วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูบเต้า เกาบั้นท้ายก่อนรีดนม เคล็ดวิชาจากดัตช์สู่ไทย

การ​เลี้ยง​โคนม​ใน​บ้าน​เรา ปริมาณ​น้ำนม​ดิบ​เฉลี่ย​อยู่​ที่ 13-18 กก./ตัว/วัน...เรื่อง​คุณภาพ​พบ​การ​ปน​เปื้อน​จุลินทรีย์​ใน​น้ำนม​เฉลี่ย​อยู่​ที่ 7 แสน​โค​โลนี/​มิลลิลิตร...ส่วน​ปริมาณ​เซลล์​เม็ด​เลือด​ขาว​ใน​เลือด ซึ่ง​เป็น​ดัชนี​ชี้​วัด​สุขภาพ​แม่​วัว เฉลี่ย​อยู่​ที่ 7 แสน​เซลล์/มิลลิลิตร

ขณะ​ที่​มาตรฐาน​โคนม​ใน​ยุโรป ปริมาณ​ให้​น้ำนม​ดิบ 30 กก./ตัว/วัน การ​ปน​เปื้อน​จุลินทรีย์​มี​เพียง 1 แสน​โค​โลนี/​มิลลิลิตร ปริมาณ​เซลล์​เม็ด​เลือด​ขาว​อยู่​ที่ 4 แสน​เซลล์/มิลลิลิตร

“ชาว​เนเธอร์แลนด์​มี​จุดเด่น​ใน​การ​ทำ​ฟาร์ม​โคนม​มาก เขา​จะ​ให้ความ​สำคัญ​เรื่อง​บำรุง​ดูแล​รักษา​เครื่อง​รีด การ​จัดการ​โรง​เรือน ดูแล​กีบ​เท้า​วัว​และ​การ​บันทึก​ข้อมูล​ประวัติ​ฟาร์ม​มาก แต่​เรื่อง​เล็กๆ น้อยๆ เหล่า​นี้​ใน​บ้าน​เรา​ถูก​มอง​ข้าม​ไป​อย่าง​น่า​เสียดาย” นาย​เลิศ​เกียรติ พูล​ผล ผู้จัดการ​แผนการ​บริหาร​จัดการ​ฟาร์ม​โคนม บ.​ฟรี​ส​แลนด์​คัมพิ​นา (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้​ผลิต​และ​จำหน่าย​นม​โฟร์โมสต์ พูด​ถึง​โครงการ​ความ​ร่วมมือ​ของ​รัฐบาล เนเธอร์แลนด์ ใน​การ​จัด​ส่ง​ความ​รู้​ของ​ชาว​ดัตช์​สู่​ฟาร์ม​โคนม​ไทย ใน​แบบ Farmer to Farmer ที่​เกิด​ขึ้น​เมื่อ​เดือน​ที่​แล้ว

นาง​คา​ริน ฟาน เดอ ธอร์น หนึ่ง​ใน​เกษตรกร​ดัตช์​อธิบาย​ว่า วัว​จะ​ให้​นม​ดี การ​เลี้ยง​จะ​ต้อง​เน้น​ให้​วัว​มี​ความ​สุข จัด​ที่นอน​โรง​เรือน​ให้​ดี ที่นอน​สะอาด ยาม​ว่าง​จะ​ใช้​แปรง​ปัด​ขน ตาม​ตัว บั้นท้าย​วัว ตลอด​ทั้ง​วัน แม่​วัว​มี​ความ​สุข​ไม่​เครียด จะ​ให้​น้ำนม​มาก​ขึ้น

ส่วน​จะ​ให้​น้ำนม​ดิบ​มี​คุณภาพ นาย​วิม ฟาน เดน เฮ​น​เก​ว แนะ​ว่า ก่อน​รีด​นม​ต้อง​อาบ​น้ำ​วัว​และ​ใช้​ผ้า​แห้ง​เช็ด​เต้า​นม​โค 1 ชิ้น/ตัว ไม่​ควร​ใช้​ร่วม​เพราะ​โอกาส​ติด​เชื้อ​ข้าม​กัน​ได้ การ​เช็ด​เต้า​แต่ละ​ตัว ใช้​เวลา​อย่าง​น้อย 1 นาที จะ​ช่วย​กระตุ้น​ให้​วัว​หล่ัง​สาร​ออก​ซิ​โท​ซิ​นอ​อก​มา ทำให้​วัว​หลั่ง​น้ำนม​ได้​มาก​ขึ้น และ​ก่อน​สวม​เครื่อง​รีดต้อง​ใช้​นิ้ว​ล็อก​หัวนม​รีด​ไล่​น้ำนม​ต้น​ทิ้ง​ก่อน 3 ครั้ง เพื่อ​ป้องกัน​ไม่​ให้​มี​แบคทีเรีย​ปน​เปื้อน

