดขันในเรื่องการกระทำที่ก่อให้เกิดอันตรายแก่ทรัพยากรธรรมชาติ โดยเฉพาะทรัพยากรทางทะเล ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของปะการัง ปลาทะเลสวยงาม หรือสัตว์ทะเลหายาก จำพวกพะยูน โลมา และเต่าทะเล เป็นต้น ซึ่งผู้กระทำความผิดดังกล่าวกฎหมายได้บัญญัติโทษทั้งจำและปรับ

ด้านนายนพพล ศรีสุข อธิบดี ทช. กล่าวว่า จากรายงานสถานการณ์ของ ทช. พบว่า พื้นที่ซึ่งการท่องเที่ยวส่งผลกระทบต่อปะการังได้แก่ บริเวณหมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ และเกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี ส่วนสัตว์ทะเลหายากการท่องเที่ยว ส่งผลกระทบในเรื่องการรบกวน และอุบัติเหตุ นอกจากนี้ ปัญหาหลักที่เกิดจากการท่องเที่ยวก็คือ ปัญหาขยะทะเล ไม่เพียงก่อให้เกิดมลภาวะต่างๆ แล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่ส่งผลกระทบโดยตรงคือ การเป็นสาเหตุที่ทำให้สัตว์ทะเลตาย โดยเฉพาะสัตว์ทะเลหายาก จำพวกเต่าทะเล โลมา วาฬ และพะยูน พบว่าสาเหตุการตายเกิดจากการกินขยะจำพวกพลาสติก เชือก และเศษอวนเข้าไป คิดเป็นประมาณ 3% ของจำนวนสัตว์ที่ตายทั้งหมด ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นซ้ำซ้อนอีก จึงขอความร่วมมือจากทุกหน่วยงาน ทั้งภาครัฐและประชาชน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ให้ช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ด้วยการไม่ทิ้ง ไม่ทำร้าย และไม่ทำลาย.

 

รมว.ทรัพยากรฯ สั่ง ทช.เฝ้าระวังปะการัง “พีพี–เกาะเต่า” ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว หวั่นธรรมชาติเสื่อมโทรม แนะให้เน้นท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เผยขยะทะเลทำเต่าทะเล โลมา วาฬ ตาย เนื่องจากขยะจำพวกพลาสติก เชือก และเศษอวนเข้าไป... 9 เม.ย. 2556 21:01 ไทยรัฐ