วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ.อุดรฯเตือน 4 โรคหน้าร้อน

อุณหภูมิมากกว่า 40 องศา สธ.อุดรธานี เตือน 4 โรคภัยมากับหน้าร้อน เตรียมรับกับการเป็นโรค ลมแดด ระบบทางเดิน ไข้เลือดออก และพิษสุนัขบ้า...

วันที่ 2 เม.ย. นพ.สัญชัย ปิยะพงษ์กุล สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า สภาพอากาศร้อนในปีนี้ มีความแปรปรวนกว่าปกติ ที่ผ่านมาอุณหภูมิสูงถึง 40 องศาหลายวัน และมีแนวโน้มที่อุณหภูมิจะสูงกว่า 40 องศา ทำให้มีโรคภัยไข้เจ็บคุกคามมากขึ้น เริ่มจาก "โรคลมแดด" มีอันตรายถึงกับชีวิต เพราะอุณหภูมิสูงทำให้หลอดเลือดขยาย ความดันโลหิตจะลดลงรวดเร็ว จึงต้องหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดด หรือในที่มีอุณหภูมิสูงนานๆ และดื่มน้ำสะอาดมากขึ้นกว่าปกติ

โรคที่สองเกี่ยวกับทางเดินอาหาร เกิดจากอุณหภูมิที่สูงขึ้น ทำให้เชื้อโรคบางชนิดเติบได้ดี เมื่อรับประทานอาหาร หรือดื่มน้ำไม่ถูกสุขอนามัย ก็ทำให้เกิดเป็นโรค อาหารเป็นพิษ บิด อุจจาระร่วง ไข้รากสาดน้อย และอหิวาตกโรค ซึ่งโรคเหล่านี้สามารถป้องกันได้ ด้วยการล้างมือให้สะอาด ก่อนเตรียม ก่อนปรุง ก่อนรับประทานอาหาร และหลังออกจากห้องน้ำห้องส้วม ต้องดื่มน้ำสะอาด และรับประทานอาหาร ที่ปรุงสุกใหม่ๆ ไม่มีแมลงวันตอม หากซื้ออาหารสำเร็จมาจากตลาด ต้องอุ่นให้ร้อนเพื่อฆ่าเชื้อโรค

โรคที่สามโรคไข้เลือดออก ที่มีแนวโน้มผู้ป่วยสูงขึ้นมาก โดยเพียง 3 เดือน มีผู้ป่วยแล้ว 77 ราย อำเภอที่ผู้ป่วยสูงสุด คือ อ.เมือง และ อ.กุมภวาปี ทำให้เราต้องประกาศสงครามกับ "ไข้เลือดออก" ไปแล้วเมื่อ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยการรณรงค์จัดการกับแหล่งเพาะพันธ์ยุง โดยเฉพาะในสถานศึกษาก่อนปิดภาคเรียน ที่จะต้องหยุดยาวอีก 2 เดือน และก่อนเปิดเรียนจะต้องจัดการ แหล่งเพาะพันธ์ุยุงอีกครั้ง

โรคที่สี่โรคพิษสุนัขบ้า ที่ทุกปีเรามีผู้ถูกสุนัขกัดราว 1 ล้านคน ต้องสูญเสียงบประมาณไปกว่า 1,000 ล้านบาท โรคนี้หากใครเป็นจะเสียชีวิต โดยพบมีผู้เสียชีวิตทุกปี ในปี 2554 เสียชีวิต 7 ราย และต่อมาในปี 2555 ไม่พบผู้ป่วย สำหรับ จ.อุดรธานี พบผู้ป่วยรายล่าสุดเมื่อปี 2542 ที่ผ่านมา โดยมีความร่วมมือของกรมปศุสัตว์ และองค์กรปกครองท้องถิ่น รณรงค์ฉีดวัคซีนให้กับสัตว์เลี้ยง สุนัข และแมว ในระหว่างวันที่ 1 มี.ค.-30 เม.ย.

อุณหภูมิมากกว่า 40 องศา สธ.อุดรธานี เตือน 4 โรคภัยมากับหน้าร้อน เตรียมรับกับการเป็นโรค ลมแดด ระบบทางเดิน ไข้เลือดออก และพิษสุนัขบ้า ... 2 เม.ย. 2556 20:06 ไทยรัฐ