ถัง​รีด​นม​เป็น​อุปกรณ์​สำคัญ ใช้​งาน​เสร็จ​ควร​ล้าง​ด้วย​น้ำ​เย็น ตาม​ด้วย​ใช้​น้ำยา​ล้าง​จาน​ผสม​ขัด​ถูด้าน​ใน​ด้วย​แปรง​ให้​ทั่ว​ทุก​ซอก​มุม จาก​นั้น​ใช้​น้ำ​ด่าง​อุณหภูมิ 85 ํc เพื่อ​ชำระ​ล้าง​เศษ​ไข​มัน​ให้​สะอาด​ยิ่ง​ขึ้น (ล้าง​น้ำ​ด่าง​ทุก​วัน​จะ​ทำให้​เครื่อง​รีด​มีอายุ​การ​ใช้​งาน​ยาว​นาน) จาก​นั้น​ล้าง​ด้วย​น้ำ​ให้​สะอาด​อีก​ครั้ง ผึ่ง​แดด​ให้​แห้ง ใช้​ผ้า​แห้ง​เช็ด วิธี​นี้​ช่วย​ไม่​ให้​สิ่ง​ต่างๆ มี​การ​ปน​เปื้อน​ใน​น้ำนม​ก่อน​ส่ง​เข้า​โรง​รวม

“หลังจาก​ฝรั่ง​มา​สอน​เทคนิค ผม​ก็​ลอง​มา​ทำ​ดู​บ้าง แค่​เอา​ผ้า​เช็ด​ถู​นวด​เต้า 1 นาที จึง​เสียบ​ไลน์​เนอร์ (เครื่อง​รีด​นม) ปรากฏ​ว่า ช่วยได้จริง จาก​เคย​ได้​น้ำนม​แค่ 14.6 กิโลฯ/ ตัว/วัน ได้​เพิ่ม​ขึ้น​มา​อยู่​ที่ 15 กิโลฯ/ ตัว/วัน”

นาย​สมภพ ชล​ชาญ เจ้าของ​ฟาร์ม​โคนม​บ้าน​วัง​ตะเคียน ต.​เบิก-​ไพร อ.​จอม​บึง จ.​ราชบุรี เล่า​ถึง​เกร็ด​ความ​รู้​เล็กๆ น้อยๆ ที่​ได้​จาก​โครงการ​นี้ ทำให้​ตัว​เอง​ได้​ปริมาณ​น้ำนม​ขึ้น​มา​อย่าง​เหลือเชื่อ ทั้งที่​สภาพ​อากาศ​ร้อนตับ​แทบ​แตก...แต่​โคนม​ไทย​ก็​ยัง​ทำได้.

 

เพ็ญ​พิชญา เตีย​ว

การ​เลี้ยง​โคนม​ใน​บ้าน​เรา ปริมาณ​น้ำนม​ดิบ​เฉลี่ย​อยู่​ที่ 13-18 กก./ตัว/วัน...เรื่อง​คุณภาพ​พบ​การ​ปน​เปื้อน​จุลินทรีย์​ใน​น้ำนม​เฉลี่ย​อยู่​ที่ 7 แสน​โค​โลนี/​มิลลิลิตร...ส่วน​ปริมาณ​เซลล์​เม็ด​เลือด​ขาว​ใน​เลือด ซึ่ง​เป็น​ดัชนี​ชี้​วัด​สุขภาพ​แม่​วัว เฉลี่ย​อยู่​ที่ 7 แสน​เซลล์/มิลลิลิตร... 4 เม.ย. 2556 14:15 4 เม.ย. 2556 14:18 ไทยรัฐ